Tuyển sinh 2013: Liên thông đại học sẽ hết loạn như các năm trước

Đối với đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề lên trình độ đại học, từ trình độ trung cấp nghề lên trình độ CĐ, từ trình độ CĐ nghề lên trình độ ĐH thì phải do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định.

Nhiều yêu cầu khắt khe hơn khi học liên thông

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư quy định Đào tạo liên thông trình độ cao đẳng (CĐ), đại học (ĐH) thay thế cho các quy định trước đây. Theo đó, muốn học liên thông người học phải đáp ứng rất nhiều điều kiện để đảm bảo chất lượng.

Thi chung với hệ chính quy

Một yêu cầu quan trọng được quy định tại thông tư là việc tuyển sinh đào tạo liên thông hình thức chính quy thì thí sinh phải có đủ thời gian tích lũy kinh nghiệm, nếu không sẽ phải thi 3 môn văn hóa trong kỳ thi ĐH, CĐ chính quy như thí sinh mới tốt nghiệp trung học phổ thông. Cụ thể, quy chế quy định:

Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH phải dự thi 3 môn gồm: một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề). Cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển.

Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hằng năm.

tuyen sinh 2013, lien thong, lien thong dai hoc, dai hoc tai chuc, lien thong cao dang, cao dang nghe. trung cap nghe, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, thanh nien

 

Tới đây, người học phải đáp ứng rất nhiều điều kiện nếu muốn học liên thông - Ảnh: Mỹ Quyên


Đối với việc tuyển sinh đào tạo liên thông hình thức vừa làm vừa học được quy định: Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH phải dự thi 3 môn: Một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề). Cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển; người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH phải dự thi các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH hình thức vừa làm vừa học.

Bằng cấp của người dự thi phải đạt yêu cầu

Một trong những quy định mới của thông tư là yêu cầu khắt khe hơn đối với đối tượng dự thi liên thông. Người dự thi đào tạo liên thông phải có một trong các văn bằng sau: Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, CĐ của các trường đã có báo cáo tự đánh giá và triển khai kiểm định chất lượng theo tiến độ do Bộ GD-ĐT quy định; bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, CĐ nghề của các trường đã có báo cáo tự đánh giá và triển khai kiểm định chất lượng theo tiến độ do Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội quy định.

Quy chế cũng yêu cầu: Bằng tốt nghiệp của các trường nước ngoài, trường nước ngoài hoạt động hợp pháp ở Việt Nam thì văn bằng phải được công nhận theo quy định của Bộ GD-ĐT hoặc Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội;  người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, CĐ nghề phải là người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa trung học phổ thông đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Để nâng cao chất lượng đào tạo của hệ liên thông, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu: Đào tạo liên thông chính quy phải tập trung toàn bộ thời gian tại cơ sở giáo dục ĐH được phép đào tạo liên thông để thực hiện chương trình đào tạo. Sinh viên hệ liên thông chính quy học chung, thi hết môn và thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp cùng với sinh viên hệ chính quy. Như vậy các trường sẽ không được phép liên kết đào tạo để cấp bằng chính quy như thời gian trước đây.

Bộ GD-ĐT cũng quy định: Đối với đào tạo liên thông hình thức vừa làm vừa học được thực hiện theo Quy chế đào tạo ĐH, CĐ hình thức vừa làm vừa học. Người học liên thông theo hình thức chính quy được cấp bằng tốt nghiệp chính quy; người học liên thông hình thức vừa làm vừa học được cấp bằng tốt nghiệp vừa làm vừa học.

Siết chặt quản lý

Theo quy định mới thì thủ trưởng cơ sở giáo dục ĐH quyết định đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp chuyên nghiệp lên trình độ CĐ hoặc từ trình độ CĐ lên trình độ ĐH. Đối với đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề lên trình độ đại học, từ trình độ trung cấp nghề lên trình độ CĐ, từ trình độ CĐ nghề lên trình độ ĐH thì phải do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định.

Để kiểm soát chỉ tiêu hệ liên thông, quy chế mới quy định: Chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy nằm trong chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy, chỉ tiêu tuyển sinh liên thông vừa làm vừa học nằm trong chỉ tiêu tuyển sinh vừa làm vừa học của cơ sở giáo dục ĐH. Chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy không vượt quá 20% tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy hằng năm của cơ sở giáo dục ĐH. Ngoài ra, cơ sở giáo dục ĐH phải công bố công khai chỉ tiêu tuyển sinh, ngành đào tạo, hình thức đào tạo liên thông trong thông báo tuyển sinh.

Bộ GD-ĐT cũng quy định: Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7.2.2013. Đối với các khóa tuyển sinh đào tạo liên thông trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực, cơ sở giáo dục ĐH thực hiện đào tạo liên thông theo quy định cũ. Bộ GD-ĐT yêu cầu: Các cơ sở giáo dục ĐH rà soát đảm bảo các điều kiện tổ chức đào tạo liên thông quy định tại thông tư mới và báo cáo Bộ GD-ĐT trước ngày 30.6.2013.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: Liên thông đại học sẽ hết loạn như các năm trước, tuyen sinh 2013, lien thong, lien thong dai hoc, dai hoc tai chuc, lien thong cao dang, cao dang nghe. trung cap nghe, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, thanh nien

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 50 bình luận)

cần xem xét lại vấn đề này
tôi hoc trung cấp trễ 1 năm tôi mới tốt nghiệp đc 2 năm nay.đi xin việc ở đâu cũng cần kinh nghiệm.tôi mới ra trường thì làm sao co kinh nghiệm,không đòi kinh nhiệm thì là cần bằng đại học,giờ lại phải đi làm ko dúng nghề,tôi muốn liên thông thi lại nghe thông báo như trên,tôi rất buồn cho chinh phụ và bộ gjáo duc,lúc nào cũng nói thương dân và vì dân nhưng có lúc nào chịu lắng nghe những cảm nghĩ của dân,phải noi là tát cả là vì chính phủ,bộ giáo duc.muốn làm gì thì làm ko chịu lắng nghe ý kiến của dân,nỗi khổ của dân,tôi rất thất vọng
()()
viet nam muon nam
tiêu chí mấy ông lãnh đạo nước ta dành cho những ai hoc cao đẳng là;
1. Không cho đi làm
2. Không cho đi học
học cđsp ra trường năm 2007 tới giờ chỉ biết cày ruộng có được dạy dỗ khỉ gì.muôn hoc lien thông thi đòi kinh nghiệm chạy chọt mai xin dc giay chứng nhận giờ lại đổi mới. không biết mấy ông nay trình độ tói dâu.có chỗ lam ai thèm học nưa
()()
thông tư không hợp lý
chính phủ Việt Nam hết vấn đề xe chính chủ giờ lại đến vấn đề liên thông. liên thông mà thi chung, học chung, tốt nghiệp chung vậy thì là học chính quy. như vậy là 3 năm trời học cao đẳng coi như vứt. tham chí có lẽ chả có ai mang tên liên thông, vì đã bỏ kiến thức phổ thông hơn 3 năm rồi giừ quay lại chọi với các em vừa ra trường, như vậy gọi là thi lại đại học còn gì nữa? đâu phải liên thông
()()
hình thức tuyển sinh
thế khi nào có lịch thi vậy
()()
PHẢN ĐỐI
Đùng một phát là ra quyết định. Chính phủ có nghe tới phản hồi của dân ko thế? cho dù luật mới này có những ưu điểm riêng của nó. nhưng đối tượng áp dụng như thế là ko thỏa đáng. nên áp dụng với những đối tượng năm nay mới dự thi đại học thôi. chứ áp dụng kiểu này thì khác gì đánh đó người ta???
()()
cần cân nhắc lại
tôi thấy BỘ GD&ĐT làm như vậy không hợp lệ.nếu ra quyết định như vậy thì chỉ nên áp dụng cho những đối tượng năm nay mói đủ tuổi dự thi đại học thôi.chứ làm như vậy thì những người dang học cao đẳng có ước mơ liên thông thì làm sao?nếu ra như vậy thì nên ra trước để họ khỏi phải học để sau học liên thông chứ?tôi mong sao Bộ GD&ĐT hãy cân nhắc kĩ lại khi ra quyết định như vậy
()()
Lại đi lên vết xe đổ
một quyết định khiên cho tôi thật thát vọng trước những người lãnh đạo của đất nước.tại sao khi ra quyết đinh ma ko xem xet.đã co nhung quyet dinh trước đưa ra thi người dân phản đối như vấn đề vè giao thông bây giơ thi đến giáo dục
Thật thất vọng
()()
?
vừa học xong cũng thi ko đậu nữa là sau 3 năm học cao đẳng, kiến thức môn văn hóa đâu nữa mà thi
()()
Mong Bộ GD&ĐT xem xét lại QĐ
Tôi ra trường hơn 1 năm và tốt nghiệp bằng khá, tôi đã đi làm gần dc 1 năm. Giờ tôi đang làm hợp đồng vì chỉ có bằng cao đẳng. Cơ quan tôi bắt buộc phải có bằng đại học thì tôi bắt buộc phải học đại học. Nếu sau 3 năm mới dc liên thông thì quá làm khó cho tôi. Và tôi biết cũng có nhiều người cũng trong trường hợp của tôi. Tôi mong Bộ Giáo Dục & Đào Tạo sẽ tạo điều kiện cho tôi và 1 số người dc liên thông sớm hơn. Tôi xin chân thành cảm ơn
()()
nen nghi cuu ky khi ky quyet dinh
tren bao dai cu noi la loan lien thong. Chi loan khi nha nuoc khong kiem soat duoc truong nao duoc phep cho lien thong va truong nao khong du tieu chua lien thong. Nhung truong nao duoc phep lien ket mo cac lop lien thong!
Thuc te nhung nam qua cac truong trong ca nuoc cho lien thong tran lan, cac trung tam khong co uy tin cung duoc cac truong dai hoc cho mo lop lien ket lien thong. Tu do cung xay ra hien tuong chay diem dau vao, truong it, truong nhieu. Loan vi khau quan ly cua nha nuoc qua kem, dung neu ly do nay ly do khac chi cang chung minh trinh do kem coi.Ai trong chung toi di hoc cung muon co cai bang dai hoc de tim duoc cong viec de hon, vi Viet Nam minh van chuom bang cap. Bo giao duc cu noi chat luong dau ra kem. Ngay ca dai hoc chinh quy chat luong dau ra chua chac da tot! Khi ra thuc te cong viec, ngoau bang cap la truoc tien, thi kha nang lam viec, chuyen mon la dieu quan trong. Ai khong dap ung duoc thi bi dao thai( day la toi noi o cac doanh nghiep tu nhan,toi khong giam noi nha nuoc, vi ai cung biet roi!).Khi nha nuoc dua ra quyet dinh nhu vay thu nhat cang lam cho viec lien thong tieu cuc hon vi muon duoc hoc lien thong thi phai chay nhieu tien hon moi vao hoc duoc, (sau 3 nam di lam roi, hoac chua, thi may ai du tu tin la minh thi dau)....Xin hay nhin vao thuc te, ap dung cho tung doi tuong,dung lam tieu cuc them.con dan da doi kho lam roi, di hoc lay cai chu ma cung kho khan vi tien oi la tien!
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Báo Thanh Niên

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM