Những sự kiện đáng chú ý trong kỳ thi ĐH-CĐ 2012

Sau 02 đợt thi đại học trong kỳ thi năm 2012, Kênh Tuyển Sinh điểm lại những sự kiện chính về kỳ thi này như: quy chế mới về tuyển sinh, dự kiến điểm chuẩn, điểm sàn 2012, tình hình thi tại các cụm thi trong cả nước...

Quy chế mới về phòng chống tiêu cực thi cử

 

Trong khi mọi công tác chuẩn bị cho thi tuyển sinh đã hoàn tất thìngày 29.06 Bộ GD-ĐT bất ngờ sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng, với những nội dung bị chỉ trích là “tăng độ phức tạp” trong công tác coi thi.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư  sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012. Trong đó thay đổi quy định các vật dụng không được mang vào phòng thi như sau: “Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi. Không được hút thuốc trong phòng thi”.

Những sự kiện đáng chú ý trong kỳ thi ĐH-CĐ 2012, Tin giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, quy chế mới, điểm thi, điểm sàn, điểm chuẩn, vi phạm quy chế, đáp án đề thi, đề thi môn văn, đề thi đại học môn toán khối a, đề thi đại học, tra cứu đáp án, xem điểm thi, tra cứu điểm chuẩn, điểm chuẩn 2012, điểmt hi 2012, đề thi 2012, đề thi môn văn 2012

Như vậy, so với quy chế cũ, quy chế mới khái quát hơn và không đề cập cụ thể máy ghi âm, ghi hình là thiết bị thí sinh (TS) không được mang vào phòng thi.

Nơi tiếp nhận thông tin, bằng chứng về vi phạm qui chế tuyển sinh là: Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD-ĐT; Hội đồng tuyển sinh các trường Đại học, cao đẳng; Thanh tra tuyển sinh và Thanh tra giáo dục các cấp.

Người phát hiện những hành vi vi phạm qui chế tuyển sinh cần kịp thời báo cho nơi tiếp nhận nêu trên để có biện pháp xử lý. Người có bằng chứng về vi phạm quy chế tuyển sinh có trách nhiệm gửi bằng chứng cho nơi tiếp nhận nêu trên trong vòng 7 ngày từ khi kết thúc ngày thi để xử lý. Người cung cấp thông tin và bằng chứng về vi phạm quy chế tuyển sinh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin và bằng chứng đã cung cấp, không được lợi dụng việc làm đó để gây ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ thi.

Được hạ điểm chuẩn xét tuyển đại học

Bộ GD-ĐT lại gây bất ngờ khi khẳng định có thể hạ điểm chuẩn trong xét tuyển. Tuy nhiên, lãnh đạo các trường ĐH, CĐ lại thấy quy định này sẽ khiến tình trạng xét tuyển bị rối. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga giải thích “Điểm chuẩn các trường cần đảm bảo 2 điều kiện: điểm trúng tuyển không được thấp hơn điểm sàn quy định cho từng khối thi; số lượng thí sinh trúng tuyển không được vượt chỉ tiêu Bộ đã thông báo. Nếu điểm chuẩn nguyện vọng 1 vào trường lần xét tuyển trước cao, trường không tuyển đủ chỉ tiêu thì lần xét tuyển tiếp theo có thể hạ thấp điểm chuẩn nhưng không thấp hơn điểm sàn (hoặc giữ nguyên điểm chuẩn cũ) để tuyển tiếp trên nguyên tắc lấy điểm trúng tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu”.

Như vậy, các trường sẽ được phép hạ điểm chuẩn để xét tuyển chứ không bị cấm như những năm trước.

Dự kiến điểm chuẩn, điểm sàn đại học:

Điểm chuẩn có thể thấp hơn: Theo các chuyên gia, năm nay tình hình xét tuyển sẽ gặp nhiều khó khăn do thí sinh (TS) được nộp nhiều bản giấy chứng nhận kết quả thi. Vì vậy, tỷ lệ TS ảo khi đăng ký xét tuyển sẽ rất cao. Để tránh ảo, những trường tổ chức thi đều cho biết sẽ cố gắng tối đa để lấy TS trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1 sao cho đủ chỉ tiêu. Do đó, điểm chuẩn NV1 năm nay ở một số trường có thể sẽ thấp hơn năm trước.

Điểm sàn không thay đổi: Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing nhận định: “Căn cứ vào tình hình đề thi có thể dự đoán điểm sàn khối A năm nay có khả năng bằng năm 2011, khối A1 cũng sẽ bằng khối A”. Về điểm chuẩn của trường trong năm 2012, thạc sĩ Tuấn dự đoán: “Cũng ở mức như năm ngoái, tuy nhiên có thể biến chuyển ở một số ngành. Chẳng hạn, quản trị khách sạn năm nay là ngành mới, TS dự thi đông nên điểm chuẩn có thể cao. Ngành kế toán tuy cũ nhưng TS đông hơn mà chỉ tiêu ít hơn nên điểm chuẩn dự kiến có thể tăng từ 0,5 - 1 điểm”.

 

Những sự kiện đáng chú ý trong kỳ thi ĐH-CĐ 2012, Tin giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, quy chế mới, điểm thi, điểm sàn, điểm chuẩn, vi phạm quy chế, đáp án đề thi, đề thi môn văn, đề thi đại học môn toán khối a, đề thi đại học, tra cứu đáp án, xem điểm thi, tra cứu điểm chuẩn, điểm chuẩn 2012, điểmt hi 2012, đề thi 2012, đề thi môn văn 2012

 

Thời điểm công bố điểm thi đại học: sau khi kết thúc đợt thi thứ nhất, nhiều trường đại học sẽ bắt đầu chấm thi. Dự kiến, tuần cuối tháng 7 nhiều trường sẽ công bố điểm thi.

Nghi án lộ đề thi môn toán khối A, A1

Ngày 4.7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một tấm hình được cho là đề thi môn toán trong đợt 1 kỳ thi ĐH năm 2012. Cụ thể, trên trang Facebook Tung Arsenal - Hội những người sinh năm 1993, hình ảnh đề thi được đưa lên vào lúc hơn 9 giờ sáng.

Lần theo con đường các Facebook này sao chép của nhau, cộng đồng mạng cho biết nguồn xuất phát từ một thanh niên tự xưng sinh năm 1993. Đề thi của các trang này đều trùng với đề thi của Bộ GD-ĐT và thời điểm có hình ảnh trên mạng cũng xấp xỉ với 2/3 thời gian làm bài của TS (bắt đầu làm bài thi lúc 7 giờ 15). Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Không có chuyện đề bị đưa ra ngoài do công tác quản lý in sao vận chuyển”.

Hiện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an đang xem xét khả năng một thí sinh nào đó đã chụp và truyền ra ngoài phòng thi hoặc đưa lên mạng và đang tích cực điều tra làm rõ.

Lần đầu tiên thí sinh thi khối A1

TS thi khối A1 với các môn toán, lý, tiếng Anh. Trao đổi cùng PV Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “TS sẽ thi môn toán, lý cùng với đề thi khối A. Sau đó sẽ dự thi môn tiếng Anh cùng thời gian TS khối A thi môn hóa. Đề thi môn tiếng Anh khối A1 sẽ nhẹ nhàng hơn đề thi của khối D1’’.

Thí sinh nước ngoài thi vào ĐH Việt Nam

Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM tổ chức kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Việt cho 46 thí sinh người nước ngoài dự thi đại học vào trường.
Có 42 thí sinh dự thi vào ngành Việt Nam học và 4 thí sinh dự thi vào ngành ngôn ngữ Anh. Trong đó, có 5 thí sinh người Turkmenistan, 1 người Nhật Bản và 40 người Hàn Quốc. Được biết, các thí sinh sẽ thi 3 kỹ năng: Nghe, viết và vấn đáp. Tiếng Việt là môn thi duy nhất trong kỳ thi đầu vào dành cho thí sinh nước ngoài học tại trường.

Lượng thí sinh ảo tại Khối trường kinh tế lên đến 50%

Số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi ngày 3/7 tại nhiều trường ĐH có nhiều “biến động”. Số lượng thí sinh dự thi ở các trường Kinh tế “tốp trên” chưa đến 50% thí sinh đến dự thi, trong khi đó nhiều trường ngành học khác số lượng đạt trên 60%.

Theo nhận xét của nhiều trường đại học khu vực phía Bắc, trong buổi làm thủ tục dự thi sáng nay, số lượng thí sinh chỉnh sửa sai sót trong hồ sơ rất ít. Cán bộ coi thi dành thời gian tập trung để phổ biến kỹ Quy chế cho thí sinh về những vật dụng được phép mang vào và không được phép mang vào phòng thi. Thí sinh dự thi tại các trường ĐH lớn chỉ đạt 50%, Số lượng thí sinh ảo vẫn cao, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, dan tri, hồ sơ thi đại học, chỉnh sửa hồ sơ.

