TP HCM Công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết việc tuyển sinh đầu cấp, nhất là vào lớp 1, cần tránh tình trạng phụ huynh xếp hàng, đạp rào để mua đơn. Muốn vậy, các trường không được để bảo vệ, nhân viên tham gia vào quá trình tuyển sinh.

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM: Tránh đạp nhau để mua đơn

Chiều 14-4, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp và tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

TP HCM công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp:

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết việc tuyển sinh đầu cấp, nhất là vào lớp 1, cần tránh tình trạng phụ huynh xếp hàng, đạp rào để mua đơn. Muốn vậy, các trường không được để bảo vệ, nhân viên tham gia vào quá trình tuyển sinh. Đơn bán ra phải công khai, thời gian rộng rãi để phụ huynh chuẩn bị. Đặc biệt, không được kết hợp tuyển sinh với bất kỳ hình thức vận động nào. Hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 cũng không cần giấy chứng nhận hoàn thành chương trình mầm non 5 tuổi của trẻ.

TP HCM Công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

TP HCM Công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có một số điểm mới như: Đề thi ngoại ngữ gồm 2 phần trắc nghiệm và viết, trong đó bắt buộc thí sinh phải làm phần trắc nghiệm trước; phòng thi được xếp theo môn thi, học sinh trường nào ngồi cùng học sinh trường đó trong cùng phòng thi. Học sinh tốt nghiệp THCS nhưng không có hộ khẩu vẫn được dự thi vào các trường THPT công lập của TP. Ngày 7-5, các trường hoàn tất số liệu đăng ký của học sinh. Năm nay, TP HCM có 103.158 chỉ tiêu vào lớp 10, trong khi chỉ có hơn 70.000 học sinh tốt nghiệp THCS.

Học lớp 1 cùng con: 5 điều phụ huynh cần biết

Hội thảo “Học lớp 1 cùng con – 5 điều phụ huynh cần biết” diễn ra từ 9h – 11h ngày 19/4/ tại trường Phổ thông liên cấp Olympia, Khu ĐTM Trung Văn, Tố Hữu, Hà Nội. Hội thảo sẽ giải tỏa những băn khoăn, lo lắng của các phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 trong bầu không khí chia sẻ thân mật. Vào lớp 1 là một bước ngoặt lớn đối với trẻ nhỏ. Ấn tượng đầu tiên về học đường sẽ quyết định thái độ học tập, lòng ham muốn thu nhận kiến thức và các mối quan hệ thầy trò, bạn bè của các em. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh mắc những sai lầm phổ biến gây ảnh hưởng đến bước đi đầu đời của trẻ.

Sai lầm đầu tiên đó là không chuẩn bị tinh thần cho trẻ, từ đó trẻ dễ có tâm lý e ngại, sợ sệt khi phải tiếp cận môi trường rộng lớn, nhiều người không quen biết. Tiếp theo đó là phó mặc việc dạy cho nhà trường, không quan tâm việc học tập của con, tạo cho trẻ tâm lý không thích đi học. Trẻ phải tự thích nghi mà không có sự hướng dẫn, dìu dắt từ cha mẹ. Thiếu sự khuyến khích động viên cũng là nguyên nhân khiến trẻ tủi thân, không phân biệt đúng sai khi giải quyết những vấn đề ở trường học.

Nhắm tránh cho phụ huynh mắc phải những sai lầm đó, trường Phổ thông liên cấp Olympia đã kết hợp với Tiến sĩ giáo dục học Nguyễn Thụy Anh mở hội thảo “HỌC LỚP 1 CÙNG CON – 5 điều phụ huynh cần biết”. Cha mẹ sẽ được nghe những chia sẻ bổ ích từ TS Thụy Anh – người có nhiều hoạt động tư vấn giáo dục, nhiều kinh nghiệm tâm lý giáo dục trẻ em. Hiện chị là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông văn hóa và giáo dục Bạch Dương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đọc sách cùng con. Thụy Anh quan niệm: “Đừng nuôi dưỡng con bằng sự đánh giá của người đời”.

Phụ huynh cũng được sẽ nghe giới thiệu về triết lý giáo dục xây dựng trên cơ sở khoa học của thuyết “Trí thông minh đa dạng – Multiple Intelligences” của giáo sư Howard Gardner (Đại học Havard). Đây là một triết lý rất nhân văn, coi trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân và sự phát triển hài hòa của cộng đồng.

Theo Người Lao Động, Tiền Phong

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

TP HCM Công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp, tuyển sinh đầu cấp, tuyển sinh lớp 1, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM