Dư luận đồng tình phương án thi tốt nghiệp THPT 4 môn

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo về đổi mới thi và công nhận tốt nghiệp THPT, đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội; Đa phần dư luận ủng hộ các phương án đổi mới giáo dục thi tốt nghiệp của Bộ

>> Giáo dục, du học, tuyển sinh, hướng nghiệp, học đường

Việc giảm môn thi tốt nghiệp sẽ giúp các học sinh đỡ tốn sức hơn trong việc học các môn không trọng tâm trong việc thi đại học

Thi tốt nghiệp 2014: Ủng hộ phương án thi mới

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo về đổi mới thi và công nhận tốt nghiệp THPT, đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội.

Tại Hà Nội, qua khảo sát ý kiến của nhiều học sinh, sinh viên, phụ huynh, cũng như các nhà quản lý giáo dục cho thấy: dư luận đang dành sự đồng tình ủng hộ cao cho bước đột phá đầu tiên của ngành Giáo dục và Đào tạo nhằm thực hiện Đề án Đổi mới  căn bản toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị Quyết Trung ương 8 (khóa 11). Đồng thời, dư luận tại Thủ đô nghiêng về phương án thi tốt nghiệp THPT 4 môn, thay vì 6 môn như hiện hành.

Theo Dự thảo điều chỉnh thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, có 2 phương án dành cho học sinh tốt nghiệp THPT.

Trong đó, phương án 1, học sinh sẽ thi tốt nghiệp 4 môn, gồm hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn và 2 môn tự chọn khác. Phương án 2, thí sinh sẽ thi 5 môn với 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, cùng 2 môn tự chọn. Bên cạnh đó, mỗi sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có tối đa 20% học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT.

Thi tốt nghiệp 2014: Ủng hộ phương án thi mới

Thi tốt nghiệp 2014: Ủng hộ phương án thi mới

Tại Hà Nội, nhiều học sinh bày tỏ sự vui mừng trước sự đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cho biết, các em nghiêng về phương án 1 nhiều hơn.

Em Vũ Bích Duy, học sinh lớp 12  nói: “Em đồng tình thi tốt nghiệp 4 môn. Theo em việc giảm môn thi tốt nghiệp sẽ giúp các em lớp 12 năm nay đỡ tốn sức hơn trong việc học các môn không trọng tâm trong việc thi đại học. Giả sử như em khối A thì có thể chọn các môn đã và đang ôn thi đại học như hóa, lý còn các em khối D cũng có thể chọn toán, văn và có thể chọn các môn tự chọn là ngoại ngữ hoặc địa lý”.

>>Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Bộ vẫn nghiêng về phương án thi bốn môn

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT theo hướng giảm bớt các môn thi không chỉ khiến học sinh vui mừng mà ngay cả các bậc phụ huynh và nhà quản lý giáo dục cũng cảm thấy hợp lý và phấn khởi. Nhiều phụ huynh bày tỏ mong muốn Bộ sớm ra quyết định và lựa chọn phương án 1 nhằm giảm tải áp lực học tập thi cử cho các con.

Theo ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Việt Đức (Hà Nội), việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra chủ trương đổi mới thi tốt nghiệp THPT với 4 môn thi là hợp lý. Đây là bước đột phá đầu tiên của ngành Giáo dục và Đào tạo nhằm thực hiện Đề án Đổi mới  căn bản toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị Quyết Trung ương 8 (khóa 11).

Với phương án này, học sinh sẽ giảm tải được chương trình học rất nhiều. Các em có nhiều thời gian tập trung hơn vào những môn thi đại học. Bên cạnh đó khi đã xác định được các môn thi rồi thì trong quá trình học các em sẽ được giáo viên hướng dẫn ngay từ đầu. Riêng đối với những môn khác không thi vẫn được các thầy cô dạy chú trọng và các em vẫn phải đạt từ điểm trung bình trở lên.

Tuy nhiên, băn khoăn của ông Nguyễn Quốc Bình và nhiều nhà quản lý giáo dục khác là việc miễn thi cho 20% học sinh giỏi nếu làm không khách quan, bài bản, rất dễ nảy sinh tiêu cực.

Ông Nguyễn Quốc Bình nói: “Ở đây chưa rõ 20% tối đa hay là mỗi một địa phương được lựa chọn 20% để miễn thi tốt nghiệp. 20% miễn thi ở Hà Nội rõ ràng sẽ phải khác tiêu chuẩn, tiêu chí so với các tỉnh, các vùng khó khăn. Các địa phương cũng cần xây dựng các tiêu chí và cũng cần có những lựa chọn các phương án xét tuyển làm sao để giảm bớt những tiêu cực khi mà thực hiện việc xét tuyển này. Lâu nay chúng ta đều thấy là cứ mỗi khi có một sự ưu tiên, ưu đãi gì thì cũng có một sự len lỏi ở đâu đó những cái không bình thường. Vì vậy đòi hỏi nhà quản lý, giáo viên, học sinh, phụ huynh cũng tham gia vào hoạt động này để làm sao minh bạch hơn

Theo VOV

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Dư luận đồng tình phương án thi tốt nghiệp THPT 4 môn, thi tốt nghiệp, giáo dục, đổi mới thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

hay nui
truoc day ra s thi bay h chung ta da chuan bi nhu z....lo doi moi koa phai la mot phan tro ngai hay k
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM