Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Bộ vẫn nghiêng về phương án thi bốn môn

Quan điểm Bộ Giáo dục về đổi mới thi tốt nghiệp: Bộ nghiêng về phương án 1, tức là phương án thi 4 môn hơn. Nếu được dư luận đồng tình được thì sẽ áp dụng ngay trong năm học này.

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Trao đổi về vấn đề điều chỉnh môn thi đối với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng: Bộ nghiêng về phương án thi 4 môn hơn.

Quan điểm Bộ Giáo dục về đổi mới thi tốt nghiệp

Thưa Thứ trưởng, những điều chỉnh về môn thi này có khách quan với kỳ thi tốt nghiệp không?

Theo cá nhân tôi và Bộ thảo luận, nếu dư luận đồng tình thì có thể áp dụng đổi mới môn thi này ngay trong năm 2014. Vì thời gian còn dài, công việc chuẩn bị còn kịp, không có gì đột ngột với học sinh. Đề thi nằm trong chuẩn kiến thức kỹ năng của giáo dục phổ thông, không thay đổi yêu cầu.

Vậy cơ sở nào để Bộ miễn thi tốt nghiệp cho khoảng 20% học sinh?

Cơ sở để đưa ra tính toán này là để bảo đảm miễn thi cho số học sinh khá giỏi. Kinh nghiệm các năm trước hơn có 20% học sinh khá giỏi, vì thế lấy 20% để bảo đảm chặt chẽ. Miễn thi để các em không phải thi vì thi là đỗ, tiết kiệm được 20% chi phí phòng thi, cán bộ coi thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển

Theo tôi, chất lượng giáo dục các nơi là khác nhau, điều kiện dạy và học cũng khác nhau. Dư luận vẫn cho rằng thi cử phải bảo đảm bình đẳng giữa các vùng miền. Vì thế lấy 20% là để bảo đảm công bằng cho các vùng.

Vậy Bộ có lo ngại việc miễn thi làm phát sinh tiêu cực không?

Trước đây chúng ta đã có miễn thi, nhưng quy chế mới không có nghĩa chúng ta quay lại toàn bộ như trước đây. Cách làm đợt này có khác. Còn giờ chỉ giao 20%. Số này chắc chắn là xuất sắc. Đưa vào để tăng sự giám sát của phụ huynh, của học sinh.==> Xét miễn thi tốt nghiệp 20%, tiêu cực có gia tăng?

Quan điểm Bộ Giáo dục về đổi mới thi tốt nghiệp: Nghiêng về phương án thi bốn môn

Thưa Thứ trưởng, thi ít môn đi liệu có khiến học sinh học tủ, học lệch?

Thực tế học sinh vẫn học lệch. Nhưng học lệch chính đáng là điều tốt, tức là học sinh vẫn bảo đảm kiến thức tổng hợp nhưng từng em vẫn phải thể hiện năng lực, sở trường của mình. Ở đây chúng tôi cũng chú ý đến mặt bằng. Điểm xếp loại tốt nghiệp có điểm trung bình các môn trung bình lớp 12. Môn nào cũng được tham gia xét tốt nghiệp. Khuyến khích định hướng nghề nghiệp cho các em nên các em được chọn môn thi.

Bộ nghiêng về phương án thi nào hơn thưa Thứ trưởng?

Trong 2 phương án, Bộ nghiêng về phương án 1, tức là phương án thi 4 môn  hơn. Nếu được dư luận đồng tình được thì sẽ áp dụng ngay trong năm học này.

Thời gian còn tới 6 tháng, đủ để chuẩn bị. Tôi cho là không có gì đột ngột với học sinh vì đề thi đều nằm trong chương trình học, chỉ là  lựa chọn môn thi và cách thức thi. Điểm khác là môn Ngoại ngữ không còn là môn thi bắt buộc.

Xin cảm ơn những ý kiến của Thứ trưởng!

Theo Phan Thủy, phapluatxahoi

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Bộ vẫn nghiêng về phương án thi bốn môn, thi tốt nghiệp, đổi mới thi tốt nghiêp, thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM