Nan giải tình trạng cử nhân thất nghiệp tại Thanh Hoá và Lâm Đồng

Hiện nay sinh viên học sinh đã tốt nghiệp ở 2 tỉnh Thanh Hoá và Lâm Đồng đang thất nghiệp hàng loạt, thậm chí con số tại Thanh Hoá thống kê được lên tới gần 25000 người chưa có việc làm.

Thanh hoá: gần 25.000 học sinh - sinh viên thất nghiệp

Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết theo thống kê của ngành chức năng, những năm qua và đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh còn tới 24.956 HS, SV đã tốt nghiệp các ngành nghề nhưng đang thất nghiệp.

Số HS, SV tốt nghiệp chưa có việc làm tập trung ở các ngành nghề như: nông-lâm- ngư nghiệp 2.232 người; công nghệ thông tin 3.650 người; kinh tế, quản trị kinh doanh, quản lý 3.419 người; sản xuất và chế biến, kiến trúc - xây dựng 1.877 người; bảo vệ môi trường 659 người; khoa học xã hội và nhân văn 1.500 người; sư phạm 3.762 người; các nhóm ngành còn lại 6.817 người. Trong số HS, SV tốt nghiệp đang thất nghiệp thì trình độ trung cấp nghề là 4.052 người, ĐH 5.674, thạc sĩ 45 người...

Để giải quyết thực trạng nêu trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt vừa có ý kiến chỉ đạo, giao Sở Kế hoạch-đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở GD-ĐT, LĐ-TB&XH, Nội vụ và các đơn vị liên quan xây dựng phương án bố trí việc làm cho số HS, SV đã tốt nghiệp từ trình độ trung cấp trở lên chưa có việc làm; báo cáo kết quả triển khai với chủ tịch UBND tỉnh trong quý 2-2013.

Lâm Đồng: nhiều cử nhân hệ cử tuyển chưa có việc làm

Theo báo cáo mới nhất của Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2002 đến nay tỉnh Lâm Đồng cử tuyển đào tạo 308 SV là người dân tộc thiểu số gốc Tây nguyên nhưng đến nay chỉ mới bố trí việc làm cho 39 người, số còn lại chưa có việc làm hoặc tỉnh chưa nắm được thông tin. Cũng theo báo cáo này, hiện tỉnh có 310 SV người dân tộc thiểu số gốc Tây nguyên đã tốt nghiệp ĐH, CĐ chưa có việc làm. Trong đó, trình độ ĐH chiếm 131 người, tập trung chủ yếu ở ngành y-dược và các nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật, sư phạm...

Bà Võ Thị Hồng, trưởng phòng đào tạo quản lý cán bộ công chức Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho rằng nguyên nhân là do các huyện cử tuyển sinh viên theo chỉ tiêu phân bổ của tỉnh mà không dựa vào nhu cầu thực tế nên đến khi sinh viên tốt nghiệp thì không bố trí được việc làm trong cơ quan, đơn vị.

 

Bạn muốn biết về:

Website giúp sinh viên tìm chỗ thực tập

Sinh viên thất nghiệp hàng loạt do giáo dục định hướng lệch

 

 

Tin bài gốc: Báo Tuổi Trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nan giải tình trạng cử nhân thất nghiệp tại Thanh Hoá và Lâm Đồng, sinh viên thất nghiệp, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Tuổi Trẻ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand