Nhiều cơ hội chờ thí sinh giỏi

Cùng với việc hoàn thiện các phương án tuyển sinh sau khi có quy chế tuyển sinh chính thức, các trường đại học (ĐH) vẫn tiếp tục đưa ra nhiều chính sách thu hút thí sinh giỏi, các quy định tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh nữ, thí sinh thuộc diện ưu tiên… Thí sinh cần lưu ý những nội dung này khi đăng ký dự thi để tăng thêm cơ hội trúng tuyển và đỗ được ngành, trường mà mình mong muốn.

Thêm đối tượng được xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ vừa được ban hành cho thấy, năm 2015 sẽ có 11 đối tượng được xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ. Trong đó có đối tượng là người đã trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội Thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khỏe, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã trúng tuyển. Nếu việc học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

Nhiều cơ hội chờ thí sinh giỏi

Sẽ có thêm nhiều đối tượng được tuyển thẳng vào ĐH theo quy chế mới. Ảnh: Nhật Nam

Các thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự thi khoa học, kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp trung học cũng được tuyển thẳng vào ĐH như năm ngoái. Tuy nhiên, quy chế năm nay nêu rõ là đối tượng này được tuyển "theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh". Nếu các em chưa tốt nghiệp trung học thì sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học.

Các đối tượng mới được ưu tiên xét tuyển thẳng trong vài năm trở lại đây là: Người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định; người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ Việt Nam. Hiệu trưởng các trường sẽ căn cứ vào kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh và điều kiện sức khỏe (với người tàn tật), trình độ tiếng Việt (với người nước ngoài), yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định cho vào học. Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp trung học phổ thông tại 62 huyện nghèo; thí sinh là người dân tộc rất ít người và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam bộ vẫn tiếp tục được ưu tiên xét tuyển thẳng. Những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức một năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do hiệu trưởng các trường quy định.

Năm nay có thêm hai đối tượng được ưu tiên xét tuyển thẳng là: Người có bằng trung cấp loại giỏi trở lên và người có bằng trung cấp loại khá có ít nhất hai năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo được tuyển thẳng vào cùng chuyên ngành trình độ CĐ. Người có bằng tốt nghiệp trung cấp đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề quốc gia được tuyển thẳng vào trường CĐ để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải.

Nhiều chính sách hỗ trợ

Dựa trên quy định của quy chế tuyển sinh, nhiều trường ĐH đã công bố tiêu chuẩn xét tuyển của trường mình. Học sinh khối chuyên của các trường THPT nhận được nhiều sự ưu ái hơn cả. Năm nay, lần đầu tiên Học viện Ngân hàng dành 10% chỉ tiêu xét tuyển thẳng cho học sinh các trường THPT chuyên quốc gia thuộc các môn toán, tin học, vật lý, hóa học, tiếng Anh có kết quả điểm môn học, thuộc nhóm tổ hợp các môn xét tuyển của nhà trường, trong 3 năm THPT đạt từ 7,0 trở lên. ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đưa ra quy định tuyển thẳng học sinh hệ chuyên trong hệ thống các trường thành viên. Theo đó, học sinh Trường THPT chuyên Ngoại ngữ là thành viên chính thức đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia (bao gồm cả học sinh lớp 11 năm học 2013-2014) và đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ được tuyển thẳng vào ĐH Ngoại ngữ.

Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông đã công bố các chính sách hỗ trợ đặc biệt thí sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế trúng tuyển vào trường. Theo đó, thí sinh đạt 27 điểm trở lên và các thí sinh tham gia đội tuyển Olympic quốc tế sẽ được miễn 100% học phí trong suốt quá trình học tập. Thí sinh có kết quả thi từ 25 điểm đến 26,5 điểm và các thí sinh đạt giải nhì, giải ba học sinh giỏi quốc gia sẽ được miễn 50% học phí. ĐH FPT năm nay sẽ trao các mức học bổng 100% và chi phí ăn ở, học bổng 100% học phí và học bổng bán phần 50%-70% học phí cho sinh viên có điểm thi đầu vào cao, học sinh giỏi cấp quốc gia và vượt qua vòng phỏng vấn với Ban giám hiệu. Để hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn, nhà trường áp dụng mức vay tín dụng từ 50% đến 90% học phí trong suốt quá trình học.

Chỉ tiêu tuyển sinh 2015 dành cho các thí sinh nữ thuộc khối trường công an, quân sự đã được nới lỏng. Học viện Kỹ thuật quân sự thông báo tuyển 10% chỉ tiêu là thí sinh nữ cho ngành công nghệ thông tin và điện tử viễn thông. Học viện Quân y tuyển thí sinh nữ tối đa 10% chỉ tiêu với ngành bác sĩ đa khoa của hệ ĐH quân sự, tương đương 210 chỉ tiêu. Học viện Khoa học quân sự, các ngành ngoại ngữ và quan hệ quốc tế về quốc phòng tuyển 10% chỉ tiêu nữ hệ quân sự trong cả nước… Với các trường này, điểm trúng tuyển sẽ được xác định riêng cho đối tượng thí sinh nam, nữ. Ngoài ra, nhiều trường đào tạo hệ dân sự tuyển sinh cả thí sinh nam và nữ, không giới hạn chỉ tiêu. Các trường công an cũng tạo điều kiện cho thí sinh nữ tham gia tuyển sinh theo chỉ tiêu với điểm xét tuyển riêng. Thí sinh đạt điều kiện sơ tuyển được đăng ký vào ĐH, CĐ theo nguyện vọng, các đơn vị công an, địa phương không đặt ra các quy định khác quy định của Bộ Công an để hạn chế hoặc không cho nữ đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển.

Theo Hà Nội mới, tin gốc: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Giao-duc/745097/nhieu-co-hoi-cho-thi-sinh-gioi

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều cơ hội chờ thí sinh giỏi, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM