Ngành chế tạo máy với cơ khí có giống nhau?

Sự khác biệt chính là công nghệ kỹ thuật cơ khí học về các hệ thống thự động thiết kế và gia công còn công nghệ chế tạo máy học về các phương pháp thiết kết chế tạp gia công các chi tiết trong lĩnh vực cơ khí.

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Tư vấn tuyển sinh ngành cơ khí, chế tạo máy

* Em chào thầy. Cho em hỏi, ngành công nghệ chế tạo máy và công nghệ kỹ thuật cơ khí Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM khác nhau ở điểm nào? Mục tiêu đào tạo 2 ngành đó hướng tới những công việc nào? Em xin cảm ơn.(khangm…@... )

- PGS-TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM:

Chương trình đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí trình độ ĐH để đào tạo kỹ sư công nghệ kỹ thuật cơ khí có kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức cơ sở và chuyên ngành về công nghệ kỹ thuật cơ khí với một trong hai hướng chuyên sâu là hệ thống sản xuất tự động (CADCAM-CNC, khuôn mẫu) hoặc công nghệ hàn - gia công tấm.

Người học có khả năng phân tích, giải quyết vấn đề và đánh giá các giải pháp, có năng lực xây dựng kế hoạch, lập dự án phát triển sản xuất; tham gia tổ chức, điều hành và chỉ đạo sản xuất; có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, có thái độ nghề nghiệp phù hợp đáp ứng được các yêu cầu phát triển của ngành và của xã hội.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp cơ khí, tự động hóa, khuôn mẫu, hàn - gia công tấm hoặc trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật và nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực cơ khí… với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành.

Chương trình đào tạo ngành công nghệ chế tạo máy trình độ đại học cung cấp các kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức cơ sở và chuyên ngành về cơ khí chế tạo máy, có khả năng phân tích, giải quyết vấn đề và đánh giá các giải pháp, có năng lực xây dựng kế hoạch, lập dự án phát triển sản xuất; tham gia tổ chức, điều hành và chỉ đạo sản xuất; có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, có thái độ nghề nghiệp phù hợp đáp ứng được các yêu cầu phát triển của ngành và của xã hội.

Tư vấn tuyển sinh ngành cơ khí

Tư vấn tuyển sinh ngành cơ khí, chế tạo máy

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp cơ khí chế tạo hoặc trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật và nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực cơ khí… với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành.

Như vậy, sự khác biệt chính là công nghệ kỹ thuật cơ khí học về các hệ thống thự động thiết kế và gia công còn công nghệ chế tạo máy học về các phương pháp thiết kết chế tạp gia công các chi tiết trong lĩnh vực cơ khí.

Cơ hội việc làm ngành cơ điện tử

* Năm nay em định thi vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử. Xin hỏi, sau khi ra trường cơ hội việc làm của em có cao không? Em sẽ làm cụ thể công việc gì và sẽ làm ở đâu? Cảm ơn. (nguyenxuanhong.mt@... )

- PGS-TS Đỗ Văn Dũng: cơ hội việc làm của kỹ sư cơ điện tử cùng với ngành công nghệ chế tạo máy hiện cao nhất trong các ngành nghề của trường. Ngoài các công ty trong nước, có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến tuyển dụng để đưa sang Nhật làm việc.

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư cơ điện tử có thể làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp cơ khí, điện tử, chế tạo rô-bốt, chế tạo máy ATM của ngân hàng, bệnh viện (các máy chẩn đoán bệnh), sản xuất hóa chất, chế biến thực phẩm hoặc trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật và nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực cơ khí, điện tử, tự động hóa công nghiệp… với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành

* Ngành hóa thực phẩm và ngành công nghệ thực phẩm có khác nhau không ạ? Học hóa thực phẩm ở đâu là tốt? Sau khi ra trường cơ hội việc làm như thế nào? Em cảm ơn. (Crystal.elen@... )

- PGS-TS Đỗ Văn Dũng: Ngành công nghệ thực phẩm hoặc hóa thực phẩm giống nhau. Ngành này cung cấp cho SV kiến thức về công nghệ sản xuất các sản phẩm thực phẩm (thức ăn, thức uống) ở quy mô công nghiệp. Các sản phẩm thực phẩm như: sữa và sản phẩm từ sữa (phô mai, kem…), đường và bánh kẹo, trà - cà phê - cacao, thịt và các sản phẩm từ thịt (xúc xích, đồ hộp, paté… ), sản phẩm từ thủy sản, dầu béo…

Kỹ sư có thể thiết kế quy trình sản xuất, thiết kế sản phẩm thực phẩm, máy móc liên quan đến bảo quản chế biến thực phẩm.

Sau khi tốt nghiệp ngành này, kỹ sư công nghệ thực phẩm có thể vận hành sản xuất thực phẩm, kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm, đảm bảo chất lượng sản phẩm thực phẩm, phân tích chất lượng và an toàn thực phẩm, thiết kế sản phẩm thực phẩm, quản lý an toàn thực phẩm, phụ trách dinh dưỡng thực phẩm…

Bên cạnh đó cũng có thể làm việc tại phòng thí nghiệm, quản lý nhà máy và phân xưởng sản xuất, bộ phận đảm bảo chất lượng, phòng thí nghiệm tại các cơ quan quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, phòng thí nghiệm, đội ngũ giảng dạy của các viện - trường về thực phẩm và công nghệ sản xuất thực phẩm.

Ngoài ra, kỹ sư công nghệ thực phẩm có thể sử dụng kiến thức để sản xuất và kinh doanh thực phẩm, nguyên - phụ liệu sản xuất thực phẩm.

Theo Minh Giảng, báo Tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngành chế tạo máy với cơ khí có giống nhau?, tuyển sinh, học sinh, ngành cơ khí, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM