Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Các địa phương đã sẵn sàng

Lãnh đạo ngành Giáo dục một số địa phương cho biết đã hoàn tất và chu đáo mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia, đảm bảo không để xảy ra sơ suất nhỏ và chủ động cả những phương án dự phòng đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Các địa phương đã sẵn sàng

Tuyên Quang: Chỉ đợi đến ngày nhận đề thi

Ông Hoàng Văn Thinh – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang - cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia năm nay tại cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì có khoảng 20 điểm thi.

Các điểm thi được thành lập dựa trên tiêu chí: Tạo thuận lợi nhất cho học sinh ở những vùng sâu, vùng xa, không phải di chuyển quá xa, được thi ở điểm trường trung tâm gần nhất; Điểm thi phải đảm bảo cơ sở vật chất cho khu vực tổ chức coi thi, đảm bảo điều kiện làm việc cho giám thị, nhất là phải đảm bảo được các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt cho các giám thị do trường CĐ, ĐH được cử đến để phối hợp làm nhiệm vụ thi. Đồng thời tại mỗi điểm thi cũng phải đảm bảo số lượng thí sinh dự thi không quá ít, tối thiểu mỗi điểm phải có từ 8 phòng thi trở lên.

Năm nay, Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang chủ trì phối hợp với Trường Đại học dân lập Thăng Long tổ chức cụm thi tốt nghiệp cho các thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT.

Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở đã phối hợp và cắt cử, phân công đủ cán bộ coi thi, chấm thi, cán bộ giám sát kỳ thi đảm bảo 50% số cán bộ mỗi bên phối hợp làm thi.

Hiện nay, danh sách các địa điểm thi trên địa bàn tỉnh đã được gửi tới trường đại học để nhà trường cắt cử cán bộ làm nhiệm vụ thi. Sở cũng đã lựa chọn và cắt cử đủ số lượng cán bộ làm nhiệm vụ thi, chuẩn bị cho công tác tập huấn coi thi, chấm thi một cách cụ thể nhất cho các cán bộ trước kỳ thi.

Ngay cả thời gian in sao đề thi, các phương án vận chuyển đề thi, ngày giờ giao đề thi, nhận bài thi cũng đã được Sở ấn định. “Các công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng, chỉ đợi đến ngày nhận đề thi của Bộ là tiến hành in sao đề thi theo kế hoạch” – Ông Hoàng Văn Thinh khẳng định.

Yên Bái: Chuẩn bị tốt cả phương án dự phòng

Theo ông Trần Xuân Hưng – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái, để chuẩn bị mọi mặt cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, tỉnh đã sớm thành lập Ban chỉ đạo Kỳ thi.

Ban chỉ đạo đã nhóm họp đã ban hành kế hoạch chỉ đạo kỳ thi; trong đó phân công, phân nhiệm cho các Sở, ban, ngành của tỉnh những công tác hỗ trợ kỳ thi một cách cụ thể.

Cho đến thời điểm này, các Sở, ban, ngành được phân công đã có kế hoạch cụ thể tham gia phối hợp , hỗ trợ kỳ thi. Về phần mình, Sở GD&ĐT đã làm việc cụ thể với Học viện Tài chính, Trường Cao đẳng Thực phẩm (hai đơn vị phối hợp tổ chức cụm thi dành cho thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT) để có kế hoạch chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi.

Cho đến thời điểm này, tất cả các công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, cán bộ coi thi, chấm thi và các công tác đảm bảo cho kỳ thi đã được chuẩn bị xong.

Về cơ sở vật chất tại cụm thi dành cho thí sinh có nguyện vọng xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ được tổ chức thi ở 5 điểm thi tại TP Yên Bái.

Tại cụm thi này, Sở đã dành cơ sở vật chất tốt nhất của các trường cao đẳng, trường THPT trên địa bàn cho công tác tổ chức thi và đảm bảo hậu cần cho cán bộ coi thi.

Cơ sở vật chất các phòng thi của cả hai cụm thi được lựa chọn đảm bảo tuyệt đối an toàn, có tính đến phương án nếu xảy ra thiên tai, bão, lũ vẫn đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ tham gia làm thi.

Đồng thời, tỉnh cũng đã có phương án, địa điểm thi dự phòng cho các tình huống khẩn cấp xảy ra; Học sinh tham dự kỳ thi phải di chuyển xa cũng đã có phương án ở quanh địa điểm thi để không bị ảnh hưởng nếu có mưa to, gió lớn trong mấy ngày thi.

Hà Giang: Chuẩn bị chu đáo trước kỳ thi 15 ngày

Năm nay, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang chủ trì và tổ chức cụm thi cho thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT với 13 điểm thi. Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang - cho biết:

Để chuẩn bị cho kỳ thi, ở mỗi điểm thi, tỉnh Hà Giang đã thành lập tổ công tác mà thành viên là Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các TTGDTX nhằm chuẩn bị tốt các công tác từ hồ sơ sổ sách của thí sinh cho đến nơi ăn ở cho cán bộ coi thi và cho cả thí sinh nếu có nhu cầu ở tại điểm thi.

Trước khi diễn ra kỳ thi, Trưởng điểm thi sẽ rà soát một lần nữa để chắc chắn rằng mọi sự chuẩn bị về hồ sơ, sổ sách, cơ sở vật chất đã sẵn sàng cho kỳ thi.

Ví dụ như nếu phát hiện bàn ghế thiếu hoặc không đủ quy cách, bàn ghế sẽ được vận chuyển từ nơi khác về điểm thi, tuyệt đối điểm thi không được thuê mướn cơ sở vật chất gây phát sinh, đội kinh phí tổ chức kỳ thi.

Ông Vũ Văn Sử cho biết: Cho đến nay, tỉnh Hà Giang đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia. Sắp tới, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh sẽ họp bàn lần cuối với Trưởng Ban chỉ đạo thi các huyện, thành phố trong tỉnh và tổ trưởng 13 tổ công tác để kiểm đếm lại các công tác chuẩn bị, rà soát lại một lần nữa xem những công tác nào còn thiếu sót cần được bổ sung; Ban chỉ đạo thi đã chuẩn bị chu đáo để đảm bảo trước 15 ngày khi chính thức bước vào kỳ thi, mọi công tác chuẩn bị đều sẵn sàng ở tất cả điểm thi trên toàn tỉnh.

Trong công tác hỗ trợ thí sinh, ở tất cả các điểm thi, tổ công tác đều lập danh sách có thông tin cần thiết để liên hệ với các thí sinh. Nhằm mục đích, nếu đầu giờ thi, thí sinh đến chậm phải có thông tin với thí sinh và Trưởng điểm thi phải giải trình được từng trường hợp thí sinh đến dự thi muộn so với quy định trường thi.

Trong quá trình chuẩn bị, Ban chỉ đạo cũng đã lựa chọn những điểm thi có cơ sở vật chất kiên cố, có đủ nơi ăn nghỉ cho cán bộ làm thi và thí sinh ở xa. Đồng thời, Ban chỉ đạo thi cũng đã phân công ngành điện lực bố trí nguồn điện dự phòng ở các điểm thi, đề phòng sự cố mất điện khi kỳ thi diễn ra.

 

Cho đến nay, tất cả các sở, ban, ngành là thành viên Ban chỉ đạo thi đều đã có kế hoạch, phương án đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn; đồng thời có phương án dự phòng của lĩnh vực mình phụ trách cho tình huống khẩn cấp xảy ra.   Với tỉnh Hà Giang, bão lũ và sạt lở đất là nguy cơ, ảnh hưởng lớn nhất đến việc di chuyển của các thí sinh trong các ngày thi, ngành Giao thông cũng đã đảm bảo phương tiện ở các địa điểm hay xảy ra sạt lở đất để kịp thời đảm bảo giao thông.


Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-cac-dia-phuong-da-san-sang-1922204-b.html


Xem thêm các thông tin tuyển sinh 2016 nhanh nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Các địa phương đã sẵn sàng, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, cụm thi tốt nghiệp, xét tuyển Đại học, xét tốt nghiệp THPT, cụm thi đại học, công tác tổ chức thi THPT

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM