Tuyển sinh 2012: băn khoăn chọn ngành cho 4 năm học

(Tuyển sinh 2012) Chọn ngành phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân đã khó, nhưng chọn ngành nào để sau bốn, năm năm học ra trường tìm được việc làm có thu nhập ổn định lại càng khó hơn.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Chẳng còn bao lâu nữa, học sinh cuối cấp của các trường THPT sẽ đăng ký dự thi vào các trường CĐ – ĐH. Năm nay, những thay đổi trong tuyển sinh như việc bổ sung những ngành nghề mới sẽ làm cho nhiều thí sinh phải “đắn đo” hơn khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

băn khoăn chọn ngành cho 4 năm học, chọn ngành phù hợp, ngành nào hot nhất, ngành dễ xin việc nhất, ngành dễ đậu, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012

Nhiều ngành nghề mới

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM, năm nay ĐHQG TP.HCM vẫn giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh như năm 2011. Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 với trình độ ĐH là 12.710 chỉ tiêu, cao đẳng là 850 chỉ tiêu. Chủ trương của ĐHQG TP.HCM là tăng chất lượng và không chạy theo chỉ tiêu.

Tham dự các ngày hội tư vấn tuyển sinh để định hướng nghề nghiệp.

Bên cạnh việc thực hiện tuyển sinh theo phương án “ba chung” của Bộ GD&ĐT, ĐHQG TP.HCM cũng có thêm một số điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2012. Cụ thể, 5 trường thành viên của ĐHQG TP.HCM dự kiến sẽ có thêm khối thi mới A1 (toán, lý, anh văn), nếu Bộ GD&ĐT quyết định thêm khối này vào kỳ thi tuyển sinh. Bên cạnh đó, các trường ĐH Bách Khoa, ĐH KHXH &NV TP.HCM, ĐH Kinh tế, ĐH Luật, ĐH Công nghệ - Thông tin sẽ nhân đôi hệ số điểm thi ở môn thi phù hợp. Do năm nay Bộ chủ trương không in cuốn Cẩm nang tuyển sinh ĐH nên ĐHQG TP.HCM đã cho phát hành cuốn thông tin tuyển sinh về ĐHQG TP.HCM.

 

Ngoài ra, việc xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 sẽ được xác định lại dựa trên đề xuất của các trường thành viên để có một thời gian xét tuyển chung nhất; đồng thời, thống nhất việc liên thông xét tuyển trong hệ thống đào tạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký xét tuyển ở các trường thành viên. Năm nay, các trường ĐH cũng dự kiến mở thêm 6 ngành mới như: ngành Kỹ thuật hạt nhân (trường ĐH Khoa học Tự nhiên) với 50 chỉ tiêu thi khối A; Điện năng kỹ thuật điện, Kỹ thuật thiết kế (trường ĐH Bách Khoa) thi khối A; ngành Ngữ văn Ý (trường ĐH KHXH&NV)...

 

Cũng như ĐHQG TP.HCM, năm nay nhiều trường tại TP.HCM cũng mở thêm một số ngành mới như trường ĐH Tài chính – Marketing mở thêm 3 ngành mới là Kinh doanh quốc tế, Bất động sản và Quản lý khách sạn; trường ĐH Nông Lâm dự kiến mở chuyên ngành mới trong ngành quản lý đất đai là Địa chính và Quản lý đô thị với 90 chỉ tiêu; trường Đại học Sư phạm TP.HCM dự kiến tuyển 3.800 chỉ tiêu năm 2012, trong đó hệ sư phạm là 2.100 chỉ tiêu, ngoài sư phạm 1.300 chỉ tiêu và đào tạo cho giáo viên địa phương 400 chỉ tiêu.

Cân nhắc để chọn ngành phù hợp

Chọn ngành phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân đã khó, nhưng chọn ngành nào để sau bốn, năm năm học ra trường tìm được việc làm có thu nhập ổn định lại càng khó hơn. Đó cũng là băn khoăn của hàng nghìn thí sinh, phụ huynh trước kỳ thi tuyển sinh đang tới gần.

 

Bạn Dương Hoài Châu, học sinh trường THPT Phú Nhuận, cho biết: “Em nghe nói năm nay Bộ sẽ không phát hành cuốn cẩm nang tuyển sinh như mọi năm, em đang băn khoăn khi tìm hiểu những ngành nghề mình yêu thích và cơ hội việc làm sau khi ra trường”.

 

Theo bà Lê Thị Mai, Trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM, những thay đổi trong tuyển sinh năm nay sẽ tạo thêm cơ hội cho thí sinh. Các thí sinh nên cân nhắc kỹ việc chọn trường trước khi thi cũng như việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2. Nên chọn trường, ngành học phù hợp với năng lực của mình. Do năm nay, Bộ không phát hành cuốn Cẩm nang tuyển sinh nên các thí sinh có thể tìm hiểu thông tin trên trang web của các trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng để làm hồ sơ đăng ký dự thi chính xác.

 

Đặc biệt, các thí sinh nên đến tham dự những ngày hội tư vấn tuyển sinh tại các trường, bởi tại đây thí sinh có thể trực tiếp tìm hiểu về trường và ngành nghề mình quan tâm. Bên cạnh đó, nhiều trường CĐ - ĐH cũng cho biết sẽ tăng cường phát hành cẩm nang tuyển sinh của các trường để gửi cho tất cả các trường THPT và phát cho các thí sinh trong các dịp tư vấn tuyển sinh. Bên cạnh đó, nội dung thông tin về tuyển sinh và ngành nghề của các trường đều được đăng tải và cập nhật trên trang web của các trường.

 

Theo ông Nguyễn Toàn, Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, trước khi nộp đơn dự thi vào các trường CĐ -ĐH các thí sinh cần phải cân nhắc thật kỹ, không nên chọn trường, chọn nghề theo số đông. Trên thực tế, có nhiều sinh viên tốt nghiệp ĐH danh tiếng nhưng ra trường thất nghiệp, có người học trường bình thường lại có việc làm tốt.

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: baotintuc)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: băn khoăn chọn ngành cho 4 năm học, băn khoăn chọn ngành cho 4 năm học, chọn ngành phù hợp, ngành nào hot nhất, ngành dễ xin việc nhất, ngành dễ đậu, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

băn khoăn ngành khoa học vật liệu và công nghệ hạt nhân
ban tư vấn cho em hỏi 2 ngành này khi tốt nghiệp liệu có dễ xin việc không và nếu có thì làm ở đâu?
()()
ban khoan nganh ngan hang
tinh hinh cac ngan hang hien nay dang xay ra cac su co,lieu co nen thi vao nganh ngan hang khong a?lo so neu hoc ra khong co viec lam ma thoi
()()
thac mac trong chon truong dai hoc
de thi dai hoc duoc khoang 20-21 diem thi thi sinh can co muc hoc va kha nang nhu the nao
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM