Tuyển sinh 2012: chọn ngành phù hợp

(Tuyển sinh 2012) Một HS đặt vấn đề: "Em nghe nói các ngành thuộc khối kinh tế như: kế toán, quản trị kinh doanh... đang bị bão hòa. Em muốn thi vào khối ngành này nhưng lại sợ không tìm được việc".

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Đa phần những câu hỏi của học sinh (HS) Quảng Ngãi trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên tổ chức vào ngày 29.2 tập trung về ngành nghề dễ tìm việc làm, thu nhập cao.

Khối ngành kinh tế có bão hòa?

Một HS đặt vấn đề: "Em nghe nói các ngành thuộc khối kinh tế như: kế toán, quản trị kinh doanh... đang bị bão hòa. Em muốn thi vào khối ngành này nhưng lại sợ không tìm được việc". Tiến sĩ Phan Sỹ Hùng - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Kế toán (Quảng Ngãi) cho biết: "Nhu cầu nhân lực của khối ngành kinh tế rất lớn nhưng luôn trong trạng thái vừa thừa vừa thiếu. Thừa người không có năng lực, không đáp ứng được công việc; thiếu người giỏi, chuyên môn cao. Do vậy, điều quan trọng là HS nên căn cứ vào sở thích. Khi đã chọn thì phải quyết tâm học, trang bị thêm nhiều kỹ năng sẽ có nhiều cơ hội việc làm".

chon nganh, tu van tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2012

Thí sinh cần quan tâm và tư vấn để chọn ngành phù hợp với khả năng của mình.

 

Phan Đức Trí, HS Trường THPT Sơn Tịnh 1, thắc mắc: "Em muốn thi vào ngành ngân hàng. Nhưng không biết có dễ tìm việc không?". Ông Phan Sỹ Hùng thông tin, theo đề án của Chính phủ về phát triển nguồn nhân lực ngành này, vào năm 2015 cần 240.000 người và tới năm 2020 cần 300.000 lao động. Điều đó cho thấy nhu cầu nhân lực là rất lớn. Tiến sĩ Lê Công Toàn - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, khẳng định: "Nhu cầu nhân lực của hầu hết các ngành đều rất thiếu. Song, vấn đề có được việc làm hay không là do chính người học quyết định chứ không phải do xã hội hay nhu cầu nhân lực".

Cơ hội ngành xây dựng, giao thông

Một lĩnh vực khác cũng được rất nhiều HS quan tâm là khối ngành liên quan tới giao thông vận tải, xây dựng. HS Nguyễn Văn Nhất thắc mắc: “Ngành xây dựng cầu đường sẽ học những gì, cơ hội việc làm có cao không?”. Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, giải đáp: "Chuyên ngành này là một phần trong ngành học kỹ sư xây dựng công trình giao thông. Khi học, các bạn sẽ được đào tạo các chuyên ngành quy hoạch giao thông, xây dựng công trình thủy... Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng nên rất cần nhân lực ngành này". Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải cơ sở 2 cho biết: "Sinh viên học các ngành liên quan tới giao thông vận tải sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm đạt trên 95%".

Hướng về Dung Quất

Làm việc ở Khu kinh tế Dung Quất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cũng là điều mà nhiều HS mong muốn. Các HS tỏ ý định tìm ngành, trường học mà sau khi tốt nghiệp có thể trở về phục vụ quê hương.

Một nữ HS hỏi: "Em muốn làm giám đốc trong công ty, doanh nghiệp tại Khu kinh tế Dung Quất. Vậy em học ngành gì là phù hợp?". Ông Phan Sỹ Hùng cho biết: "Em cần học ngành quản trị kinh doanh hoặc các ngành chuyên về dầu khí, hóa dầu... vì tại Dung Quất đang rất cần nhân lực dầu khí". Còn tiến sĩ Lê Anh Duy - Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Sài Gòn, thông tin: "Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành nghề phù hợp với sở thích của em, nhất là về các ngành liên quan tới dầu khí, như: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu...".

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: Thanhnien)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: chọn ngành phù hợp, Chon nganh phu hop voi kha nang, chon nganh de xin viec, nganh hot 2012, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh, diem thi, diem nguyen vong 2

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

truong quan doi
em khong can thi co the vao quan doi duoc khong neu khong duoc ma bat buoc phai thi thi nhu the nao can nhung gi co kho khong
()()
Cơ Hội
Em là sv cao đẳng nawm1. Nhưng mà do học ngành không phù hợp nên năm nay em định thi lại đại học. Hiện nay em định thi đại học GTVT nhưng không bít sau này cơ hội việc làm sẽ ra sao?
()()
vao quan doi
em dinh thi vao truong quan doi nhung em khong biet se xet li lich tu doi ong noi hay la thu doi ba,va chieu cao cua nu muon vao quan doi la bao nhieu
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand