Tuyển sinh 2013: có còn èo uột như những năm trước

Về vấn đề “khó tuyển” gây đau đầu cho các trường, theo lý giải của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, là do số học sinh tốt nghiệp THPT một vài năm gần đây giữ ổn định và có xu hướng giảm trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào ĐH, CĐ vẫn tăng...

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC


Với “tiền đề” là mùa tuyển sinh èo uột “chưa từng thấy” của năm 2012 với 33 cơ sở đào tạo TCCN không tuyển được học sinh, các trường TCCN đã bắt đầu chuẩn bị cho mùa tuyển sinh năm 2013.

1% số thí sinh chọn học môi trường, sản xuất và chế biến


Năm 2012, cả nước có 591 cơ sở giáo dục (chưa kể các trường quân sự tỉnh) được giao nhiệm vụ tuyển sinh đào tạo trình độ TCCN, với tổng chỉ tiêu là 374.787. Tính đến ngày 31.12.2012, các trường đã xét tuyển được 359.339 thí sinh - đạt 90,8% so với chỉ tiêu. Tuy nhiên, số thí sinh đến nhập học chỉ là 251.202 thí sinh - đạt 63,5% (năm 2011 là 71,7%), trong đó số thí sinh nhập học tại các trường TCCN là 112.681 thí sinh - chiếm 44,9%; tại các trường cao đẳng là 107.068 thí sinh - chiếm 42,6%; tại các trường đại học là 26.695 thí sinh - chiếm 10,6% và tại các cơ sở giáo dục khác có đào tạo TCCN là 4.758 thí sinh - chiếm 1,9%.

Bộ GDĐT thống kê, các thí sinh theo học nhiều nhất lần lượt là các ngành tập trung ở 4 lĩnh vực: Sức khỏe gần 90.000 thí sinh (chiếm khoảng 34%); kinh doanh và quản lý hơn 50.000 thí sinh (22%); công nghệ kỹ thuật hơn 40.000 thí sinh (17%); đào tạo giáo viên hơn 36.000 thí sinh (14%).

Đặc biệt, các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực nông-lâm nghiệp và thủy sản, môi trường, sản xuất và chế biến có rất ít thí sinh đăng ký dự tuyển và nhập học (số thí sinh nhập học chỉ xấp xỉ 1%).

 

tuyen sinh 2013, kho tuyen sinh, chi tieu tuyen sinh, lao dong

Tuyển sinh 2013: nhiều trường TCCN lo lắng


Về vấn đề “khó tuyển” gây đau đầu cho các trường, theo lý giải của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT), là do số học sinh tốt nghiệp THPT một vài năm gần đây giữ ổn định và có xu hướng giảm trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào ĐH, CĐ vẫn tăng, cộng với thời gian tuyển sinh vào ĐH, CĐ quá dài nên nguồn tuyển sinh vào học TCCN gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga thì khẳng định: “Không phải do các trường ĐH có đào tạo TCCN khiến việc tuyển sinh các trường TCCN khó khăn. Điều này thể hiện ở việc năm 2012 chúng ta đã giảm rất mạnh chỉ tiêu TCCN ở các trường ĐH nhưng các trường TCCN vẫn không tuyển được nhiều thí sinh như mong đợi. Nguyên nhân sâu xa nhất trong chuyện này là do phân luồng và do sự lựa chọn của người học”.

Bên cạnh đó, thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp thời gian gần đây khiến nhiều thí sinh và gia đình không muốn cho con đi học TCCN vì điều kiện tìm được việc làm ngày càng trở nên khó khăn, thu nhập đối với lao động có trình độ TCCN thấp.

Cũng theo ông Ga, năm nay các trường đã điều chỉnh mạnh về chỉ tiêu cơ cấu ngành nghề. Một số trường nghiêng hẳn về phía khoa học công nghệ... giảm bớt các chỉ tiêu kinh tế....

Tuy nhiên, với các nguyên nhân “khó tuyển” như trên, cộng thêm việc Bộ GDĐT mới có quy định siết chặt điều kiện liên thông, không ít lãnh đạo các trường TCCN đã bắt đầu lo lắng về mùa tuyển sinh 2013 được dự báo không hề dễ dàng.

Năm 2013, việc tuyển sinh TCCN theo hình thức xét tuyển, riêng đối với các ngành năng khiếu, môn văn hóa được thực hiện theo hình thức xét tuyển, môn năng khiếu do hiệu trưởng nhà trường quyết định thi tuyển hoặc xét tuyển. Việc xét tuyển căn cứ kết quả học tập ở phổ thông hoặc kết quả thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm 2013 của thí sinh. Các trường có thể tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, tuyển nhiều loại đối tượng theo quy định.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: có còn èo uột như những năm trước, tuyen sinh 2013, kho tuyen sinh, chi tieu tuyen sinh, lao dong

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Lao Động

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20