Số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại trường ĐH Kinh tế quốc dân khu vực Hà Nội chỉ có gần 8.000 thí sinh, xấp xỉ đạt 50%. Tại Học viện Tài chính, số lượng hồ sơ ĐKDT năm nay là 12.343 hồ sơ nhưng số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi chỉ có 5.993 đạt 48,55%. Học viện Ngân hàng, theo ông Trần Mạnh Dũng - trưởng phòng đào tạo nhà trường, số hồ sơ ĐKDT là 8.949, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay đạt 49,54%.

 

Những sự kiện đáng chú ý trong kỳ thi ĐH-CĐ 2012, Tin giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, quy chế mới, điểm thi, điểm sàn, điểm chuẩn, vi phạm quy chế, đáp án đề thi, đề thi môn văn, đề thi đại học môn toán khối a, đề thi đại học, tra cứu đáp án, xem điểm thi, tra cứu điểm chuẩn, điểm chuẩn 2012, điểmt hi 2012, đề thi 2012, đề thi môn văn 2012

Thí sinh bỏ thi và vi phạm quy chế thi

Theo báo cáo tổng kết của Bộ GDĐT, kết thúc đợt thi thứ nhất, có tới 129 TS bị đình chỉ thi do vi phạm kỷ luật, tăng 3 trường hợp so với đợt I năm 2011. Trong đó, khiển trách 27, cảnh cáo 92 và 4 TS đến muộn không được thi. Lý do vi phạm kỷ luật của các TS phần lớn vẫn rơi vào lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi. Và kết thúc đợt 2 cả nước có 192 thí sinh vi phạm kỷ luật. Như vậy tổng cộng có khoảng 321 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế như: quay bài, dùng tai nghe công nghệ cao, thí sinh quên điện thoại trong túi khi vào thi, đặc biệt có 1 thí sinh mang dao vào phòng thi đe dọa bạn cùng phòng để được xem đáp án.

Ngoài con số không nhỏ thí sinh (TS) bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi thì có đến hàng ngàn em khác tự “bỏ cuộc chơi” vì đề quá khó. Ở môn thi cuối cùng của đợt thi thứ nhất, cả nước có 658.791 thí sinh dự thi, so với số lượng thí sinh dự thi môn đầu tiên là 662.096 thì đã có 3.305 thí sinh bỏ thi. Buổi sáng ngày 5.7, trong khi các sĩ tử khác chuẩn bị bước vào môn thi cuối cùng thì đã có không ít TS và người nhà lầm lũi “khăn gói” bắt xe ngược về quê sớm.

Nhiều sĩ tử tranh cãi về đề thi môn văn

Thí sinh khối C, D đã nhẹ nhàng vượt qua môn Ngữ văn. Trong phần thi nghị luận, nếu như đề thi khối D đưa đến một chủ đề rất nóng là sự hâm mộ cuồng nhiệt các thần tượng trong giới trẻ thì khối C lại nghiêng về triết lý kẻ cơ hội - người chân chính, thành tích - thành tựu.

Ngay khi kết thúc môn thi Văn, một số bạn trẻ hâm mộ các ca sĩ, diễn viên Hàn Quốc đã có những lời lẽ khiếm nhã vì cho rằng bị động chạm. Hội thí sinh phản đối cách ra đề của Bộ Giáo dục trên Facebook cũng được lập. Một fan nữ tự nhận là thí sinh thi đại học năm nay không ngớt lời chửi bới đề thi và cho rằng người ra đề "đá đểu", "xoáy vào Kpop". Bạn trẻ này khẳng định, chỉ viết mỗi một câu trong bài làm để bảo vệ Kpop rồi nộp bài ra về. Chưa hết, fan cuồng này còn dọa "chém chết" một thí sinh khác hào hứng chê bai thần tượng của mình là nhóm nhạc SuJu (Super Junior). "Nhã nhặn" hơn, một nam thí sinh khác viết: "Đại học không thi năm nay thì năm sau, trượt thì thôi, nhưng tình yêu của mình dành cho SuJu nó gọi là mãi mãi, vĩnh viễn không thay đổi. Em yêu các anh, sẽ mãi mãi"...

 

Sẽ tiếp tục cập nhật...


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những sự kiện đáng chú ý trong kỳ thi ĐH-CĐ 2012, Những sự kiện đáng chú ý trong kỳ thi ĐH-CĐ 2012, Tin giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, quy chế mới, điểm thi, điểm sàn, điểm chuẩn, vi phạm quy chế, đáp án đề thi, đề thi môn văn, đề thi đại học môn toán khối a, đề thi đại học, tra cứu đáp án, xem điểm thi, tra cứu điểm chuẩn, điểm chuẩn 2012, điểmt hi 2012, đề thi 2012, đề thi môn văn 2012

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Nguồn: tổng hợp)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM