Tuyển sinh, du học, học tiếng anh, kỹ năng sống

Đại học Bách Khoa Hà Nội trần tình về các quyết định khó hiểu

Lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa cho biết tuổi bình quân của giảng viên nhà trường chỉ 38 tuổi, vì vậy quy định về tuổi nhằm đảm bảo NHD không gặp “sự cố” về sức khỏe trong quá trình hướng dẫn.

 

Tin liên quan:

>> Những quyết định khó hiểu của Đại học Bách Khoa Hà Nội

>> Đại học Bách Khoa Hà Nội

>> Điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội

Vì sao có những quyết định này

Ngày 31-10, lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có buổi gặp gỡ báo chí để phản hồi những thông tin liên quan đến bài báo “Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dồn các "thầy già" vào thế khó” của GS.TSKH Lê Hồng Sơn đăng trên một tờ báo ngày 30-10.
Trong bài báo này, GS Sơn hiện đang giảng dạy tại trường cho rằng lãnh đạo nhà trường “tước quyền đào tạo của những "thầy già” đầu ngành” bằng công văn lưu ý đến yêu cầu về tuổi của người hướng dẫn nghiên cứu sinh cũng như yêu cầu phải bổ sung thêm người hướng dẫn mới là cán bộ của trường…

dai hoc bach khoa ha noi, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, bao giao duc, phapluattp

 

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội


Cụ thể, theo GS Lê Hùng Sơn, đó là thông báo gửi tới các Viện quản lý ngành trong toàn trường nêu rõ, các viện quản lý ngành phải lưu ý các yêu cầu: 1. Nếu nghiên cứu sinh (NCS) chỉ có 1 người  hướng dẫn (NHD) hiện tại không là cán bộ đương chức của Trường ĐH Bách khoa HN thì phải bổ sung thêm 1 NHD mới là cán bộ đương chức của trường. 2. Nếu NCS có 2 NHD nhưng cả hai hiện tại không là cán bộ đương chức của Trường ĐH Bách khoa HN thì phải bổ sung thêm 1 người mới là cán bộ đương chức của trường, thay thế một trong 2 người hướng dẫn cũ. 3. NHD 1 của NCS phải là một cán bộ đương chức của trường, có tuổi không quá 57 đối với người hướng dẫn có học vị TS,TSKH; không quá 62 đối với NHD có học hàm GS-PGS.

Theo GS Sơn, đây là sự lãng phí chất xám ghê gớm khi đất nước đang hết sức cần đội ngũ cán bộ khoa học và giáo dục giỏi. Đối tượng chịu nhiều thiệt thòi chính là sinh viên Trường ĐH Bách khoa HN nói riêng và nhiều NCS muốn làm nghiên cứu sinh tại trường nhưng không tìm được thầy hướng dẫn đạt chất lượng như họ mong muốn.

GS Nguyễn Trọng Giảng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết các văn bản mà GS Lê Hùng Sơn đề cập không phải là “quyết định” mà chỉ là “thông báo”. Văn bản này xuất phát từ đợt kiểm tra đối với các NCS và thạc sĩ khoa học trong hai năm 2010, 2011 của trường.

Đợt kiểm tra cho thấy có những trường hợp cả hai NHD đều là giảng viên ngoài trường nên không đến trường, không quản lý được NCS, dẫn đến tình trạng NCS không thực hiện đúng quy chế làm việc, không có báo cáo định kỳ và không tham gia sinh hoạt học thuật của bộ môn.

Việc này gây khó khăn cho khâu quản lý NCS của trường cũng như chất lượng đào tạo của trường, chính vì vậy phải có thêm giảng viên. “Sau khi kiểm tra, nhà trường đã xử lý, cho hai NCS nghỉ học, cả hai NCS này đều do các giảng viên không phải cán bộ đương chức của trường hướng dẫn” - ông Giảng cho biết.

Lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa cho biết tuổi bình quân của giảng viên nhà trường chỉ 38 tuổi, vì vậy quy định về tuổi nhằm đảm bảo NHD không gặp “sự cố” về sức khỏe trong quá trình hướng dẫn.

 

Xem thêm: Những quyết định khó hiểu của Đại học Bách Khoa Hà NộiCác chương trình đào tạo kỹ năng cho sinh viên sắp ra trườngngười mới đi làm: Học trực tuyến 100% cùng giảng viên là các doanh nhân, học là áp dụng được ngay, Tham khảo tại đây: academy.vn

Các khoá học đang : tiếng anh cho người mất căn bản, Kỹ năng phỏng vấn xin việc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng, học lập trình iOS,

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học Bách Khoa Hà Nội trần tình về các quyết định khó hiểu, dai hoc bach khoa ha noi, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, bao giao duc, phapluattp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

80% học sinh TPHCM quay cuồng... học thêm

Con số 80% học sinh ở TPHCM phải học thêm đã cho thấy bức tranh dạy thêm, học thêm ở TPHCM vẫn nhộn nhịp và thị phần này vẫn đầy tiềm năng. Thế nhưng, điệp khúc học ở trường hai ca chưa đủ, tối về học thêm ca ba và đêm khuya phải gồng mình học thuộc bài, làm bài tập… sẽ đẩy học trò đến đâu?

Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên