Loạn tài liệu ôn thi, học sinh rối bời

(Tuyển sinh) Tại các nhà sách như nhà sách Tiền Phong, nhà sách Nguyễn Văn Cừ, nhà sách Trí Tuệ, các nhân viên bán hàng cho biết, những sách chuyên về ôn thi tốt nghiệp THPT bán rất chạy, lấy về bao nhiêu bán hết bấy nhiêu.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> Tài liệu ôn thi phát hành vô tội

>> Tài liệu giả bao vây thí sinh

>>> Thư viện phao thi đồ sộ


Thời gian chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ không còn nhiều, các thí sinh đang trong giai đoạn “chạy nước rút”. Tuy nhiên, không ít em đã hoa mắt chóng mặt trước cả “rừng” tài liệu tham khảo.

“Cháy” sách ôn thi tốt nghiệp

Trên kệ của các nhà sách, khu vực tài liệu tham khảo lớp 12 luôn đông chật người mua. Lê Thị Linh (Ứng Hòa) lúng túng: “Em định chọn một cuốn ôn tiếng Anh cho chuẩn nhưng quả thật không biết chọn cuốn nào khi có đến hơn chục đầu sách giông giống nhau như thế này”. Quả thật, cùng một nội dung ôn thi, luyện đề nhưng có đến cả chục cuốn của các nhà xuất bản khác nhau như “Bài tập Ngữ pháp Tiếng Anh dành cho học sinh THPT và ôn thi ĐH” - NXB ĐHQG Hà Nội, các loại sách của NXB Đà Nẵng, NXB Thanh Hóa, ĐH Sư phạm…

Loạn tài liệu ôn thi, Tài liệu giả, Ôn thi ĐH, Phao thi 2012, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh, sách ôn thi, tuyền sinh 2012, sách luyện thi


Sách ôn luyện môn Ngữ văn cũng vậy, có đến cả chục đầu sách với các tên gọi như “Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn” NXB Giáo dục, “Sổ tay kiến thức Ngữ văn THPT” NXB Giáo dục, “Sổ tay tác giả tác phẩm Ngữ văn THPT” NXB Giáo dục, “Thiết kế dạy Văn- Tiếng việt THPT” NXB ĐHSP…

Tại các nhà sách như nhà sách Tiền Phong, nhà sách Nguyễn Văn Cừ, nhà sách Trí Tuệ, các nhân viên bán hàng cho biết, những sách chuyên về ôn thi tốt nghiệp THPT bán rất chạy, lấy về bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Những tài liệu này do NXB Giáo dục ấn hành, có giá 20.000đ/cuốn nhưng nếu không nhanh tay sẽ không còn để mua.

Nguyễn Huy Hùng (Hoàng Mai) phân trần: “Em đã mua đủ bộ 8 cuốn ôn thi tốt nghiệp rồi, nhưng hôm trước bạn em mượn và làm mất cuốn Địa và Sử, giờ em muốn tìm mua lại mà đến hiệu sách nào cũng thấy bảo hết. Em muốn hệ thống lại toàn bộ kiến thức trước khi thi cho yên tâm”.

Mặc dù “cháy” hàng như vậy nhưng một số nhân viên bán hàng cho biết, năm nay Bộ GDĐT không phát hành tài liệu ôn thi tốt nghiệp như năm trước nên các sách này đều cho các NXB tự phát hành. Vì thế, thường chỉ có những đầu sách lẻ, không đồng bộ và nội dung của những cuốn này không khác biệt nhiều so với tài liệu của năm trước.

Đến “loạn” ôn thi qua đĩa

Không chỉ tung ra các loại đầu sách, vài năm trở lại đây, nhiều nơi còn phát hành tài liệu ôn thi qua hình thức đĩa DVD.

Có thể kể đến bài giảng ôn thi THPT và ĐH qua bộ đĩa DVD do NXB Giáo dục ấn hành cho 3 môn: Toán, Vật lý, Hóa học. Năm 2012, giá bán mỗi đĩa được niêm yết 65.000 đồng, nhưng mỗi môn có đến vài đĩa như môn Hóa 3 đĩa, môn Toán 8 đĩa… nếu sắm đủ trọn bộ cũng phải lên đến triệu đồng.

Tại một số nhà sách, nhân viên bán hàng còn giới thiệu phần mềm ôn thi Viettrend khối A, ôn thi tốt nghiệp và ĐH có giá 186.000đ/bộ.

Tuy nhiên với những tài liệu ôn thi kiểu này, khách hàng mất nhiều tiền nhưng buộc phải chấp nhận độ rủi ro cao vì hầu hết các sản phẩm đều đóng gói kín trong bao bì và không cho xem thử trước khi mua.

Thế nhưng, theo các giáo viên nhiều kinh nghiệm, thời điểm này không phải là lúc đi tìm sách tham khảo vì thực tế cho thấy, sách tham khảo chỉ có tác dụng với những học sinh khá giỏi khi sử dụng song song với SGK. Còn với những học sinh trung bình thì những tài liệu này chỉ làm rối thêm, không khéo còn có hại. Hầu hết các giáo viên đều có chung một lời khuyên: Đề thi tốt nghiệp chỉ hỏi những câu bám sát nội dung SGK, vì thế, để việc ôn thi được hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện tại, học sinh chỉ cần bám kỹ SGK, hiểu được bài học một cách căn bản là đủ.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Loạn tài liệu ôn thi, học sinh rối bời, Loạn tài liệu ôn thi, Tài liệu giả, Ôn thi ĐH, Phao thi 2012, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh, sách ôn thi, tuyền sinh 2012, sách luyện thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM