Thí sinh đổ xô dự thi ngành kinh tế, kỹ thuật và y dược

Theo nhận định ban đầu của các địa phương, năm nay số thí sinh ĐKDT vào các trường có ngành kinh tế, kỹ thuật và y dược chiếm tỷ lệ cao. Đáng lưu ý, nhóm ngành kinh tế, tài chính ngân hàng mặc dù đã được khuyến cáo thừa nguồn nhân lực nhưng vẫn rất đông thí sinh ĐKDT..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Sáng nay 9.5, các tỉnh thành khu vực phía Bắc đã đến Hà Nội để bàn giao hồ sơ tuyển sinh năm nay cho các trường đại học, cao đẳng. Theo ghi nhận ban đầu của Thanh Niên Online, đa số thí sinh chọn dự thi vào các ngành kinh tế, kỹ thuật và y dược.

Hồ sơ giảm mạnh

Hầu hết các địa phương đều cho biết, năm nay hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) của thí sinh giảm rất nhiều so với năm trước. Hà Nội là địa bàn năm nào số lượng hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ luôn đông nhất nước nhưng năm nay số lượng hồ sơ giảm hẳn.

Theo thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay số hồ sơ nhận được 152.000, so với năm trước giảm 13.000 hồ sơ. Sở GD-ĐT Thanh Hóa cũng cho biết, số lượng thí sinh ĐKDT giảm hơn 14.000 hồ sơ. Tỉnh Hải Dương giảm khoảng 10.000 hồ sơ.

Nhiều địa phương khác số lượng hồ sơ của thí sinh giảm ít hơn nhưng so với tổng số hồ sơ ĐKDT của thí sinh thì vẫn chiếm tỷ lệ cao như: Hưng Yên giảm gần 4000, còn hơn 21.000 hồ sơ ĐKDT, Bắc Giang giảm 6000, còn 19.940 hồ sơ ĐKDT, Ninh Bình giảm gần 3000 còn 13.000 hồ sơ, Hải Phòng giảm khoảng 6.000 còn hơn 27.000 hồ sơ, Hà Nam giảm hơn 1000 còn 16.000 hồ sơ; Nam Định giảm khoảng 5000 còn gần 38.000 hồ sơ…

Ngành kinh tế, kỹ thuật, y dược chiếm đa số

Theo nhận định ban đầu của các địa phương, năm nay số thí sinh ĐKDT vào các trường có ngành kinh tế, kỹ thuật và y dược chiếm tỷ lệ cao. Đáng lưu ý, nhóm ngành kinh tế, tài chính ngân hàng mặc dù đã được khuyến cáo thừa nguồn nhân lực nhưng vẫn rất đông thí sinh ĐKDT.

Tại Hà Nội, số hồ sơ ĐKDT vào các trường đào tạo về kinh tế vẫn rất cao như: Học viện Tài chính có 4.700 hồ sơ; ĐH Kinh tế Quốc dân có 4.900 hồ sơ; Học viện Ngân hàng cũng có 4.900 hồ sơ và ĐH Thương mại có 3.800 hồ sơ…

Tại tỉnh Thanh Hóa: trong tổng số 48.900 hồ sơ ĐKDT năm nay thì một số trường đào tạo về kinh tế vẫn có số lượng hồ sơ đông. Ví dụ: Học viện Tài chính năm trước đứng thứ 26 thì năm nay vượt lên vị trí thứ 5, với 1.599 hồ sơ; ĐH Kinh tế Quốc dân cũng vươn lên vị trí thứ 8 với 1.078 hồ sơ; ĐH Thương mại có 1.064 hồ sơ…

Lượng hồ sơ vẫn đông khối ngành kinh tế, kỹ thuật và y dược

Lượng hồ sơ vẫn đông khối ngành kinh tế, kỹ thuật và y dược

Cũng theo thông tin từ các địa phương thì năm nay, các trường đào tạo kỹ thuật nhưng ở nhóm trường có mức điểm chuẩn thấp vẫn thu hút rất đông thí sinh ĐKDT. Trong số các trường này có Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp.

Tại Nam Định, số thí sinh ĐKDT đông nhất là vào ĐH Công nghiệp với 2.835 hồ sơ; ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp đứng thứ 4 trong nhóm 5 trường có số lượng hồ sơ ĐKDT nhiều nhất với 2.020 hồ sơ.

Tại Hà Nội, số lượng hồ sơ nộp đông nhất là Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, 8.500 hồ sơ; tiếp đến là ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp 8.100 hồ sơ. Tại Thanh Hóa, số lượng hồ sơ thí sinh nộp dẫn đầu cũng là trường ĐH Công nghiệp với 4.321 hồ sơ, ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp chiếm vị trí thứ 4 với 2.721 hồ sơ.

Ngoài ra, các ngành y dược cũng được đông thí sinh ĐKDT. Ở hầu hết các địa phương có trường đào tạo ngành này đều cho biết số hồ sơ của thí sinh đều lọt vào nhóm 5 trường có số lượng hồ sơ ĐKDT cao. Các trường này bao gồm: ĐH Y Thái Bình, ĐH Điều Dưỡng Nam Định, ĐH Kỹ thuật Y dược Hải Dương…

Cũng theo nhận định của các Sở GD-ĐT, năm nay số lượng hồ sơ ĐKDT vào các trường sư phạm tiếp tục giảm, các trường cao đẳng cũng không nhận được nhiều hồ sơ. Dự báo năm nay số thí sinh dự thi cao đẳng sẽ tiếp tục giảm khoảng 1/3 so với năm trước.

Theo Vũ Thơ, Thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh đổ xô dự thi ngành kinh tế, kỹ thuật và y dược, khối ngành kinh tế, kỹ thuật và y dược, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM