Vẫn phải chọn ba chung

Theo GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng : “Nếu Bộ GD-ĐT không đồng ý tự chủ tuyển sinh thì trường đành phải quay về “3 chung” vì trường nào cũng cần có sinh viên, vẫn cần phải tuyển sinh”

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Tuyển sinh 2014: Đại học ngoài công lập vẫn thi ba chung

Dù phương án tuyển sinh “3 chung” nhiều năm qua gây khó khăn cho các trường ngoài công lập nhưng năm 2014, các trường ngoài công lập vẫn phải chọn phương án này

GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường  ĐH Dân lập Hải Phòng, nhấn mạnh năm 2014, trường này sẽ không tổ chức thi riêng. “Chúng tôi sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, học lực 3 năm THPT và đạo đức của học sinh. Nếu học sinh vào trường với động cơ tốt thì sẽ có được đầu ra tốt” - GS Nghị nhấn mạnh.

Trình độ phổ thông là sàn kiến thức

Vị lãnh đạo này cũng nói thêm trường hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đồng ý cho các trường dùng kết quả “3 chung” để xét tuyển mà không ràng buộc về điểm sàn thì trường sẽ xét tuyển theo một kênh nữa. “Mỗi trường có một mục đích đào tạo, lớn như các trường ĐH Bách khoa,  ĐH Ngoại thương… đào tạo thí sinh có trình độ cao. Những trường vừa phải như chúng tôi đào tạo chủ yếu là kỹ sư thực hành nên không cần những thí sinh trình độ thật cao. Tôi nghĩ trình độ phổ thông là sàn kiến thức để các em có thể học được ĐH” - GS Nghị phân tích thêm.

Chung quan điểm này, PGS Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh (Nam Định), cho rằng cần phải xem xét năng lực của học sinh trên cả một quá trình và việc xét tuyển vào ĐH dựa vào kết quả thi tốt nghiệp và 3 năm THPT là hợp lý.

Tuyển sinh 2014: Đại học ngoài công lập vẫn thi ba chung

Tuyển sinh 2014: Đại học ngoài công lập vẫn thi ba chung

GS Trần Hữu Nghị cho rằng Bộ GD-ĐT nên kiểm tra đầu ra ĐH chứ không phải chỉ chú ý đến đầu vào như hiện nay. Nếu 100% sinh viên thi đỗ ĐH đều được tốt nghiệp thì rõ ràng là không khuyến khích, không tạo điều kiện cho sinh viên học tập.

Xét tuyển khó khả thi

Trước kiến nghị “5 bỏ” (bỏ điểm sàn, bỏ thi theo khối, bỏ quy định các trường không được phép sử dụng kết quả thi của trường khác làm căn cứ xét tuyển, bỏ việc bắt các trường phải nộp đề án tuyển sinh và từ năm 2015 bỏ kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ) của Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, một quan chức Bộ GD-ĐT cho hay cần phải  giữ điểm sàn để bảo đảm chất lượng đào tạo. Điều này đồng nghĩa với việc phương án xét tuyển thay vì thi riêng của các trường rất khó xảy ra.

GS Trần Hữu Nghị nói Luật Giáo dục ĐH nêu rõ các trường được tự chủ tuyển sinh, được tự chủ có nghĩa là được làm những gì pháp luậtkhông cấm. “Nếu Bộ GD-ĐT không đồng ý thì chúng tôi đành phải quay về “3 chung” vì trường nào cũng cần có sinh viên, vẫn cần phải tuyển sinh” - GS Nghị nói.

Thực tế hơn, PGS Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Phương Đông (Hà Nội), cho biết năm 2014, trường không tuyển sinh riêng mà theo phương án “3 chung”. “Trong lúc hệ thống điểm thi tốt nghiệp và kết quả 3 năm THPT chưa phải là chuẩn thì chúng tôi dùng kết quả đáng tin nhất, đó là “3 chung” - PGS Dụ nói và cho biết xét tuyển ngay trong năm 2014 là không khả thi vì chưa chuẩn bị kịp. Việc xét tuyển có thể bắt đầu từ năm 2015 chứ không nhất thiết phải chờ 3 năm sau. Vị hiệu trưởng này cũng đưa ra phương án về lâu dài, Bộ GD-ĐT nên có cơ quan kiểm định độc lập cung cấp cho xã hội một dịch vụ công ích kiểu như thi TOEFL để có một kết quả chung, các trường sẽ dễ dàng xét tuyển.

Tự chủ chưa đầy đủ

Thạc sĩ Nguyễn Cao Đạt, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long, cho rằng Bộ GD-ĐT nói thực hiện quyền tự chủ ĐH rồi để các trường tự chủ trong tuyển sinh nhưng lại kiểm soát bằng cách duyệt đề án tuyển sinh riêng là chưa thực sự trao quyền tự chủ hoàn toàn. Khi tuyển sinh riêng, các trường phải công khai đề án, phải được tự chủ hoàn toàn, tự chịu trách nhiệm. Có điều, cần đưa ra một chuẩn chung tối thiểu để vào ĐH, ví dụ chuẩn tốt nghiệp THPT.

“Bộ GD-ĐT nên coi việc ra đề và tổ chức thi như hiện nay là dịch vụ, không nên thi theo khối và tránh trùng lặp về thời gian tổ chức các môn thi. Các trường hoàn toàn tin tưởng kết quả này và dùng nó làm căn cứ để xét tuyển ĐH” - ông Đạt đề xuất. H.Lân

Theo NLĐ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vẫn phải chọn ba chung, ba chung, thi đại học, tuyển sinh riêng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM