Liên thông lên đại học vẫn phải thi như chính quy

Cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển. Những người chưa có bằng đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH phải dự thi tuyển các môn văn hóa...

Liên thông lên ĐH, CĐ phải thi như chính quy

Theo quy định về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH vừa được Bộ GD-ĐT công bố ngày 25-12, người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ đủ 36 tháng sau khi được cấp bằng, khi thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH hệ chính quy phải dự thi 3 môn, gồm một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề).

 

tuyen sinh, lien thong dai hoc, dao tao sai phep, tuyen sinh dai hoc, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, truong vi pham

Thi liên thông đại học

Cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển. Những người chưa có bằng đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hằng năm.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ ra quyết định đào tạo liên thông ở các cấp độ cho các trường.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Liên thông lên đại học vẫn phải thi như chính quy, tuyen sinh, lien thong dai hoc, dao tao sai phep, tuyen sinh dai hoc, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, truong vi pham

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 10 bình luận)

Trong luật mới không thấy nói cái này
Cho mình hỏi nếu thi liên thông từ cao đẳng lên đại học sau khi đậu thì mình phải học mấy năm nữa zạ?
()()
điểm chuẩn đầu vào cùa TS liên thông xét thế nào
em là sv CD, em thắc mắc...đối với SV Cao Dang thi liên thông(bằng TN chưa đủ 36 tháng) sẽ thi đề thi DH (ngày 4,5 tháng 7 sắp tới )...thì khi điểm thi của e trên điểm sàn ĐH của Bộ GD...thì diểm đầu vào của tụi e sẽ xét chung với thí sinh được dự thi DH cùng ngành (không liên thông,đào tạo 4 năm) hay tụi e sẽ xét điểm chung vs những thí sinh thi liên thông DH như tụi em mà thoy?
Giả sử tụi e bị xét chung với tất cả thí sinh thi DH (không liên thông) , xét từ trên xuống...đủ chỉ tiêu...không có thí sinh nào liên thông trong số chỉ tiêu đó (vì xét chung tất cả với thi sinh không liên thông)...thì không lẽ trường tuyển sinh lien thông (chưa đủ 36 tháng ) là k có ý nghĩa gì?
()()
Trung cấp nghề có được thi đại học tại chức?
Với trường hợp người có bằng trung cấp nghề, và giấy chứng nhận hoàn thành hết chương trình 12 theo qui định. Vậy có đủ điều kiện thi đại học tại chức không?
()()
hjx
thật ra tìm hiểu mãi mình cũng không hiểu được là quy chế thi liên thông khi chưa đủ 36thg thế nào.có được đăng kí trái nghành đã học tại cao đẳng không?và xét tuyển như thi cao đẳng đại học thì mở mấy trường cao đẳn đẻ làm gì,bít thế nè k học nữa đi làm công nhân cho rồi.phí mấy năm học
()()
thắc mắc
cho tôi hỏi rằng là tôi đã tốt nghiệp cao đẳng chính qui ngành hàng hải 3 năm,nay nếu tôi thi liên thông đại học thì thi chuyên ngành phải không?nếu tôi đăng kí học ban đêm thì sẽ được cấp bằng tốt nghiệp chính qui hay vừa học vừa làm?tôi xin chân thành cảm ơn
()()
ai biết giải thích giúp em
mọi người cho em hỏi môn văn hoá theo khối thi của ngành là môn gì thế?
()()
Có được tham dự kì thi đại học khi chưa nhận bằng tốt nghiệp Cao đẳng?
Cháu đang là sinh viên năm cuối của một trường Cao dẳng ở Hà Nội. Sau khi thi tốt nghiệp, có lẽ tới tháng 8, chúng cháu mới có thể nhận được bằng. Trong khi đó, kì thi đại học lại diễn ra vào đầu tháng 7. Như vậy những sinh viên như cháu liệu có đủ điều kiện để được tham dự kì thi đại học ngay trong năm nay hay không a? Cháu rất mong sớm được nhận câu trả lời. Cháu xin cảm ơn!
()()
THƯ XIN GIA ÂN
THƯ XIN GIA ÂN
Kính gửi: Bác Phạm Vũ Luận-Nguyên Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Việt Nam.
Lời đầu thư cho phép cháu gởi lời chào, và lời chúc sức khỏe đến Bác và các cô các chú trong Bộ.
Thưa bác,cháu là sinh viên năm cuối của một trường CĐ ở miền Bắc. Nhà cháu ở một vùng quê nghèo khó,bố cháu mất trong một tai nạn giao thông khi đang đi chở hàng thuê,mẹ cháu thì bị bệnh nặng nên quanh năm đau yếu,cháu là chị cả trong gia đình và còn một em trai mới học đến lớp 6 . Bố cháu mất 3 ngày sau khi cháu nhận được thông báo đỗ ĐH trên HN,lúc ấy cháu thật sự rất buồn và đau khổ vì bố cháu là lao động chính trong nhà,mẹ cháu thì gần như mất khả năng lao động,em trai cháu vẫn còn nhỏ. Theo như cháu biết,muốn lên học ở Hà Nội thì tiền nhà ở và tiền ăn uống đi lại trong 4 năm học là những khoản tiền rất lớn,mẹ cháu ở quê sẽ không thể gánh vác được,đồng thời cháu đi rồi thì mẹ và em ở quê cũng không biết nương cậy vào ai. Vì thế cháu đã quyết tâm là bỏ trường ĐH để xin theo học một trường cao đẳng ở gần quê để có thể vừa đi học vừa đi làm thêm buổi chiều và buổi tối kiếm tiền lo cho mẹ và em,trong thâm tâm cháu luôn tự an ủi mình rằng cố gắng vừa học vừa làm rồi sau này liên thông lên ĐH cũng chưa muộn và chỉ cần học liên thông 2 năm rồi tốt nghiệp ĐH là cháu đã đủ khả năng chu cấp đủ cho gia đình,khoảng thời gian 2 năm không ngắn nhưng chắc cũng đủ để mẹ và em cháu cố gắng nương tựa vào nhau mà sống đợi ngày cháu trở về.
Nhưng hôm qua cũng rất tình cờ cháu đã đọc được thông tư 55/2012/TT-BGDĐT ở trên mạng,nội dung thông tư nói rằng: nếu sinh viên cao đẳng muốn liên thông lên đại học thì phải đợi 3 năm hoặc nếu muốn liên thông ĐH luôn sau khi tốt nghiệp thì phải tham gia kì thi tuyển sinh ĐH chính quy và thì 3 trong tất cả các môn:Toán,Lý,Hóa,Văn,…Sau khi đọc được thông tư này cháu rất buồn,bao nhiêu mong ước,cố gắng của cháu trong 3 năm bây giờ biến mất hoàn toàn. Từ hôm qua cháu vẫn chưa dám nói với mẹ vì sợ mẹ buồn bệnh lại nặng thêm.

Nếu bây giờ phải đợi thêm 3 năm nữa mới được thi liên thông thì cháu không nghĩ là gia đình cháu có thể sống đầy đủ hơn mới mức lương khởi điểm của sinh viên hệ cao đẳng. Còn chưa kể là cháu rất khó xin việc với tấm bằng cao đẳng,nhà cháu rất nghèo không có tiền,cũng như những mối quan hệ để mua chỗ làm việc,cũng không có điều kiện như những người bạn cùng trang lứa trên tỉnh.Và cho dù cháu có xin được việc nhưng sau 3 năm đi làm,cháu cũng không dám khẳng định bản thân mình có thể nhớ hết tất cả lý thuyết bài vở để thi kì thi liên thông hay không.
Nếu bây giờ cháu chọn phương án thi 3 môn Toán,Lý,Hóa (giống như lúc cháu thi đại học trước đây) để liên thông ngay trong năm sau thì cháu chắc chắn mình không thể vừa đi học vừa đi làm thêm và ôn thi lại kiến thức cấp 3. Sau 3 năm học những môn ở trường cao đẳng cộng với tác động tâm lý thì giờ quay lại ôn lại kiến thức cấp 3 thật không đơn giản đối với cháu và có thể là nhiều bạn sinh viên khác.

Cháu đồng ý với bác là giờ có nhiều người đang lợi dụng phương pháp liên thông ĐH để có được bằng giỏi,bằng đẹp,nhưng bên cạnh đó vẫn có những người muốn vươn lên để thoát nghèo như cháu và những người bạn cùng quê. Bây giờ nếu bác áp dụng phương án để thí sinh tốt nghiệp CĐ thi cùng thí sinh thi ĐH chính quy thì lượng thí sinh phải khăn gói lên các thành phố lớn để thi sẽ tăng cao đột biến,kèm theo đó nhân lực,chi phí và công tác tổ chức và coi thi cũng sẽ nặng nề hơn,các bác các cô chú cũng sẽ vất vả hơn khi quản lý và chấm điểm.

Và cháu cũng cám ơn bác khi bác đưa ra quyết định để sinh viên liên thông được học chung với sinh viên chính quy. Quyết định đó khiến cho cháu và nhiều bạn khác cảm thấy khoảng cách giữa chúng cháu và các bạn chính quy được rút ngắn,chúng cháu sẽ vui vẻ hòa đồng hơn là phải so đo ai hơn ai kém. Đồng thời trong môi trường lớp học chính quy nghiêm túc,chuyên nghiệp sẽ giúp chúng cháu tiếp thu kiến thức và rèn luyện tác phong tốt hơn.

Thưa bác,thông tư mới ra phản ánh nhiều điểm hay và cũng có nhiều điểm bất lợi với lứa sinh viên sắp ra trường như chúng cháu. Thời gian từ lúc ra thông tư đến lúc áp dụng là khoảng thời gian quá ngắn,chúng cháu giờ lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan,tiến không được,lùi cũng không xong,vì chúng cháu đã là sinh viên năm cuối,ví dụ nếu là sinh viên năm 1,năm 2 thì có thể cố gắng ôn và chuẩn bị từ bây giờ. Còn chúng cháu giờ¬ không kịp chuẩn bị được gì mà trong khi kì thi ĐH 2013 lại sắp đến gần. Nay cháu viết thư này kính mong bác gia ân cho chúng cháu bằng cách dời thời điểm áp dụng thông tư đến cuối năm sau để vừa tạo điều kiện cho chúng cháu-những sinh viên lứa cuối có thể ra trường được suôn sẻ và được thực hiện ước mơ của bản thân. Theo sau đó,gia đình,nhà trường và các em học sinh sắp tham gia kì thi ĐH 2013 tới đây có thể tham khảo và lựa chọn hướng đi tốt hơn cho các em.
Thư đến đây cũng đã dài,cháu chỉ mong bác và các cô chú trong Bộ có thể bớt chút thời gian đọc qua lá thư này và cho chúng cháu-những người con của một vùng đất nghèo khó một cơ hội duy nhất,lần đầu và cũng là lần cuối. Cháu xin cảm ơn!
()()
không ổn
sao thi được
()()
THƯ – NỖI ẤM ỨC, THẤT VỌNG CỦA SINH VIÊN LIÊN THÔNG TRƯỜNG ĐH SƯ PHẠM HÀ NỘI.
KÍNH GỬI BAN BIÊN TẬP LÀM BÁO.
Tôi là sinh viên Liên thông đại học Khoa VIỆT NAM HỌC, trường Đại học SƯ PHẠM HÀ NỘI niên khóa 2010 -2012.
Đến nay, chúng tôi hoàn thành xong khóa học với kỳ thi tốt nghiệp đầu tháng 7/2012 và được cấp bằng tốt nghiệp vào ngày 13/12/2012. Sau khi nhận được bằng tốt nghiệp có chữ “ Hệ đào tạo : CHÍNH QUY – LIÊN THÔNG.” Thực sự, gần như tương lai của chúng tôi đã mờ đi phần nào khi Ban giám hiệu nhà trường đã không “THƯƠNG SINH VIÊN CỦA MÌNH” mà làm trái với quy định Bộ giáo dục về việc cấp bằng liên thông đại học, vẫn giữ những ý kiến chủ quan của cơ sở mình. Và để mặc tương lai các em...
Điều mà khiến hàng nghìn sinh viên đã và đang học liên thông đại học của trường đại học SƯ PHẠM HÀ NỘI ấm ức, thất vọng, lo lắng, thấp thỏm và cảm thấy không công bằng trong việc cấp bằng liên thông đại học của trường. Hiện tại, nói riêng việc liên thông tại Khoa VIỆT NAM HỌC của chúng tôi, đã đào tạo và cấp bằng cho liên thông khóa 2 và 3 (13/12/2012), đang đào tạo cho khóa 4, 5 và 6. Sự thật cho thấy: bằng tốt nghiệp đã cấp cho sinh viên liên thông khóa 2 -3 của chúng tôi là bằng ghi: hệ đào tạo: “CHÍNH QUY – LIÊN THÔNG”.
Quả thật, với bằng như vậy khiến cho chúng tôi sau khi ra trường rất khó xin việc, mà đặc biệt là thi tuyển công nhân viên chức nhà nước của một số tỉnh không chấp nhận bằng Đh Tại chức, bên cạnh đó cả bằng Liên Thông. Điều đó, rất thiệt thòi cho chúng tôi, bởi đã mất 3 năm học cao đẳng và 2 năm học đại học mà sau khi ra trường nhận lấy bằng CHÍNH QUY – LIÊN THÔNG, nó sẽ rất khó xin việc, chặn đi bước đường tiến thân của những nhân tài đất nước. Điều đó, khiến nhiều sinh viên băn khoăn không biết có nên đi học hay không, có nên cho người thân của mình đi học liên thông tại trường Đại Học SƯ PHẠM HÀ NỘI nữa không?.
Nếu quy định của Bộ giáo dục và đào tạo áp dụng cho tất cả các trường đào tạo liên thông đại học cấp bằng là: hệ đào tạo - CHÍNH QUY – LIÊN THÔNG thì có lẽ chúng tôi chấp nhận đó là quy định chung.
Nhưng, tại sao ở một số trường khác đào tạo liên thông đại học lại cấp bằng Cử Nhân – hệ đào tạo: CHÍNH QUY và chỉ có ở BẢNG ĐIỂM ghi là hệ HOÀN CHỈNH KIẾN THỨC. Thực tế, đó là trường Đh Thương Mại + Đh Văn Hóa + Đh Giao Thông Vận Tải… (Các bạn tôi học cùng lớp cao đẳng, liên thông ở các trường đó, đã được cấp bằng hồi tháng 10 là bằng Cử Nhân – hệ đào tạo CHÍNH QUY).
Như vậy, tại sao các trường đó có thể cấp bằng CHÍNH QUY cho sinh viên liên thông đại học, mà trường đại học SƯ PHẠM HÀ NỘI lại cấp bằng CHÍNH QUY – LIÊN THÔNG. Vậy còn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là như thế nào.????? Quyết định của trường có giá trị hay của Bộ có giá trị trong việc cấp bằng liên thông đại học này.
Và trước khi chuẩn bị in bằng, có thông tin nội bộ là nhà trường cũng đã đồng ý cấp bằng CHÍNH QUY cho sinh viên liên thông chúng tôi. Nhưng do một số lý do khách quan từ một số sinh viên, nhà trường đã “CHẤP VẶT” với sinh viên, nên quyết định không bỏ chữ LIÊN THÔNG nữa, mặc kệ... Làm cho hàng trăm sinh viên của khóa 2-3 thất vọng vô cùng...
Vì vậy, Tôi viết THƯ này, xin phép được chia sẻ và mong Trang báo thay lời muốn nói của chúng tôi và lấy lại công bằng giúp chúng tôi, vì đó là tương lai của cả một thế hệ hàng nghìn sinh viên Khoa Việt Nam Học trường đại học SƯ PHẠM HÀ NỘI nói riêng và các trường trong cả nước nói chung. Để chúng tôi, những nhân tài tương lai được đóng góp sức trẻ, trí tuệ cho xã hội một cách công bằng trên tấm vé bằng cấp ĐẠI HỌC của mình. Bởi hiện nay, với tấm bằng có dòng chữ CHÍNH QUY LIÊN THÔNG là chúng tôi bị mất rất nhiều cơ hội, mặc dù trình độ tốt.
Rất mong khi nhận được THƯ – NỖI ẤM ỨC, THẤT VỌNG CỦA SINH VIÊN LIÊN THÔNG TRƯỜNG ĐH SƯ PHẠM HÀ NỘI. Các quý ban xem xét giúp, và lấy lại công bằng giúp. Chúng tôi biết là bây giờ đã phát bằng rồi, và nếu có đòi lại được công bằng, thì việc thu hồi bằng CHÍNH QUY LIÊN THÔNG và cấp lại cho chúng tôi bằng CHÍNH QUY là một điều cũng khó khăn. Nhưng tôi tin, bằng tấm lòng cao cả của các nhà Lãnh đạo, luôn có trách nhiệm với sự nghiệp giáo dục, luôn thương sinh viên, tạo điều kiện hết mức cho thế hệ tương lai, thì việc đó không hề khó khăn chút nào. Hi vọng điều tôi tin là đúng.
Tôi xin trân trọng cảm ơn các Quý Ban.
Kính chúc Quý Ban và gia đình dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc và công tác tốt.
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Báo NLD

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM