Tuyển sinh 2015: Có được lựa chọn cụm thi theo nguyện vọng?

Còn về 38 cụm thi Bộ đã công bố, học sinh đang học tập tại các trường THPT thuộc tỉnh thành nào thì đăng ký dự thi tại cụm thi theo đúng quy định. Chỉ trừ trường hợp bất khả kháng, thí sinh muốn thay đổi cụm thi cần làm đơn trình bày rõ nguyên nhân để được cấp có thẩm quyền cho phép. Còn nếu là thí sinh tự do...

Có được lựa chọn cụm thi theo nguyện vọng ?

Cho em hỏi đề thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay có phần tự luận không và sẽ chiếm khoảng bao nhiêu điểm? Bộ mới công bố 38 cụm thi THPT quốc gia, nếu em muốn đăng ký dự thi tại cụm thi khác với tỉnh nơi mình sinh sống có được không? ([email protected])

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Đề thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ có phần tự luận với khoảng 20% điểm bài thi. Còn về 38 cụm thi Bộ đã công bố, học sinh đang học tập tại các trường THPT thuộc tỉnh thành nào thì đăng ký dự thi tại cụm thi theo đúng quy định. Chỉ trừ trường hợp bất khả kháng, thí sinh muốn thay đổi cụm thi cần làm đơn trình bày rõ nguyên nhân để được cấp có thẩm quyền cho phép. Còn nếu là thí sinh tự do, em có thể đăng ký cụm thi theo nguyện vọng, phù hợp với điều kiện sinh sống và di chuyển của mình.

Tôi có đọc báo và được biết về việc thi tốt nghiệp THPT được miễn thi môn Anh văn nếu có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó có chứng chỉ N4 Nhật ngữ. Hiện tôi đang có chứng chỉ này, vậy có được miễn thi môn Anh văn không? ([email protected])

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Theo quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải dự thi 4 môn bắt buộc: toán, văn, ngoại ngữ và một môn tự chọn trong số các môn còn lại (sinh, hóa, lý, địa, sử). Trong đó, riêng môn ngoại ngữ, học sinh có thể chọn một trong số các thứ tiếng: Anh, Nhật, Pháp, Đức, Nga, Trung. Cũng theo quy định, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (của một trong số các thứ tiếng trên) với số điểm quy định, sẽ được xét miễn thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh 2015: Có được lựa chọn cụm thi theo nguyện vọng?

Tuyển sinh 2015: Có được lựa chọn cụm thi theo nguyện vọng? - Ảnh: Báo Thanh Niên Online

Như vậy, nếu em có chứng chỉ JLPT cấp độ N4 do Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản cấp, em sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ (cụ thể tiếng Nhật, không phải tiếng Anh) trong kỳ thi tốt nghiệp. Nhưng phải nói thêm, nếu muốn sử dụng điểm thi môn tiếng Nhật để xét tuyển vào ĐH và CĐ, em vẫn cần dự thi môn này trong kỳ thi THPT quốc gia.

Học ngành nào dễ đậu, ra trường có thu nhập cao?

Một học sinh (HS) Trường THPT Nguyễn Văn Linh hỏi: “Cho em hỏi ngành nào chọn thi thì dễ đậu, ra trường không thất nghiệp và có mức thu nhập khá, cao ạ?”.

Về vấn đề này, Tiến sĩ Trần Thanh Long, Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) tư vấn: “Thí sinh chọn ngành học phải tùy thuộc vào đam mê, năng lực của bản thân. Ví dụ: nếu giỏi văn, sử, địa thì không thể chọn ngành công nghệ thông tin, vì ngành này cần khả năng tư duy, khả năng toán học. Đồng thời, các em phải căn cứ vào nhu cầu nhân lực tại địa phương”. “Thế mạnh của tỉnh Phú Yên là nông nghiệp thì các ngành nông, lâm sẽ mang đến cơ hội việc làm cao hơn. Ngành nào cũng có cơ hội làm giàu nếu các em có năng lực và thái độ làm việc nghiêm túc”, TS Long cho biết thêm.

Một HS khác của Trường THPT Nguyễn Văn Linh thắc mắc: “Em nghe thông tin Trường ĐH Tài chính-Marketing có tuyển thẳng thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, như vậy có đúng không ạ?".

Ông Châu Minh Quý, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Tài chính-Marketing giải đáp: “Hiện nay, việc tuyển thẳng tại các trường ĐH-CĐ được thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT. Theo đó, Trường ĐH Tài chính-Marketing sẽ nhận hồ sơ của các thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích - hoặc là thành viên đội tuyển nhưng không đạt giải - kỳ thi Olympic quốc tế…”. “Tuy nhiên, thí sinh phải đạt điều kiện học bạ THPT đạt trên 6,0 và hạnh kiểm khá trở lên. HS đạt giải cấp tỉnh, thành thì không nằm trong đối tượng xét tuyển thẳng”, ông Châu Minh Quý cho biết thêm.

Võ Thị Nhật Hằng, học sinh của Trường THPT Lê Trung Kiên thắc mắc về việc mình có cha là bộ đội tham gia chiến trường Campuchia thì có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển ĐH-CĐ hay không?

Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông - Vận tải TP.HCM cho biết: “Hai năm gần đây, Bộ GD-ĐT quy định thí sinh có bố mẹ tham gia vào nhiệm vụ tình nguyện quốc tế sẽ được hưởng ưu tiên. Nếu cha em có huân, huy chương và giấy hưởng trợ cấp một lần của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, thành thì sẽ được hưởng ưu tiên với điểm cộng là 1 (đối tượng 06)”.

Ngành nào nóng trong những năm tới?

Không chỉ đặt rất nhiều câu hỏi về quy chế, HS còn quan tâm tới những ngành học dễ kiếm việc làm, những ngành học phù hợp với xu hướng trong tương lai. HS Nguyễn Văn Dũng, Trường THPT Phù Cát 3, gửi câu hỏi: “Trong những năm tới, ngành học nào sẽ trở thành ngành nóng?” Thạc sĩ Nguyễn Trần Phước Bảo, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn hướng nghiệp và hỗ trợ sinh viên, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, nhìn nhận: “Các em nên chọn nghề học phù hợp với đam mê, đồng thời phải nắm bắt đúng xu hướng của thị trường. Có những ngành bây giờ rất thu hút nhưng sau 4 năm các em ra trường, có thể nó không còn hấp dẫn nữa”.

Tại tỉnh Bình Định, khu công nghiệp Nhơn Hội sắp triển khai tổ hợp lọc hóa dầu, vì thế HS Trần Văn Nghĩa băn khoăn phải học những ngành gì để có thể làm việc tại khu công nghiệp này? Thạc sĩ Lê Văn Phùng, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, cho biết thí sinh có thể đăng ký vào ngành dầu khí, địa chất khoáng sản, môi trường. Trong khi đó, tiến sĩ Huỳnh Ngọc Hào, Hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung, thông tin thêm: “Nhà máy lọc hóa dầu không chỉ cần những kỹ sư, cử nhân về lĩnh vực lọc hóa dầu, mà còn tuyển dụng rất nhiều kỹ sư, cử nhân, người có tay nghề lao động bậc cao ở nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, cầu đường, giao thông, kinh tế, du lịch... Do đó, các em có thể đăng ký rất nhiều ngành học khác nhau để có thể tham gia làm việc”.

Tin gốc:

  • http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/co-duoc-lua-chon-cum-thi-theo-nguyen-vong-542063.html
  • http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/tu-van-mua-thi-2015-hoc-nganh-nao-de-dau-ra-truong-co-thu-nhap-cao-541682.html
  • http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/thi-o-cum-dia-phuong-van-co-the-vao-dh-541304.html

Tag: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, điểm thi tốt nghiệp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2015: Có được lựa chọn cụm thi theo nguyện vọng?, tuyển sinh 2015, cụm thi, 38 cụm thi năm 2015, cụm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

thac mac ve viec dk du thi
la thi sinh tu do e chua hieu ve cum thi,e o dong thap co the dang ki du thi can tho duoc khong ?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20