Kiến nghị tăng hạn mức cho sinh viên vay vốn lên gấp đôi

Phải tăng mức vay lên gấp đôi mới có thể giúp cho việc học của HS -SV thực sự được đầu tư. Bởi muốn học tập tốt, nghiên cứu giỏi thì phải có phương tiện, tối thiểu là phải có máy tính, internet, tài liệu…

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - BÁO GIÁO DỤC

Tìm cách tăng mức vay vốn cho sinh viên

Cả sinh viên và những nhà quản lý đều mong muốn tăng mức vay để phù hợp với nhu cầu thực tế. Ông Nguyễn Văn Lý, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam khẳng định, hiện nay ngân hàng đã chuẩn bị đủ vốn để sẵn sàng cho học sinh sinh viên vay trong học kỳ 1 năm học 2012 - 2013 với tổng nhu cầu khoảng 3.500 tỉ đồng.

Việc tăng mức vay vốn cho sinh viên là hoàn toàn phù hợp

Trước nhiều ý kiến cho rằng với mức vay 1 triệu đồng/ tháng như hiện tại là không đủ để HS - SV trang trải việc học tập và sinh hoạt, ông Nguyễn Văn Lý chia sẻ: “Bộ Tài chính đã có văn bản chính thức đề nghị không tăng mức cho vay, nhưng sau khi thu thập ý kiến từ nhiều phía, chúng tôi nhận thấy việc tăng là hết sức phù hợp với nhu cầu thực tế. Do đó, ngân hàng đã chuẩn bị phương án tăng cường thu nợ đến hạn của những gia đình đã vay, trên cơ sở đó sẽ đề nghị Chính phủ cho bù phần thu này làm nguồn để tăng mức vay cho học sinh sinh viên”.

Có mặt tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về  tín dụng đối với học sinh sinh viên vào cuối tuần qua, Nguyễn Ngọc Hải Đăng, SV năm 3 khoa Cơ khí động lực Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng TP.HCM, đề nghị mức vay tăng lên khoảng 1,4 triệu đồng/tháng (tức 14 triệu đồng/năm) thì mới giúp sinh viên có thể an tâm học tập. Bà Võ Thị Ngọc Hạnh, Phó hiệu trưởng Trường TC nghề kỹ thuật công nghệ Hùng Vương cũng cho rằng, 1 triệu đồng/ tháng chỉ tạm đủ đối với HS học trường nghề do học phí thấp, còn đối với SV thì không đủ.

Phải tăng mức vay vốn lên gấp đôi

Trong khi đó, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhận định: “Phải tăng mức vay lên gấp đôi mới có thể giúp cho việc học của HS -SV thực sự được đầu tư. Bởi muốn học tập tốt, nghiên cứu giỏi thì phải có phương tiện, tối thiểu là phải có máy tính, internet, tài liệu…”. Ông Thuận còn cho rằng, mức này nên điều chỉnh để phù hợp với điều kiện sinh sống ở từng khu vực. “Ngân hàng Chính sách xã hội nên vận động một số doanh nghiệp lớn của thành phố đăng ký mở tài khoản để tăng thêm nguồn vốn”, ông Thuận đề xuất.

Ngoài ra, ông Lê Huy Dân, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM, kiến nghị sẽ bổ sung đối tượng cho vay vốn. Thêm đối tượng có hộ gia đình từ 2 HS-SV trở lên đang theo học tại các cơ sở giáo dục và SV gặp khó khăn về tài chính do cha mẹ bị mất việc làm hoặc cha mẹ có việc làm không ổn định, đời sống bấp bênh.

Điểm tin về tình hình vay vốn của sinh viên trong năm 2011:

Tính đến hết tháng 6-2011, Chi nhánh ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Sóc Trăng đã giải quyết cho 19.868 học sinh sinh viên được vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ trên 286,3 tỉ đồng.

Trong đó, dư nợ đối với sinh viên đại học chiếm hơn 37,2%; cao đẳng hơn 34,4%; trung cấp hơn 26,3% và học sơ cấp nghề trên 1,9%.

Doanh số thu nợ tính đến ngày 30/6 đạt trên 8 tỉ đồng. Trong đó, thu hồi nợ đối với dư nợ cho vay trực tiếp là 235 triệu đồng, thu hồi nợ đối với dư nợ cho vay thông qua hộ gia đình trên 7,8 tỉ đồng…

Trong 6 tháng đầu năm 2011, đơn vị đã thực hiện đầu tư hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi. Trong đó, doanh số cho vay đạt trên 149 tỉ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước; doanh số thu nợ đạt trên 35,4 tỉ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước.

Đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng do Trung ương giao và phấn đấu đạt doanh thu, đồng thời, tập trung chỉ đạo quyết liệt thu nợ quá hạn để tạo quỹ quay vòng và huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn.

Thời gian tới, Chi nhánh ngân hàng CSXH Sóc Trăng tiếp tục tạo điều kiện để sinh viên được vay vốn giải quyết khó khăn khi chuẩn bị tốt nghiệp ra trường…

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kiến nghị tăng hạn mức cho sinh viên vay vốn lên gấp đôi, Kiến nghị tăng hạn mức cho sinh viên vay vốn lên gấp đôi, vay vốn, vay vốn ngân hàng, vay vốn học tập, vay tieu dung, giáo dục, tin tức giáo dục, thông tin giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM