Bộ giáo dục thả lòng đầu vào đại học với nghị định mới

Ông Nguyễn Xuân Bình, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ nói: Tôi không đặt vấn đề chủ trương mới này của Bộ GD&ĐT là để cứu các trường tư thục. Nhìn nhận khách quan, có thể thấy vì lý do nào đó, có những cử nhân không về lại địa phương công tác.

 

Tin liên quan:

>> Rối ren trong tuyển sinh vì điều luật cũ vừa được áp dụng

>> Bộ giáo dục giải cứu trường Tư

>> Tuyển sinh 2012: Hết cơ chế hạ điểm chuẩn trong quy chế mới

Tháo khoán đầu vào, cử nhân có về lại quê?

ĐH Thái Nguyên sau khi tuyển nguyện vọng bổ sung, thiếu 3.000 và hiện nay, thiếu khoảng hơn 1.000 người. Ngành GD&ĐT cho phép các trường đặc thù tuyển sinh ở vùng đặc thù dưới điểm sàn tới 1 điểm khiến việc tuyển sinh của trường này “dễ thở hơn”. Tuy nhiên, động thái hạ điểm chuẩn xuống dưới điểm sàn đã gây nhiều tranh cãi.

Ông Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên cho biết: So với thí sinh ở miền xuôi thì thí sinh ở miền núi có điều kiện sống, điều kiện học tập thua xa. Chính vì vậy, chất lượng học tập của các em học sinh miền núi thấp hơn so với học sinh miền xuôi.

Trong bối cảnh tuyển sinh năm nay, Đại học Thái Nguyên và một số trường miền núi như ĐH Tây Bắc, ĐH Hùng Vương đang thiếu người học, mặc dù có đông thí sinh dự thi, nhưng thí sinh vùng này đạt được điểm sàn là rất khó.

 

diem san dai hoc, diem chuan dai hoc, diem xet tuyen dai hoc, vung uu tien, dai hoc tu, truong tu, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tien phong, nguyen vong 2, chi tieu bo sung, ha diem san, ha diem chuan

 

Chủ trương hạ điểm để ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực cho vùng núi, vùng xa là rất đúng đắn. Trên thực tế, có những thí sinh vào đại học đã học tốt vì vậy, dù điểm đầu vào kém chúng tôi cũng không ngại, sẽ dành thời gian để bồi dưỡng kiến thức cho các em.

Cũng về vấn đề chất lượng, ông Phan Huy Phú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHDL Thăng Long băn khoăn: Thí sinh bị điểm kém học bổ sung để học tiếp cũng tốt.

Nhìn chung, quan trọng là lúc thí sinh vào đại học học có nghiêm chỉnh hay không. Nếu họ học thật thì không có vấn đề gì, nếu học chỉ lấy lệ, hoặc chỉ nộp tiền mà không đi học và chỉ để lấy bằng như học tại chức thì đáng ngại…

Theo ông Phú, chủ trương này chỉ nên dành cho các trường đào tạo nhân lực tại các địa phương khó khăn, chất lượng đào tạo của các trường còn do các nhà tuyển dụng quyết định.

Nếu tuyển dụng theo phong bì hoặc theo quan hệ thì người học không cần học. Tuyển dụng tốt thì phải đào tạo tốt. Các nhà tuyển dụng tư nhân chắc chắn sẽ phải lấy những người được đào tạo tốt. Khu vực nhà nước, ông Phú nói, chắc sẽ khó lấy người giỏi.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ nói: Tôi không đặt vấn đề chủ trương mới này của Bộ GD&ĐT là để cứu các trường tư thục. Nhìn nhận khách quan, có thể thấy vì lý do nào đó, có những cử nhân không về lại địa phương công tác.

Tuy nhiên, số đông sẽ về, vì không ai thay thế được người địa phương trong xây dựng quê hương họ. Ông Xuân Bình nói: Câu hỏi các cử nhân có về lại địa phương hay không thì gửi đến Bộ GD&ĐT, vì chắc chắn, khi trình chủ trương, ngành GD&ĐT phải trình kèm theo phương án và biện pháp để làm sao bảo đảm chính sách đối với đồng bào dân tộc không bị lạm dụng; đánh tráo (ưu tiên cho cả người không đúng đối tượng).

Và, ông Xuân Bình nhấn mạnh, ngành GD&ĐT cũng phải đề xuất chính sách tuyển đúng người, đào tạo đúng đối tượng và đảm bảo sau này cử nhân về lại địa phương công tác.

Trong văn bản cho phép hạ điểm tuyển sinh của Bộ GD&ĐT không có các nội dung giải pháp như ông Xuân Bình nêu và các nhà quản lý đào tạo bắt đầu đưa ra các giải pháp tình thế.

Ông Đặng Kim Vui nói: Cần nhấn mạnh vào chính sách ưu đãi trong tuyển dụng của địa phương, vào thu nhập và điều kiện sử dụng kiến thức được học. Ông Vui nói: Nếu về địa phương mà lương cán bộ khuyến nông chỉ là 1,5 đến 2 triệu đồng/tháng trong điều kiện làm việc đi xe đạp hoặc đi bộ mới đến được vùng xa hàng chục kilômét thì rất khó chiêu hiền đãi sĩ!

Ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ đưa ra giải pháp đột phá về thu nhập cho cử nhân ra trường về vùng công tác. Theo ông Hóa không làm như vậy thì không có ai mặn mà dù ưu tiên cách gì.

 

Xem thêm:  Điều 33 làm điểm chuẩn thấp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ giáo dục thả lòng đầu vào đại học với nghị định mới, Bộ giáo dục thả lòng đầu vào đại học với nghị định mới, diem san dai hoc, diem chuan dai hoc, diem xet tuyen dai hoc, vung uu tien, dai hoc tu, truong tu, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tien phong, nguyen vong 2, chi tieu bo sung, ha diem san, ha diem chuan

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand