Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho thí sinh mùa thi đại học

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trước mỗi kỳ thi đại học luôn là việc làm cần thiết và quan trọng, chương trình tư vấn mùa thi về tuyền sinh, hướng nghiệp sẽ giải đáp phần nào cách chọn trường, chọn ngành phù hợp với mỗi học sinh.

Sự kiện: GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH

Chọn nghề: sở thích thôi, chưa đủ!

* Gia đình muốn em học sư phạm nhưng em muốn học tài chính ngân hàng. Vậy em nên chọn trường nào?

(Mai Thi, thingo_nice@...)

- Người lớn khuyên bạn theo ngành sư phạm hẳn cũng có lý do. Vậy bạn đã thử tìm hiểu vì sao cha mẹ khuyên mình theo nghề này: vì đó là ngành nghề được xã hội tôn quý, vì việc làm ngành sư phạm ổn định... hay vì ba mẹ thấy bạn phù hợp với nghề giáo? Còn bạn, bạn muốn học tài chính ngân hàng vì lẽ gì? Vì đó là ngành “hot” có nhiều bạn chọn, vì nghề đó nghe có vẻ “khấm khá”, nhàn hạ? Bạn đã tìm hiểu kỹ công việc cụ thể ngành nghề đó chưa? Giữa nghề giáo và nghề liên quan đến tài chính, bạn thấy mình dễ thích nghi với ngành nào hơn?

Khi chọn một nghề cho đời mình, sự yêu thích là yếu tố quan trọng vì có yêu thích bạn mới dễ gắn bó và vượt qua khó khăn để theo nghề. Tuy nhiên, thích trên cơ sở bạn phải hiểu rõ ngành nghề đó chứ không phải chỉ là cảm giác thích mơ hồ. Và quan trọng nhất, bạn có phù hợp với ngành nghề mình thích và có đủ học lực thi đậu vào ngành đó không...

Học sư phạm, ra trường làm cô giáo, công việc rõ ràng, dễ hình dung. Nhưng trong ngành tài chính ngân hàng, còn rất nhiều điều HS phổ thông chưa thể hiểu hết. Chẳng hạn như công việc khi ra trường là gì, làm ở đâu... Nếu theo ngành tài chính công việc của bạn sau này có liên quan đến các ngân hàng, các tổ chức tín dụng, bảo hiểm, chứng khoán... với các công việc bạn có thể làm như: giao dịch viên ngân hàng, nhân viên thẩm định các dự án cho vay, nhân viên tư vấn chứng khoán... Bạn nên tìm hiểu thêm nhiều vị trí công tác liên quan đến ngành này, thử hình dung khả năng mình có thể làm tốt những việc đó không trước khi đặt bút vào hồ sơ dự thi.

Thêm một yếu tố nữa để bạn cân nhắc: đó là khả năng xin việc làm sau này. Ở ngành sư phạm, hiện nay nhiều tỉnh thành thiếu giáo viên bậc tiểu học và mầm non nhưng đã thừa giáo viên THCS và THPT. Riêng ngành tài chính ngân hàng, do có quá nhiều trường đào tạo, chỉ tiêu đào tạo hằng năm lớn, số người ra trường hằng năm rất đông nên thật sự cũng không dễ tìm việc làm...

Có lẽ, bạn nên ghi ra tất cả những gì mình tìm hiểu được về hai ngành nghề trên, lưu ý đặc biệt đến những yếu tố am hiểu về nghề và khả năng phù hợp của bản thân. Và bạn nên chọn nghề  nào mình hiểu hơn, phù hợp hơn. Cũng có thể, bạn chưa thật sự phù hợp với cả hai ngành nghề trên. Cũng không sao, bạn vẫn còn thời gian tìm hiểu thêm hàng trăm nghề nghiệp trên đời. Và nên chọn nghề nào mình thấy “dễ” và gần gũi hơn với mình.

 

diem san dai hoc, diem san, tu van tuyen sinh, huong nghiep, chon truong, tu van chon truong, cho nganh, tu van chon nganh, nguyen vong 2, nganh hoc, tuoi tre

Thí sinh được tư vấn tuyển sinh vào các trường đại học phù hợp với sức học và nguyện vọng.

 

* Cho em hỏi giữa điều dưỡng và y sĩ, ngành nào dễ tìm việc làm hơn?

(Trần Ngọc Thanh Trúc, Long An)

- Trước đây, khi hầu hết các tỉnh thành thiếu bác sĩ nghiêm trọng, y sĩ là một ngành học có thời gian đào tạo ngắn hơn đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành y tế. Nhưng nay, hầu hết các trường y đã không còn đào tạo ngành này. Ngành y tế địa phương cũng không còn hoặc chỉ tuyển rất ít người có bằng y sĩ. Trong khi đó, hầu hết các tỉnh thành đều thiếu đội ngũ điều dưỡng. Nhu cầu nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện hiện rất ít. Nhiều bệnh viện tư cũng thiếu điều dưỡng thật sự giỏi. Nhiều người có bằng y sĩ đã học thêm nghiệp vụ để làm công việc điều dưỡng. Vì vậy, cơ hội việc làm ngành điều dưỡng sẽ rộng cửa hơn rất nhiều so với ngành y sĩ.

 

* Học lực của em chỉ mức trung bình nhưng em yêu thích ngành hướng dẫn du lịch và luật. Em thích học khối C và đang phân vân giữa hai ngành học này...

(Tuấn Tú, TP.HCM)

-  Học lực của bạn ở mức trung bình nhưng nếu chỉ tính riêng các môn khối C (những môn bạn dự thi) điểm số có khá hơn không? Xin thông tin thêm với bạn: điểm chuẩn ngành luật khối C những năm gần đây khá cao (bình quân mỗi môn khoảng 6 điểm mới có hi vọng trúng tuyển). Như vậy, nếu điểm số các môn khối C của bạn cũng không cao, bạn sẽ gặp khó nếu thi vào ngành luật hệ chính quy. Bạn có thể chọn một ngành nghề khác, bậc học CĐ hoặc trung cấp và có thể học luật hệ vừa làm vừa học để có kiến thức.

Riêng với ngành du lịch, bạn có thể dự tuyển vào các trường trung cấp hoặc CĐ du lịch. Những bậc học này có thể phù hợp với học lực bạn hơn. Nếu học tốt, bạn có thể trở thành hướng dẫn viên các tour trong nước. Nếu bạn có thêm khả năng ngoại ngữ, giao tiếp tốt, tận tình, chu đáo... bạn sẽ dễ thành công với nghề.

 

* Muốn làm biên tập viên trong đài truyền hình cần học ngành gì?

(Thu Trâm, TP.HCM)

- Biên tập viên là nghề liên quan đến “chữ nghĩa” nhiều. Muốn theo nghề này, nhất định bạn phải có năng khiếu ngôn ngữ, viết lách. Biên tập viên báo chí liên quan đến vấn đề xử lý thông tin thời sự, các vấn đề kinh tế, xã hội, quốc tế... Mỗi lĩnh vực cần sự am hiểu có khác nhau nhưng yêu cầu chung cho người làm công việc này là khả năng xử lý thông tin ở lĩnh vực mình phụ trách. Biên tập viên đài truyền hình còn yêu cầu cao hơn nữa. Bạn nhất định phải có ngoại ngữ tốt, ngoại hình phù hợp với công việc thường xuyên xuất hiện trên màn hình, phải có khả năng nói năng, diễn đạt và cũng phải có giọng nói tốt nữa...

Một số ngành học bạn có thể theo học để làm được việc này như: báo chí truyền thông, ngoại ngữ... Bạn nên lưu ý, đây là một nghề dễ nổi tiếng nhưng không phải dễ thành công và rất “kén người”. Tuy nhiên bằng ĐH ngành nào không quan trọng bằng khả năng bẩm sinh của bạn có phù hợp với nghề biên tập viên hay không. Chúc bạn thành công.

 

* Năng khiếu của em nghiêng về các môn xã hội, tiếng Anh và có khả năng giao tiếp... Xin định hướng cho em nên thi ngành nào?

(mayhong.bluesky@...)

- Tiếp sau vấn đề năng khiếu, bạn nên tự hỏi mình thích làm việc gì. Một số ngành nghề có thể phù hợp với bạn như: xã hội học, báo chí truyền thông, quản lý văn hóa, tâm lý học, một số ngành sư phạm xã hội (sư phạm văn, sư phạm ngoại ngữ, sư phạm lịch sử, địa lý, giáo dục công dân...). Bạn nên tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh các ngành này, tìm thêm thông tin trên sách báo về công việc cụ thể từng ngành để hiểu rõ nghề hơn trước khi chọn nghề.

Chọn trường thế nào cho vừa sức?

* Tôi thích vật lý từ nhỏ, sẽ dự thi vào ngành vật lý Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM). Nhưng tôi không biết sau này sẽ làm nghề gì?

ĐẶNG DIỄM HƯƠNG (TP.HCM)

- Ngành này có các chuyên ngành sau: vật lý lý thuyết, vật lý ứng dụng, vật lý điện tử, vật lý chất rắn, vật lý hạt nhân, vật lý tin học, vật lý địa cầu, vật lý - tin học. Tùy chuyên ngành bạn chọn cũng như khả năng, kiến thức sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở các công ty điện tử, máy tính, các cơ sở y tế, bệnh viện, các cơ quan xí nghiệp chế tạo vật liệu, các liên đoàn địa chất, các trung tâm, viện nghiên cứu biển, khí tượng thủy văn, không lưu, môi trường, các sở khoa học - công nghệ, tài nguyên - môi trường, các trường ĐH,CĐ có liên quan.

 

* Học khối A, lực học của tôi mức trung bình, thích ngành kỹ thuật điện - điện tử. Gia đình tôi thuộc diện khó khăn, có trường nào ở Đà Nẵng và khu vực miền Trung đào tạo chính quy về các ngành này không? Ở trường có chính sách hỗ trợ sinh viên nghèo không?

NGUYỄN TẤN PHÚC (Đà Nẵng)

- Một số trường khu vực miền Trung có ngành điện, điện tử có thể phù hợp với bạn như: CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng), CĐ Công nghiệp Huế (có hệ trung cấp). Ở các trường công lập có chế độ giảm học phí cho HS thuộc diện nghèo. Khi nhập học, bạn theo dõi thông tin tại trường để làm đơn xin giảm học phí. Để có thêm thông tin tuyển sinh khu vực miền Trung, mời bạn đến dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Đà Nẵng cả ngày chủ nhật 7-3.

 

* Ngành tiếng Anh sau này ra làm gì (cả bậc ĐH và CĐ)? Học ngành này có thể dạy ở trường học được không?

nguyenthikimanh1992@...

- Ngành tiếng Anh (ngữ văn Anh) ở các trường ĐH đào tạo cử nhân thành thạo kỹ năng tiếng Anh, có kiến thức về văn hóa và ngữ văn Anh. Tốt nghiệp có thể làm công tác giảng dạy ở các trường, làm phiên dịch, biên dịch, nhân viên văn phòng những nơi có yêu cầu sử dụng tiếng Anh cũng như các công việc liên quan có nhu cầu sử dụng tiếng Anh.

 

* Em của tôi muốn học những ngành về thực phẩm thì nên thi trường nào, ngành này dễ xin việc không?

HOÀNG THI MAI THI (TP.HCM)

- Liên quan đến ngành này, hiện có các ngành: công nghệ chế biến thực phẩm, công nghệ thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch, chế biến nông sản thực phẩm... Ở phía Nam, một số trường có đào tạo ngành này như: Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Tiền Giang, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM... Tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể làm việc ở các đơn vị chế biến thực phẩm (đường, sữa, rượu, bia, nước giải khát, thủy sản...); tham gia trực tiếp các dây chuyền, làm việc ở phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu chế biến sản phẩm hoặc làm công tác giảng dạy ở các trường.

 

* Sức học của tôi thuộc dạng trung bình khá, tôi rất muốn thi vào một trường ĐH. Vậy tôi nên chọn trường như thế nào cho phù hợp?

HUỲNH PHÚ HẢI (phuhaihuynh2000@...)

- Học lực của bạn không giỏi, bạn vẫn có cơ hội đậu ĐH nếu bạn chọn khối thi có các môn bạn học tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cần xác định: mình thích ngành nghề nào nhất, cân nhắc xem mình có phù hợp với loại công việc cụ thể của nghề đó không, sau đó hãy chọn trường. Mỗi ngành, nghề hiện đang được đào tạo ở nhiều trường khác nhau. Học lực trung bình khá, bạn nên hướng đến nhóm trường ĐH địa phương, các trường CĐ, trung cấp sẽ dễ có cơ hội trúng tuyển hơn.


Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho thí sinh mùa thi đại học, diem san dai hoc, diem san, tu van tuyen sinh, huong nghiep, chon truong, tu van chon truong, cho nganh, tu van chon nganh, nguyen vong 2, nganh hoc, tuoi tre

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: chương trình Tư vấn tuyển sinh và Hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM