Thông tin giáo dục, tuyển sinh 28/12

Bộ Giáo dục Đề xuất vượt khung học phí 4 trường ĐH tự chủ tài chính; Bộ GDĐT tổ chức hội nghị ngân sách năm 2014 của các trường ĐH - CĐ trong cả nước; 20 trường chuyên dạy khoa học bằng tiếng Anh

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Đề xuất vượt khung học phí 4 trường ĐH tự chủ tài chính

Đây là đề án của  Bộ GD-ĐT trình Chính phủ giao quyền tự chủ về tài chính giai đoạn 2014-2017 cho 4 trường ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Nếu đề án được phê duyệt trong tháng 2-2014 thì các trường này sẽ được tự quyết mức thu học phí ngoài khung quy định hiện hành để bù vào việc cắt giảm ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí hoạt động không thường xuyên năm 2014. Được biết, năm 2014, ngân sách chi cho khối các trường ĐH, CĐ cả nước giảm 10% so với năm 2013. “

Phát hiện nhiều “phí lạ” trong trường ĐH

Ngày 27.12, Bộ GDĐT tổ chức hội nghị ngân sách năm 2014 của các trường ĐH - CĐ trong cả nước. Bộ GDĐT cho biết, trong năm 2013 nguồn thu cả phí và học phí không chính quy ở các trường đạt 5.800 tỷ đồng.

Riêng lệ phí tuyển sinh đạt trên 130% dự toán giao đầu năm. Tuy nhiên, các trường cho rằng mức thu lệ phí tuyển sinh mới vẫn chưa đáp ứng được với nhiệm vụ chi cho công tác tuyển sinh của các trường. Bộ GDĐT cũng khẳng định, một số trường còn tình trạng lạm thu, thu tiền nhiều khoản không có trong quy định của nhà nước. Bộ đã đề nghị các trường phát hiện có lạm thu phải chấn chỉnh việc thu phí trong năm học 2014.

20 trường chuyên dạy khoa học bằng tiếng Anh

Bộ GD-ĐT, đến nay đã có 20 trường chuyên tổ chức thí điểm dạy môn toán và môn khoa học bằng tiếng Anh.

Một số trường chuyên có nhiều hoạt động nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh cho giáo viên, học sinh như: Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Trường THPT chuyên Lào Cai, chuyên Quốc học Huế, chuyên Vĩnh Phúc, Lê Hồng Phong (TP.HCM), Trần Đại Nghĩa (TP.HCM)..

Tổng hợp TNO, ANTĐ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thông tin giáo dục, tuyển sinh 28/12, giáo dục, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand