Nhiều chuyện dở khóc dở cười

Phương án bố trí các ca thi trong buổi chiều ở nhiều hội đồng thi vẫn bộc lộ những lúng túng; Các thí sinh phải ngồi chờ hơn một giờ trong các phòng chờ nóng nực, với tâm trạng mệt mỏi..

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Đây là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức thi ba môn/ngày, trong đó buổi chiều thi hai môn. Phương án này đã gây lúng túng cho một số địa phương.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, phương án bố trí các ca thi trong buổi chiều ở nhiều hội đồng thi vẫn bộc lộ những lúng túng. Hội đồng thi Trường THPT Tam Dương có 460 thí sinh nhưng chỉ có 15 thí sinh thi môn vật lý và 34 thí sinh thi môn lịch sử. Tuy nhiên, do không nhận được hướng dẫn nên lãnh đạo hội đồng thi này đã không chủ động bố trí số lượng giám thị tương ứng ở lại trường thi vào ca chiều, mà vẫn triệu tập 100% giám thị ở lại trường thi. Những giám thị không làm nhiệm vụ ca chiều tập trung ở phòng hội đồng nhà trường chỉ để... chờ thí sinh thi xong. Việc này cũng diễn ra tương tự ở hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Duy Thì.

Chờ thi... đến mệt mỏi

Hôm nay thí sinh dự thi ba môn: toán thi vào buổi sáng với thời gian làm bài 120 phút (bắt đầu làm bài từ 8g). Buổi chiều môn hóa có thời gian làm bài 60 phút (bắt đầu làm bài từ 13g45) và địa lý 90 phút (bắt đầu làm bài từ 16g).

Ông Nguyễn Hữu Bằng, chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, đã bày tỏ sự lo lắng cho sức khỏe của các giám thị khi trời trở nên rất nóng nắng vào buổi chiều, trong khi nhiều giám thị không làm nhiệm vụ vẫn phải ngồi chờ đợi, lãng phí thời gian và sức khỏe. Việc bố trí phòng chờ, nghỉ ngơi cho thí sinh giữa các ca thi đã được Ban chỉ đạo thi tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện nghiêm túc. 100% các hội đồng thi đều dành phòng chờ cho thí sinh. Tuy nhiên ở một số hội đồng thi do chỉ có một cổng vào nên lãnh đạo hội đồng thi đã khuyến khích học sinh thi ca 2 đến cùng giờ với thí sinh thi ca 1. Các thí sinh phải ngồi chờ hơn một giờ trong các phòng chờ nóng nực, với tâm trạng mệt mỏi.

Nhiều bất cập trong tổ chức thi tốt nghiệp 2014

Nhiều bất cập trong tổ chức thi tốt nghiệp 2014

Ông Hoàng Minh Quân, giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc, cho biết: “Một số hội đồng thi có thí sinh ở xa điểm thi nên việc về nhà vào buổi trưa bất tiện. Ngoài ra giữa ca thi thứ nhất và thứ hai cách nhau một quãng thời gian khá dài nên rất có thể nhiều thí sinh ra khỏi nhà vào đầu giờ buổi thi chiều, nhưng lang thang đi chơi, thậm chí vào tiệm game và có thể mải mê quên giờ thi... Vì thế để quản lý chặt chẽ thí sinh, tránh cho các em đến thi muộn, có hội đồng đã yêu cầu thí sinh thi ca 2 vào hội đồng thi cùng giờ với thí sinh thi ca 1”. Tuy nhiên, theo ông Bằng, việc bắt buộc thí sinh thi ca 2 đến vào một giờ với ca 1 là không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Ghi nhận cho thấy ở nhiều địa phương, mỗi hội đồng thi đều bố trí phòng chờ cho thí sinh giữa hai ca thi. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng thực hiện việc này.

Đầu giờ chiều 2-6, nhiều thí sinh dự thi môn lịch sử trong khi trời mưa rất lớn. Do không có phòng chờ nên thí sinh phải đứng chờ dưới mưa, chịu ướt đầu, quần áo, dụng cụ thi. Tại hội đồng thi Trường THCS Lê Lợi (Q.Tân Phú, TP.HCM), 23 thí sinh thi môn sử của Trường THCS - THPT Tân Phú đã đến cổng trường vào khoảng 14g45. Cùng với một số giám thị của môn sử, nhiều thí sinh ở đây đã phải chờ đến 15g05 vẫn chưa được vào hội đồng thi trong khi trời đang mưa. Ông Nguyễn Tiến Đạt - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết sở không tổ chức phòng chờ trong hội đồng coi thi. Do đó thí sinh thi ca 2 chỉ nên đến trước 30 phút. Xem đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 tại đây

Hội đồng thi... đóng cửa vì không có thí sinh

Cá biệt hơn là tại Tiền Giang chiều 2-6, hội đồng thi Trường THPT Bình Phục Nhứt (huyện Chợ Gạo) phải đóng cửa “nghỉ xả hơi” do không có thí sinh nào đăng ký dự thi môn vật lý và lịch sử. Không chỉ vậy, nhiều hội đồng thi ở tỉnh này sẽ còn “nghỉ xả hơi” tiếp do nhiều môn không có thí sinh nào đăng ký thi. Theo thống kê của Sở GD-ĐT Tiền Giang, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay hội đồng thi THPT Bình Phục Nhứt không có thí sinh nào đăng ký dự thi bốn môn: vật lý, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ.

Tại Lâm Đồng cũng có đến ba hội đồng thi đóng cửa “nghỉ xả hơi” trong ca thi môn lịch sử do không có thí sinh nào đăng ký dự thi. Đó là các hội đồng thi: Trường THPT Nguyễn Tri Phương (TP Bảo Lộc), Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (huyện Đam Rông) và Trường THPT Hoàng Hoa Thám (huyện Đức Trọng).

Theo Tuổi trẻ

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều chuyện dở khóc dở cười, thi tốt nghiệp 2014, tuyển sinh 2014, học sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20