Các trường rất lo lắng với những thay đổi hiện nay

Đổi mới giáo dục là tốt, đánh giá theo năng lực là xu hướng của giáo dục hiện nay. Nó tiệm cận với các bài thi của SAT hay ACE. Đánh giá theo năng lực học sinh sẽ tránh được tình trạng học tủ, học lệch, học sinh sẽ phải học đều tất cả các môn.

Các trường rất lo lắng với những thay đổi hiện nay

Các trường rất lo lắng với những thay đổi hiện nay

Tuy nhiên, nếu Bộ GD&ĐT tổ chức thi luôn năm 2017 thì không kịp và sẽ lại có một loạt điểm 0. Thực tế, học sinh chỉ học các môn định thi ĐH, nhất là học sinh khối 12. Các trường cũng chỉ tập trung ôn thi theo khối cho học sinh của mình. Thậm chí, có trường còn định hướng học sinh chọn khối thi ĐH từ đầu năm lớp 10. Vì thế, muốn tổ chức thi thành 5 môn như Bộ GD&ĐT mong muốn thì phải có lộ trình ít nhất hai năm từ khi công bố để học sinh, giáo viên và các trường còn kịp thời chuẩn bị. Các trường cũng rất lo lắng với những thay đổi như hiện nay.

Không những thế, việc chỉ còn một cụm thi tốt nghiệp tại địa phương sẽ ảnh hưởng kết quả tuyển sinh của các trường ĐH. Công tác coi thi ở địa phương chưa thật sự yên tâm nên tuyển sinh của các trường ĐH sẽ lấy những sinh viên không chất lượng đúng như số điểm. Do đó, sẽ cho ra lò một thế hệ sinh viên què quặt còn học sinh THPT thì nháo nhào đi học thêm. Không những thế, các trường ĐH không biết tuyển thí sinh vào trường theo tiêu chí nào. Đây là một thực tế !

Nhìn lại tuyển sinh: Như đánh bạc!

Đó là ý kiến của một chuyên gia tuyển sinh trường top đầu của khu vực Hà Nội sau khi nhìn lại chặng đường tuyển sinh năm 2016.

Năm trước, Bộ  cho rút hồ sơ ra vào thoải mái, tạo ra sự dao động không đáng có thì năm nay, vẫn chỉ là tìm 1 ngành để học, thí sinh chịu quá nhiều tạo ra áp lực. Năm ngoái tuyển sinh là... chứng khoán, nhà tuyển sinh khẳng định, năm nay là… đánh bạc. Thí sinh không được rút ra rút vào hồ sơ, ảo là tất yếu, kéo theo hệ lụy khôn lường cho cả thí sinh và các trường.

Một nhà tuyển sinh thuộc nhóm 12 trường đại học (nhóm GX) cho biết: Sau khi biết kết quả sơ bộ, năm nay, lượng thí sinh ảo khá lớn. Ngay cả với nhóm GX gồm 12 trường cũng có tới gần 70% thí sinh đăng ký vào nhóm này nhưng vẫn “bắt cá hai tay” với các  trường ngoài nhóm. Sau khi gọi thí sinh đợt 1 có trường tốp 1 ở Hà Nội gọi tới 90% chỉ tiêu mà vẫn chịu ảo 10%.  Hiện tượng ảo năm nay khiến cho các trường  quân đội, công an và y dược lao đao kéo theo  một làn sóng rút hồ sơ và lần đầu tiên trường ĐH dược tuyển NV2 và ĐH  Y hạ chuẩn. Cuối cùng thí sinh vẫn là người chịu thiệt – nhiều thí sinh được điểm cao vẫn đứng ngoài. Đơn cử : 680 thí sinh được tuyển đợt 2 vào ĐH Bách khoa có điểm chuẩn cao hơn điểm chuẩn đợt 1.


Theo Tiền phong, nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/cac-truong-rat-lo-lang-voi-nhung-thay-doi-hien-nay-1046200.tpo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường rất lo lắng với những thay đổi hiện nay, cụm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia, thi 5 môn tổng hợp, tuyển sinh ĐH, tuyển sinh năm 2016, điểm chuẩn đợt 1

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand