Tuyển sinh 2012: chỉ tiêu sư phạm tăng cao hơn mọi năm

(Tuyển sinh 2012) Các chuyên gia giáo dục cho rằng tăng chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường sư phạm là tín hiệu mừng nhưng đó chỉ là bước đầu tiên trong những việc làm cấp thiết để giải quyết những ngổn ngang của giáo dục mầm non.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường ĐH, CĐ tại TPHCM đều tăng chỉ tiêu các ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học. Đây là tín hiệu vui với ngành GD-ĐT TPHCM khi mà việc thiếu giáo viên, nhất là giáo viên mầm non và tiểu học, nhiều năm qua vẫn là bài toán khó giải.

 

Thực tế, năm nay không phải là năm đầu tiên Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Sài Gòn, Trường CĐ Sư phạm Trung ương TPHCM… tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành sư phạm. Năm 2011, do nhu cầu giáo viên rất lớn, cơ hội việc làm nhiều cùng với điểm chuẩn không cao nên ngành giáo dục mầm non của Trường CĐ Sư phạm Trung ương TPHCM đã không phải tuyển đến nguyện vọng 2.Nếu tuyển đủ tất cả những chỉ tiêu này cộng với số sinh viên sắp ra trường, có thể thấy lượng cung và cầu đối với giáo viên mầm non, tiểu học hằng năm không còn quá chênh lệch. Thế nhưng, con số thống kê của ngành GD-ĐT TPHCM cho thấy đến năm 2015, TP cần bổ sung  4.067 giáo viên mầm non để bảo đảm chuẩn 2 giáo viên/lớp/30 học sinh.

Chi tieu nganh su pham, chi tieu tuyen sinh 2012, dh su pham hcm, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, nganh su pham, chi tieu nganh su pham, dieu kien tuyen sinh

Minh họa: thí sinh tìm hiểu ngành tuyen sinh 2012

 

Con số này không phải dễ dàng đáp ứng. Lý do là không ít sinh viên sau khi ra trường đã không làm đúng ngành hoặc làm một thời gian thì nghỉ. Ngoài việc tuyển không được, nhiều trường mầm non còn đau đầu tìm cách giữ chân giáo viên nhưng số giáo viên nghỉ việc ngày càng nhiều. Trong 6 tháng đầu năm 2011, đã có gần 500 giáo viên mầm non bỏ việc. Hiện nay, dù đã giữa năm học, nhiều trường mầm non vẫn phải dán thông báo tuyển giáo viên.

 

Nhiều giáo viên cho rằng lương thấp cùng với môi trường làm việc vất vả khiến nhiều giáo viên “dứt áo ra đi”. Bà Phạm Thị Ánh Tuyết, Phó Phòng GD-ĐT quận 8, tâm tư: “Nhiều giáo viên đã đến nhận nhiệm sở nhưng vào ngày đi làm thì… mất tích, điện thoại cũng không liên lạc được”.

 

Bà Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận 4), kể: “Giai đoạn thực tập là rất quan trọng nhưng hầu hết sinh viên lại được gửi đến những ngôi trường chuẩn, khang trang, sĩ số học sinh vừa phải khiến các em nhầm tưởng đó là môi trường làm việc sau này. Cho đến khi đi làm thật sự, nhiều giáo viên trẻ vỡ mộng vì công việc khác xa tưởng tượng nên lại ra đi”.

 

Các chuyên gia giáo dục cho rằng tăng chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường sư phạm là tín hiệu mừng nhưng đó chỉ là bước đầu tiên trong những việc làm cấp thiết để giải quyết những ngổn ngang của giáo dục mầm non. Cũng biết với ngành đặc thù như giáo dục mầm non, tiểu học thì nguyên nhân chính khiến giáo viên gắn bó với nghề là lòng yêu trẻ và sự tận tụy nhưng một khi mức lương chưa được trả xứng đáng với công việc, khi sinh viên còn thiếu trải nghiệm thực tế thì chuyện thiếu giáo viên hay giáo viên bỏ việc vẫn sẽ mãi là căn bệnh trầm kha.

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: NLD)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: chỉ tiêu sư phạm tăng cao hơn mọi năm, Chi tieu nganh su pham, chi tieu tuyen sinh 2012, dh su pham hcm, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, nganh su pham, chi tieu nganh su pham, dieu kien tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM