Hết đường liên thông đại học

Ông Lê Viết Khuyến- nguyên phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) - cho rằng việc đặt ra những yêu cầu thắt chặt đầu vào liên thông đối với tất cả các đối tượng là hoàn toàn không phù hợp.

Hẹp cửa liên thông

Nhiều người cho rằng thông tư quy định về đào tạo liên thông CĐ, ĐH được Bộ GD-ĐT vừa ban hành còn nhiều điều bất hợp lý; đổng thời nhiều SVHS lo việc này làm mất cơ hội học tập của họ.


tuyen sinh 2013, lien thong, lien thong dai hoc, dai hoc tai chuc, lien thong cao dang, cao dang nghe. trung cap nghe, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuoi tre


Một lớp học của sinh viên hệ liên thông CĐ lên ĐH ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) - Ảnh: Như Hùng


Theo đó, người tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ ba năm nếu muốn học liên thông lên CĐ, ĐH sẽ phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hằng năm.

Riêng với đối tượng dự thi liên thông CĐ, ĐH đã có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ từ ba năm trở lên sẽ dự thi ba môn (môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành, hoặc thực hành nghề) do cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển. Đặc biệt, sinh viên liên thông hệ chính quy sẽ học chung, thi hết môn và thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp cùng với sinh viên hệ chính quy.

Hết đường học liên thông

Nguyễn Tuấn (sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) thất vọng: “Tôi vừa tốt nghiệp hệ CĐ nghề chuyên ngành tài chính ngân hàng. Lúc tuyển sinh đầu vào nhà trường thông báo học CĐ nghề sẽ được tiếp tục học liên thông lên ĐH nhưng nay không được. Đến nay Bộ GD-ĐT lại ra quy định này coi như hết đường học liên thông lên ĐH”.

Lê Văn Nghĩa (sinh viên CĐ Trường ĐH Nông lâm TP.HCM) cho biết những sinh viên sau khi biết Bộ GD-ĐT ban hành quy định này đều rất hoang mang và thất vọng. “Nếu quy định như vậy khác nào bảo chúng tôi luyện thi lại ĐH luôn cho rồi chứ còn phải thi liên thông gì nữa. Ba năm CĐ chúng tôi học hành cố gắng để đến ngày được liên thông, vậy mà bây giờ phải chờ tận 36 tháng để thi môn chuyên ngành, liệu có quá đáng không? Liệu ai còn dám đăng ký học CĐ nữa, hay lại chạy vào ĐH học hết vì giờ đây việc liên thông quá khó khăn” - Nghĩa bức xúc.

Tương tự, theo nhiều học sinh sinh viên đang học trung cấp, CĐ ở các trường tại TP.HCM với quy định mới người học thà ôn lại thi ĐH, chẳng ai bỏ ra học ba năm CĐ rồi phải thi lại ĐH như học sinh vừa tốt nghiệp THPT. Các trường ĐH sẽ đóng cửa nhiều khóa liên thông thì cũng chẳng còn bao nhiêu người đủ tiêu chuẩn liên thông…

Thế Hòa, sinh viên CĐ một trường CĐ, nói: “Chúng tôi thà ôn thi ĐH lại còn hơn. Thi ĐH không đánh giá đúng hết thực lực của một người, nếu được học đúng ngành mình thích họ sẽ còn giỏi hơn những người thi ĐH điểm cao. Những sinh viên đang học CĐ năm 3, hết học kỳ sau là chuẩn bị liên thông, làm thế không khác gì bảo họ đừng nghĩ tới chuyện liên thông lên ĐH nữa. Chưa kể kết thúc học kỳ II thường là cuối tháng 5, sinh viên CĐ phải thi cử rất nhiều, nếu phải thi ĐH vào tháng 7 thì thời gian đâu để ôn thi”.

Nên để trường tự chủ

Theo TS Nguyễn Toàn - hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, TP.HCM - bản chất của đào tạo liên thông là quá trình kết nối giữa bậc đào tạo thấp và cao hơn. Điều này đòi hỏi phải có sự tham vấn và công nhận, bổ sung chương trình đào tạo của các trường. Do đó các quy định, điều kiện tuyển sinh phải xuất phát từ các trường chứ không nên có những quy định chung cho tất cả. “Bộ GD-ĐT đưa ra các quy định này nhằm kiểm soát chất lượng đào tạo liên thông. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo phụ thuộc cả quá trình đào tạo ở bậc thấp và cao hơn của các trường chứ không phụ thuộc việc thi môn nào, thi cái gì” - ông Toàn nói.

Cũng theo ông Toàn, với quy định này người học trung cấp, CĐ nghề sẽ khó vượt qua được. Liên thông là thừa nhận kiến thức người học đã học ở bậc thấp hơn và bổ sung những kiến thức mới, rộng hơn, trong khi các môn văn hóa lại chẳng liên quan gì đến chương trình đào tạo chuyên ngành liên thông. TS Toàn kiến nghị: “Bộ GD-ĐT chỉ nên quyết định việc cho cơ sở đào tạo liên thông ngành gì, còn việc thi môn gì, thi như thế nào, đối tượng nào được tham gia nên để các trường tự quyết định. Mỗi trường có đặc thù riêng nên trường sẽ xem xét chương trình ở bậc học thấp hơn còn thiếu những gì, cần phải bổ sung gì để từ đó đưa ra môn thi và hình thức tuyển sinh phù hợp”.

Cùng quan điểm, ông Phạm Thái Sơn – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cũng cho rằng quy định mới về liên thông có rất nhiều điều ràng buộc hết sức ngặt nghèo đối với người học. Hơn nữa, quy định đưa ra và áp dụng trong năm nay thì nhiều khả năng các trường sẽ không tuyển được người học vì những người tốt nghiệp đủ 36 tháng đã dự thi liên thông các năm trước. Người tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng nếu dự kỳ thi ĐH, CĐ toàn quốc cũng chắc không có ai qua được vì đã xa rời kiến thức phổ thông quá lâu.

Không phù hợp

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Viết Khuyến- nguyên phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) - cho rằng việc đặt ra những yêu cầu thắt chặt đầu vào liên thông đối với tất cả các đối tượng là hoàn toàn không phù hợp. “Việc liên thông để nâng cao trình độ cho một chức danh được thực hiện khi xã hội cần nguồn nhân lực trình độ cao hơn, đáp ứng yêu cầu thực tế. Như dạy THCS chỉ cần người tốt nghiệp CĐ, nhưng một số địa phương muốn nâng cao chất lượng giáo dục đòi hỏi giáo viên phải học ĐH, không đạt yêu cầu có thể bị sa thải. Đối tượng liên thông này cần được khuyến khích, đừng “chặn” đường liên thông vì học tập là nhu cầu của cả người học và người sử dụng lao động.

Nhưng liên thông nhằm thay đổi chức danh nghề nghiệp thì phải chặt chẽ để tránh ảnh hưởng cơ cấu ngành nghề vì có khi 50 anh thợ mới cần một kỹ thuật viên. Do đó phải phân lập rạch ròi để biết loại liên thông nào cần khuyến khích, loại nào cần hạn chế, chứ không thể bó chung một quy định như hiện nay”- ông Khuyến nói.Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hết đường liên thông đại học, tuyen sinh 2013, lien thong, lien thong dai hoc, dai hoc tai chuc, lien thong cao dang, cao dang nghe. trung cap nghe, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuoi tre

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 29 bình luận)

Bất cập
Bất cập trong tuyển sinh là thế, tại sao lại cứ phải rào để làm được gì? Vừa ngăn cản công danh của sinh viên mà còn ngăn cản các trường đại học. Cái cần quan tâm là chất lượng sinh viên ra trường trong khi đó lại cố kiểm soát chặt đầu vào để làm gì? Như thế là nâng cao chẩt lượng sao? Hay không thể quản lý nổi, đó có phải sự yếu kém của bộ(?!)
()()
mong rằng BỘ GD&ĐT cân nhắc lại
Dù mới chỉ là hs 11 nhưng theo em thấy những quyết định mới của bộ là cắt đi hi vọng học cao của nhiều anh chi ( có thể bản thân e trong tl),và lẵng phí đi 1 lực lượng chất xám lớn, khi mà kinh tế nước nhà cần đến nguồn chất xám để pt
()()
QUÁ BẤT HỢP LÝ!
Xin Bộ GD&ĐT xem xét lại quy định đào tạo liên thông để chúng em có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ được học và làm việc theo con đường mà chúng em đã chọn!
Thật sự chúng em rất muốn đi học để tiếp tục nâng cao trình độ, gtrau dồi thêm những kiến thức còn thiếu sót!
KÍNH MONG BỘ XEM XÉT VÀ GIẢI QUYẾT SỚM CHO CHÚNG EM, ĐỂ CHÚNG EM KHÔNG PHẢI LÃNG PHÍ THỜI GIAN!
()()
em dong y' 2 tay lun
em đồng ý nhung cho em hõi liên thông la mình học tiếp nam tiếp theo à học lại nam 1 em không đồng ý
()()
KHÔNG BIẾT LÚC XƯA MẤY ÔNG TRÊN BỘ TRÌNH ĐỘ TỚI ĐÂU................??????
Tôi thấy hoang mang khi bộ còn ngày đưa ra các quyết định chả đâu vào đâu....rảnh rổi sinh nông nổi đây.....nếu như vậy thì dẹp luôn các trường trung cấp và cao đẳng cho rồi.....bản thân mấy ông bây giờ phải nâng bằng lên trước khi đưa ra quyết định cho dân đen chúng tôi.........rảnh wa ngôi suy nghĩ những chính sách cho dân ngu thêm hả...........???.....hèn gì việt nam còn ngày chảy máu chất xám cho nước ngoài nhiều hơn khi họ thích định cư và làm việc ở nước ngoài.quá vô lý.......đừng trách tại sao những sinh viên ưu tú du học xong ko muốn về việc nam..............bực tức vì những chính sách........
()()
xin bo giao duc xem xet lai
xin bo giao duc xem xet lai neu ap dung quy dinh do thi chung em hoc cao dang xong mat them may nam cho va hoc tiep nhu the nua thi gia dinh se khong co dieu kien de hoc nua.nhu the thi thiet thoi va toi nghiep chung em
()()
that vo li
khong hieu may ong tren bo thieu viec huu ich de lam hay khong hay lau lau dat ra nhung van de vo li cho co chuyen de lanh luong nua? truoc khi dua ra van de nao do thi nen nghien cuu ki chu !
()()
cham het
moi co du định liên thông mà giờ lai phải hoản sau 36 tháng.thật là không thể tưởng tượng nổi????
()()
Vấn đề quản lý cải cách đào tạo
Rõ ràng đây là vấn đề của đào tạo và quản lý đào tạo chứ ko phải là vấn đề của sv hay học sinh. Nhiều người chỉ trích việc đào tạo liên thông là kém chất lượng là ồ ạt.Do vậy cần thắt chặt quản lí hệ thống đào tạo theo hình thức này. Chứ ko phải là việc thắt chặt đầu vào của hs,sv trung cấp cao đẳng. Việc làm này khác nào bóp chết ước mơ con đường học vấn của họ.Đúng là quyết định sai lầm, không đi vào gốc rễ của vấn đề.
()()
xin bo giao duc coi lai
toi chan cai cảnh bo giao duc dua ra .lam vaz coi nhu chat duong hoc cua ngta oy
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báoTuổi Trẻ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM