Việt Nam có khoảng 24 ngàn tiến sĩ

Việt Nam hiện có khoảng 24.000 tiến sĩ và 9.000 giáo sư và phó giáo sư nhưng số công trình nghiên cứu khoa học công bố lại nằm vào nhóm thấp nhất các nước Đông Nam Á.

TRƯỜNG QUỐC TẾ - ĐẠI HỌC QUỐC TẾ - CAO ĐẲNG QUỐC TẾ - GIÁO DỤC

Số lượng và chất lượng công trình nghiên cứu khoa học của VN thấp, hệ thống và chất lượng đào tạo giáo dục ĐH nhiều bất cập, chưa gắn kết đào tạo và nghiên cứu, khả năng tiếng Anh của giảng viên kém... là những hạn chế khiến việc hội nhập quốc tế của giáo dục ĐH VN gặp nhiều khó khăn.
Đây là những ý kiến đưa ra tại hội thảo “Giáo dục ĐH VN hội nhập quốc tế” do Quỹ phát triển ĐHQG TP.HCM tổ chức sáng 9-11.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn (ĐH New South Wales, Úc) đưa ra con số: Việt Nam hiện có khoảng 24.000 tiến sĩ và 9.000 giáo sư và phó giáo sư nhưng số công trình nghiên cứu khoa học công bố lại nằm vào nhóm thấp nhất các nước Đông Nam Á.

Khoảng 70% tiến sĩ không làm nghiên cứu khoa học mà chỉ làm các chức vụ hành chính và quản lý. Hơn nữa, theo các đại biểu, do số lượng sinh viên tăng quá nhanh nên đa số giáo sư, tiến sĩ ở các trường ĐH phải chạy sô giảng dạy, không có thời gian nghiên cứu. Kinh phí nghiên cứu khoa học ít và sử dụng chưa hiệu quả, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu thiếu và lạc hậu.

Trong khi đó, giáo sư Martin Hayden - ĐH Southern Cross (Úc) - cho rằng vai trò nghiên cứu của ĐH chưa được nhấn mạnh và chủ yếu tập trung vào việc giảng dạy thay vì nghiên cứu, nhiều giảng viên chưa có trình độ tiến sĩ. Phân bổ ngân sách của các bộ chủ quản chủ yếu tập trung vào việc trả lương, chỉ có khoảng 10% được chi cho nghiên cứu khoa học.

Do chất lượng nghiên cứu khoa học yếu kém nên năm 2012, VN chỉ đứng 76/141 quốc gia trong bảng xếp hạng trí tuệ toàn cầu.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Việt Nam có khoảng 24 ngàn tiến sĩ, Việt Nam có khoảng 24 ngàn tiến sĩ, 70% tiến sĩ tại Việt Nam không làm nghiên cứu khoa học, báo, giáo dục, báo giáo dục, nghiên cứu, luận án, luận án tốt nghiệp, nghiên cứu khoa học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

vấn đề nhân tài tại việt nam
theo tôi nghĩ việt nam cần chi ngân sách nhiều hơn cho việc nghiên cứu khoa học và hội nhập cùng với xu hướng phát triển của thế giới áp dụng khoa học vào nghiên cứu giáo dục thì mới mong đất nước phát triển được. đặc biệt phải chú ý đến việc lựa chọn tìm kiếm nhân tài thực sự.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM