Thi THPT Quốc gia 2016: Đề xuất bỏ tự luận môn ngoại ngữ

Ngày 21/3, trong cuộc họp giữa Bộ GD&ĐT với lãnh đạo các trường Đại học (ĐH) tổ chức cụm thi Khu vực Phía Nam từ Đà Nẵng trở vào tại TPHCM, đại diện một trường ĐH đã thẳng thắn đề xuất bỏ phần tự luận đối với môn Ngoại ngữ chứ không nên dùng cả hai.

Thi THPT Quốc gia 2016: Đề xuất bỏ tự luận môn ngoại ngữ

Theo Bộ GD&ĐT, năm 2016, thời gian và các thức các môn thi vẫn như kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Cụ thể, các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút. Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Riêng đề thi môn Ngữ văn có 2 phần Đọc hiểu và Làm văn.

Thi THPT Quốc gia 2016: Đề xuất bỏ tự luận môn Ngoại ngữLãnh đạo Bộ GD&ĐT làm việc với các trường ĐH chiều 21/3.

Về phần này, đại diện trường Đại học Tiền Giang cho rằng, việc chấm thi môn Ngoại ngữ vừa thi viết vừa trắc nghiệm khiến công tác chấm thi rất phức tạp, tốn kém. “Vì thế, chúng ta nên bỏ hình thức tự luận, chỉ sử dụng hình thức trắc nghiệm mà thôi”, đại diện này nói.

Còn đại diện ĐH Đà Nẵng đề xuất nên tổ chức môn thi Ngoại ngữ như kỳ thi Tốt nghiệp THPT trước đây. “Tức là làm trắc nghiệm trước, sau đó thu bài về rồi phát phiếu để các em làm tự luận sau, bởi với bài thi 80% trắc nghiệm, thí sinh thường có tâm lý tập trung làm phần trắc nghiệm, hết giờ nộp bài không đủ thời gian làm phần tự luận”, đại diện ĐH Đà Nẵng đề xuất.

Tương tự, đại diện một trường ĐH khác cũng cho rằng: “Mức độ đánh giá 20% phần tự luận tiếng Anh không cao, cộng thêm tính phức tạp. Có chăng môn Tiếng Anh nên trắc nghiệm 100%”.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Băn khoăn về phương thức chấm thi

Năm 2016, cả nước có 70 cụm thi đại học do các trường đại học chủ trì. Trong đó, năm 2015 chỉ có Đại học Nông Lâm TP HCM di chuyển đến tỉnh Gia Lai để coi thi, thì năm nay có gần 30 trường đại học đi coi thi ở các tỉnh. Điểm đổi mới này khiến đại diện nhiều trường đại học chủ trì cụm thi cảm thấy băn khoăn, lo lắng.

Nhiều đại biểu đề xuất, Bộ Giáo dục – Đào tạo cần cân nhắc các phương án phân bổ cán bộ coi thi của các trường và Sở Giáo dục – Đào tạo các địa phương cũng như linh hoạt phương thức chấm thi sao cho đảm bảo cao nhất tính nghiêm túc, chính xác của kỳ thi. Vì nếu giao phần lớn nhiệm vụ coi và chấm thi cho các địa phương, rất dễ nảy sinh tình trạng thiên vị. Bên cạnh đó, không ít ý kiến cho rằng, Bộ cũng cần có chính sách hỗ trợ thù lao cho cán bộ chấm thi các địa phương nhằm đảm bảo tính công bằng.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM cho biết: Với cơ chế coi thi như năm nay, việc các trường đại học sau khi tổ chức thi xong sẽ chấm thi tại địa phương hay chuyển về các địa bàn của mình để chấm thi là vấn đề cần cân nhắc.

Vì lúc đó cần phải huy động một lực lượng chấm thi chủ yếu từ nguồn giáo viên phổ thông trung học. Các tính toán về nơi bảo quản bài thi, huy động cán bộ chấm thi cần được các trường đại học phân công chủ trì các cụm thi tính toán và lên phương án./.


Tổng hợp,

(nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-2016-de-xuat-bo-tu-luan-mon-ngoai-ngu-983636.tpo, http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-ban-khoan-ve-phuong-thuc-cham-thi-491801.vov)


Cập nhật các thông tin tuyển sinh, điểm thi tốt nghiệp tại kenhtuyensinh.vn


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi THPT Quốc gia 2016: Đề xuất bỏ tự luận môn ngoại ngữ, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, cụm thi Đại học, tự luận môn ngoại ngữ, cấu trúc đề thi, phương thức chấm thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM