Xét tuyển nguyện vọng 2: Các trường tuyển sinh riêng đắt hàng

Trường tuyển sinh riêng bội thu hồ sơ nguyện vọng 2, một số trường đã được Bộ GDĐT thông qua, thí sinh không cần đạt đủ điểm sàn trong kỳ thi ĐH vừa qua cũng vẫn có cơ hội trúng tuyển

Không đạt điểm sàn vẫn có thể học ĐH

Với phương thức xét tuyển chủ yếu là kết quả học tập của 3 năm THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT nên những trường này “hút” rất đông thí sinh đăng ký xét tuyển NV2, cho dù năm nay mới là năm tuyển sinh đầu tiên theo phương thức này.

Theo đề án tuyển sinh riêng của một số trường đã được Bộ GDĐT thông qua, thí sinh không cần đạt đủ điểm sàn trong kỳ thi ĐH vừa qua cũng vẫn có cơ hội trúng tuyển. Trường ĐH Công nghệ TPHCM dành 1.275 chỉ tiêu xét tuyển riêng, điều kiện xét tuyển là tốt nghiệp THPT; đạo đức 3 năm THPT xếp loại khá trở lên; điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển trong 3 năm học THPT đạt từ 6.0 trở lên đối với bậc ĐH và 5.5 trở lên đối với bậc CĐ.

Sau đợt đầu tuyển sinh riêng, trường đã có trên 600 thí sinh nhập học. Đợt này, trường tiếp tục xét tuyển bổ sung khoảng 700 chỉ tiêu còn lại. Chỉ sau 3 ngày đầu, lượng hồ sơ thí sinh nộp vào đã vượt ngưỡng chỉ tiêu với 830 bộ. Theo lãnh đạo nhà trường, việc thực hiện xét tuyển riêng này sẽ mở rộng cơ hội học ĐH cho các thí sinh, đồng thời khẳng định đảm bảo chất lượng đào tạo của các thí sinh đăng ký xét tuyển riêng này.

Trường tuyển sinh riêng bội thu hồ sơ nguyện vọng 2

Trường tuyển sinh riêng bội thu hồ sơ nguyện vọng 2

Tiêu chí xét tuyển riêng của Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định theo môn thi tốt nghiệp THPT và các môn trong học bạ lớp 12 tương ứng. Đợt xét tuyển riêng đầu tiên đã có trên 340 thí sinh nhập học. Đợt xét tuyển bổ sung, trường thông báo còn 100 chỉ tiêu, nhưng chỉ trong 3 ngày đầu tiên đã có đến 400 hồ sơ nộp vào các chuyên ngành xét tuyển riêng, trong đó các ngành có đông thí sinh lựa chọn là công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh...

Mặc dù nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường này, nhưng khá nhiều phụ huynh vẫn không giấu được sự lo lắng. Ông Nguyễn Văn Trai (Tây Ninh) nộp hồ sơ xét tuyển cho con trai vào ĐH Công nghệ thông tin Gia Định cho biết: “Con tôi thi ĐH Khoa học tự nhiên nhưng không đủ điểm, cháu đăng ký NV2 vào trường này. Nhưng tôi không hiểu là nếu trường không căn cứ vào điểm thi ĐH mà chỉ xét học bạ, điểm tốt nghiệp thì liệu chất lượng có đảm bảo hay không?”.

Cạnh tranh quyết liệt NV2

Với lượng thí sinh đạt điểm sàn cao hơn mọi năm, dù chỉ tiêu khá dồi dào, nhưng để giành được “suất” trúng tuyển thì các thí sinh cũng phải cạnh tranh quyết liệt trong cuộc đua nguyện vọng bổ sung. Nhiều trường nhận được hồ sơ xét tuyển NV2 cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu, khiến cuộc đua trở nên khá căng thẳng.

Trường ĐH Sài Gòn đã nhận hơn 15.000 hồ sơ xét tuyển, trong khi, chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung của trường năm nay là 500 bậc ĐH và 375 chỉ tiêu bậc CĐ. ĐH Cần Thơ tuyển chưa tới 400 chỉ tiêu, nhưng cũng đã có trên 5.000 hồ sơ, trong đó có những ngành “bội thực” hồ sơ như sinh học ứng dụng chỉ có 50 chỉ tiêu nhưng có tới gần 1.200 hồ sơ; ngành hệ thống thông tin có 15 chỉ tiêu, nhưng có tới gần 200 hồ sơ...

Dù được dự báo có nguồn tuyển dồi dào, song với một số trường ĐH, CĐ ngoài công lập thì vẫn dự đoán là một năm khó khăn trong tuyển sinh. GS-TS Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng ĐH dân lập Hải Phòng - cho biết, trong khi các trường công lập lấy ngang điểm sàn thì thí sinh chẳng dại gì mà vào trường dân lập để đóng học phí cao hơn, ra trường lại khó xin việc hơn.

Lao động, http://laodong.com.vn/giao-duc/xet-tuyen-nguyen-vong-2-cac-truong-tuyen-sinh-rieng-dat-hang-240734.bld

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xét tuyển nguyện vọng 2: Các trường tuyển sinh riêng đắt hàng, Xét tuyển nguyện vọng 2, tuyển sinh riêng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM