Loạn liên thông và liên kết đào tạo

(Tuyển sinh 2012) Theo quy định, các trường chỉ được triển khai đào tạo tại cơ sở giáo dục, nơi đã được các cấp có thẩm quyền thẩm định có đủ các điều kiện bảo đảm chất lượng hoặc tại các đơn vị liên kết theo quy định.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

 

>  Học gần xong mới biết chưa được tuyển sinh

>>  Nhiều trường ĐH vẫn tuyển sinh hệ trung cấp

>>>  ĐH vẫn muốn vượt rào tuyển TCCN

 

Trường phân phối chỉ tiêu cho nhiều đầu mối, đầu mối thuê các địa điểm không đạt điều kiện chất lượng để đào tạo

lien thong cao dang, lien thong dai hoc, lien ket dao tao, truong ky thuat nghe, cao dang nghe, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, vi pham quy che, vi pham

Địa chỉ 106A Nguyên Hồng (quận Bình Thạnh) là địa điểm mà Công ty TNHH một thành viên GD-ĐT Tài Nguyên đặt lớp đào tạo của nhiều trường.

 

Theo quy định về liên kết đào tạo trình độ ĐH, CĐ, đơn vị phối hợp đào tạo bao gồm các trường TCCN, CĐ, ĐH, học viện và trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh. Đối với liên kết đào tạo trình độ TCCN, đơn vị phối hợp đào tạo gồm các cơ sở giáo dục TCCN, CĐ, ĐH, trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện, quận, thị xã, TP trực thuộc tỉnh trở lên. Thế nhưng, nhiều trường ở TPHCM đã phớt lờ quy định và tiến hành liên kết đào tạo với các công ty, trung tâm... không thuộc đối tượng được liên kết hoặc lách bằng các quyết định đặt cơ sở đào tạo mới, không qua thẩm định về điều kiện  bảo đảm chất lượng của các cấp có thẩm quyền.

Như lạc vào ma trận

Trường Trung cấp Tây Sài Gòn có trụ sở ở huyện Củ Chi - TPHCM nhưng lại thông báo tuyển sinh và học tại địa chỉ 242 Minh Phụng (Trường THCS Nguyễn Hữu Cảnh, quận 6) và 95/55 Trường Chinh (quận Tân Bình).

 

Có mặt tại địa chỉ 242 Minh Phụng, chúng tôi được nhân viên tư vấn phát cho 2 tờ rơi và hỏi: “Chị muốn đăng ký học ở trường nào, ở đây có tuyển sinh vào Trường Trung cấp Tây Sài Gòn và cả Trường Trung cấp Công nghệ Lương thực Thực phẩm, có lớp học ban ngày và ban đêm”.

 

Trước thắc mắc của chúng tôi vì sao cùng địa chỉ, cùng số điện thoại nhưng là cơ sở đào tạo của 2 trường khác nhau, nhân viên này giải thích rằng đây là đơn vị liên kết của 2 trường trên. Đơn vị này là Công ty Cổ phần Đầu tư Dân Trí Việt. Liên lạc tới Trường Trung cấp Tây Sài Gòn, một người xưng tên là Ngọc ở phòng đối ngoại xác nhận cơ sở 242 Minh Phụng là của trường liên kết với công ty này. Tuy nhiên, ông Ngọc cho biết trường vẫn điều phối hoạt động tại cơ sở này chứ không phải công ty là chủ nên học viên cứ yên tâm nộp hồ sơ(?!)

Học nghề nhưng bằng cấp không ghi nghề?

Công ty TNHH một thành viên GD-ĐT Tài Nguyên (106A Nguyên Hồng, quận Bình Thạnh) cũng đang tuyển sinh hệ CĐ của Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vinatex. Nhân viên tư vấn cho biết đây là cơ sở 2 của Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vinatex. Sau 3 năm học, sinh viên sẽ được cấp bằng CĐ chính quy và được học liên thông lên các trường ĐH. Chúng tôi thắc mắc vì sao chỉ cần tốt nghiệp THPT là được xét tuyển mà lại được cấp bằng CĐ chính quy? Nhân viên này nói rõ hơn khi học thì học CĐ nghề nhưng tốt nghiệp được cấp bằng CĐ chính quy không có chữ nghề.Chúng tôi càng ngạc nhiên hơn khi nhân viên này cho biết tại đây cũng tuyển sinh và đào tạo hệ TCCN của Trường Trung cấp Phương Đông, hệ liên thông từ CĐ lên ĐH của Trường ĐH Điện Lực và đưa cho chúng tôi thông báo tuyển sinh của 2 trường này. Nhân viên này khẳng định nếu đăng ký, học viên sẽ được học ngay ở cơ sở 106A Nguyên Hồng, riêng hệ liên thông lên ĐH thì phải thi và cơ sở này sẽ tổ chức ôn thi.

lien thong cao dang, lien thong dai hoc, lien ket dao tao, truong ky thuat nghe, cao dang nghe, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, vi pham quy che, vi pham

Công ty Cổ phần Đầu tư Dân Trí Việt đặt lớp đào tạo TCCN tại Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh (quận 6)

 

Ông Hồ Ngọc Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vinatex, khẳng định với chúng tôi rằng cơ sở 106A Nguyên Hồng không phải là cơ sở của trường vì trường chỉ có cơ sở ở Thủ Đức và một cơ sở đang xây dựng ở Trảng Bom (Đồng Nai), địa điểm này là trường liên kết với Công ty TNHH một thành viên GD-ĐT Tài Nguyên để đặt lớp hệ CĐ nghề, gồm 2 ngành quản trị doanh nghiệp và kế toán doanh nghiệp, tuyển sinh từ năm 2011 và hiện có 67 học viên đang học. Việc Công ty TNHH một thành viên GD-ĐT Tài Nguyên đang tuyển sinh năm 2012 là chưa thông qua trường và trường không chịu trách nhiệm. Ông Tiến cũng khẳng định nếu sinh viên học hệ CĐ nghề, ra trường bằng tốt nghiệp ghi rõ là CĐ nghề.

Chen nhau đặt lớp

Theo quy định, các trường chỉ được triển khai đào tạo tại cơ sở giáo dục, nơi đã được các cấp có thẩm quyền thẩm định có đủ các điều kiện bảo đảm chất lượng hoặc  tại các đơn vị liên kết theo quy định. Tình trạng các trường liên kết với các công ty, sau đó thuê mướn địa điểm đào tạo đã kéo theo việc tại một địa điểm có khi đến 3-4 trường cùng đào tạo mà các địa điểm này có đủ điều kiện đảm bảo chất lượng hay không thì các trường lại chẳng quan tâm.

 

Đơn cử như địa chỉ 95/55 Trường Chinh (phường 13, quận Tân Bình) của  Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Tân Bình hiện cũng là địa điểm đào tạo của Trường Trung cấp Tây Sài Gòn và Trường Trung cấp Công nghệ Lương thực thực phẩm đồng thời là địa điểm đào tạo của Trường Trung cấp Đại Việt. Hay tại địa chỉ 52AB Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp) vừa là địa điểm đào tạo của Trường Trung cấp Hồng Hà vừa là địa điểm đào tạo của Trường Trung cấp Đại Việt. Tại số 357 Lê Hồng Phong (quận 10) vừa là cơ sở của Trường CĐ Viễn Đông vừa là cơ sở của Trường CĐ nghề Phú Châu...Nhiều đơn vị còn thuê mướn cả trung tâm văn hóa quận, thậm chí cả trường THCS để làm nơi đào tạo. Trung tâm Văn hóa quận 12 là một địa điểm đào tạo của Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tây Nam Á. Học viên Trường Trung cấp Tây Sài Gòn và Trường Trung cấp Công nghệ Lương thực Thực phẩm đăng ký học ban đêm thì được bố trí học tại Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh (quận 6). Tại Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh), chúng tôi thấy Trường CĐ Công Thương TPHCM đang tuyển sinh hệ trung cấp chính quy ngành kế toán, quản trị kinh doanh; Trường Trung cấp Hồng Hà xét tuyển hệ trung cấp chính quy ngành dược sĩ, xây dựng..

Liên kết đào tạo với cả doanh nghiệp

Trường ĐH Văn Hiến đang đào tạo hệ liên thông CĐ lên ĐH tại địa chỉ 374 Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) các ngành quản trị kinh doanh, kế toán, công nghệ thông tin. Tại địa chỉ này cũng thấy gắn bảng Trường CĐ nghề Kinh tế Kỹ thuật Ladec (Long An) nhưng qua tìm hiểu, chúng tôi được biết thực chất cơ sở này là của trường liên kết đào tạo với Công ty TNHH Giáo dục Việt Pháp. Ngoài ra, còn có thông báo của Trường ĐH Văn Hiến tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh, kế toán hệ liên thông ĐH lên CĐ, học tại Trường THCS Đống Đa (quận Bình Thạnh).

 

** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: NLD)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Loạn liên thông và liên kết đào tạo, lien thong cao dang, lien thong dai hoc, lien ket dao tao, truong ky thuat nghe, cao dang nghe, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, vi pham quy che, vi pham

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

liên thông ngành luật
cho mình hỏi có Trường nào dang liên thông ngành luật không xin cảm ơn!
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM