Khai hồ sơ dự thi ĐH, CĐ 2014: Đọc kỹ hướng dẫn, lưu ý nguyện vọng

Những điểm lưu ý khi nộp hồ sơ đại học, cao đẳng 2014: Để hạn chế sai sót khi khai hồ sơ, TS cần đọc kỹ phần hướng dẫn ở mặt sau phiếu ĐKDT, nhất là ở các mục liên quan đến nguyện vọng (NV) bởi đây là mục có nhiều thay đổi so với năm trước.

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hôm qua, 17-3, thí sinh (TS) tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2014 bắt đầu khai và nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) vào các trường. Để hướng dẫn TS khai hồ sơ chính xác, hạn chế tối đa sai sót, nhất là với những điều chỉnh trong công tác tuyển sinh năm nay, ngay sau hội nghị triển khai công tác tuyển sinh do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức, phóng viên Báo Hànộimới đã phỏng vấn ông Hoàng Hữu Niềm, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp.

Những điểm lưu ý khi nộp hồ sơ đại học, cao đẳng 2014

Thưa ông, với những điều chỉnh trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD-ĐT, hồ sơ ĐKDT của TS năm nay có điểm gì khác?

- Ngoài mục dành cho TS dự thi liên thông lên CĐ hoặc ĐH, điểm rõ nhất trong mẫu hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm 2014 là bổ sung mục dành cho TS ĐKDT vào các trường tổ chức tuyển sinh riêng. Theo quy định chung, TS phải tự ghi từ mục 2 đến mục 18 trong hồ sơ (ở mặt trước túi hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2); ghi phần chữ vào nơi có đường kẻ chấm, phần số vào các ô tương ứng bên phải. TS lưu ý không được tẩy xóa, không được dùng bút phủ, phần số phải ghi bằng dạng chữ số cụ thể là 1, 2, 3… chứ không ghi bằng chữ số La Mã (I, II, III…).

Những điều chỉnh trong công tác tuyển sinh cũng sẽ khiến cho việc khai hồ sơ ĐKDT của TS có những thay đổi so với trước?

- Để hạn chế sai sót khi khai hồ sơ, TS cần đọc kỹ phần hướng dẫn ở mặt sau phiếu ĐKDT, nhất là ở các mục liên quan đến nguyện vọng (NV) bởi đây là mục có nhiều thay đổi so với năm trước. Cụ thể, nếu TS có NV sử dụng kết quả của kỳ thi chung để xét tuyển, tại phần cuối mục 2 trong phiếu ĐKDT cần đánh dấu vào ô “tham gia kỳ thi chung của Bộ”; nếu có NV xét tuyển theo phương án tuyển sinh riêng thì đánh dấu vào ô “tham gia đề án tuyển sinh riêng của trường”; nếu TS có cả hai NV thì đánh dấu vào cả hai ô trên.

Những điểm lưu ý khi nộp hồ sơ đại học, cao đẳng 2014

Những điểm lưu ý khi nộp hồ sơ đại học, cao đẳng 2014

Đối với TS có NV đăng ký vào các ngành, trường tuyển sinh riêng, ngoài việc điền các nội dung trong phiếu ĐKDT, cần nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký xét tuyển theo yêu cầu của trường. Trong trường hợp chưa nộp đủ hồ sơ, TS cần ghi rõ trong phiếu ĐKDT những giấy tờ còn thiếu và phải bổ sung trong khoảng thời gian đã được quy định tại đề án tự chủ tuyển sinh của trường.

Lưu ý hồ sơ đăng ký dự thi liên thông đại học

Vậy còn cách khai hồ sơ của TS dự thi liên thông có điểm gì cần lưu ý để tránh nhầm lẫn với các TS khác?

- Với TS dự thi liên thông lên CĐ hoặc ĐH thì sau khi khai các mục như đối với các TS khác, cần lưu ý khai ở hai mục: Mục 4, đánh dấu “X” vào ô bên phải; tại mục thứ 14, TS cần ghi rõ tên trường trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề hoặc Cao đẳng và năm TS đã tốt nghiệp. Các TS cần nhớ, nếu mình không thuộc đối tượng dự thi liên thông thì bỏ trống hai ô này.

Với số lượng TS nhiều nhất cả nước, công tác phát hành hồ sơ ĐKDT và các tài liệu về tuyển sinh ĐH, CĐ tại Hà Nội được triển khai ra sao để kịp thời phục vụ TS trong việc khai và nộp hồ sơ?

- Sau khi nhận được mẫu hồ sơ ĐKDT do Bộ GD-ĐT phát hành, Sở GD-ĐT đã triển khai ngay việc in hồ sơ với số lượng dự kiến đáp ứng đủ nhu cầu cho khoảng 76 nghìn TS đang học lớp 12 và TS tự do có NV nộp hồ sơ ĐKDT tại Hà Nội. Các tài liệu liên quan như cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2014”, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ… sẽ được phát hành tới các nhà trường ngay khi Bộ GD-ĐT phát hành để TS kịp thời hoàn thiện hồ sơ theo quy định, tránh ảnh hưởng đến tiến độ thu hồ sơ của đơn vị và toàn thành phố.

Trong trường hợp TS có NV học tại trường không tổ chức thi tuyển sinh thì sao, thưa ông?

- Mục 3 trong phiếu ĐKDT là mục dành cho TS thuộc diện này. Thực tế làm công tác phục vụ tuyển sinh ĐH, CĐ nhiều năm qua cho thấy đây là mục TS thường hay nhầm lẫn nhất, vì vậy, các TS cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi khai để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Đây là mục chỉ dành cho TS có NV học tại trường không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, hoặc trường CĐ thuộc các ĐH. Những TS này không cần ghi mã ngành ở mục 2 (là trường sẽ dự thi nhưng không có NV học), nhưng tại mục 3 phải ghi đầy đủ các nội dung yêu cầu.

Việc tổ chức thu hồ sơ ĐKDT của TS tại Hà Nội được bố trí như thế nào để thuận tiện cho TS và tránh tình trạng lộn xộn, thất lạc hồ sơ, thưa ông?

- Để tránh nhầm lẫn trong quá trình thu hồ sơ, chúng tôi phân TS vào hai đối tượng. Thứ nhất, TS đang học lớp 12 tại trường THPT có mã đơn vị ĐKDT (do Sở GD-ĐT quy định hằng năm) thì nộp hồ sơ tại trường; thứ hai, TS đang học lớp 12 tại các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, CĐ nghề, trung cấp nghề không có mã đơn vị ĐKDT và TS tự do thì ghi mã đơn vị ĐKDT của phòng GD-ĐT trên địa bàn quận, huyện nơi trường đóng và nộp hồ sơ tại các phòng GD-ĐT quận, huyện đó. 29 địa điểm nhận hồ sơ của các phòng GD-ĐT cũng đã được công bố, sẵn sàng phục vụ TS.

- Xin cảm ơn ông!

Thời hạn thu hồ sơ ĐKDT, lệ phí tuyển sinh ĐH, CĐ áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc, trong đó, theo hệ thống của Sở GD-ĐT: Từ ngày 17-3 đến 17h ngày 17-4-2014; tại các trường tổ chức thi: Từ ngày 18 đến 17h ngày 29-4-2014. Các đơn vị không được thay đổi thời hạn thu hồ sơ đã quy định.

Các đơn vị phải bảo đảm quyền lợi và tạo điều kiện cho HS được dự thi theo đúng nguyện vọng đã đăng ký. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phục vụ tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2014 thuộc phạm vi quản lý.

 

Theo Thống Nhất m Hanoimoi

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Khai hồ sơ dự thi ĐH, CĐ 2014: Đọc kỹ hướng dẫn, lưu ý nguyện vọng, thi đại học, tuyển sinh, cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 8 bình luận)

hỏi
em là thí sinh dự thi năm nay, hồ sơ em đã nộp và ghi nhầm tên chuyên ngành vào tên ngành. còn mã ngành thì ghi vẫn đúng. vậy giờ e phải làm như thế nào?
()()
hỏi đáp
em sinh ở Khoái Châu Hưng Yên nhưng giấy khai sinh của em ghi là Châu Giang Hải Hưng do khi đó chưa tách huyện. vậy cho em hỏi khi ghi nơi sinh trong phiếu đăng kí dự thi em nên ghi là huyện khoái châu tỉnh hưng yên hay ghi y hệt như giấy khai sinh của em. em đã lỡ ghi y hệt như trong giấy khai sinh. liệu có sao k ạ. mong mọi người giúp em. em xin cảm ơn
()()
thắc mắc
e là thí sinh tư do, e định nộp hồ sơ tại trường e định thi thì e phải viết vào phiếu đăng ký dự thi ở mục nơi nộp hồ sơ ĐKDT là j ạ và Mã đơn vị ĐKDT là j ạ?
()()
hỏi đáp
em hiện là thí sinh tự do đã tốt nghiệp được 1 năm,em thuộc KV2-NT, hiện em không ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú,em có thể không nộp hồ sơ tại nơi sở GD-ĐT quy định mà nộp tại văn phòng đại diện bộ GD&ĐT ( số 3 công trường quốc tế, quận 3. tp hcm )được không ạ,nếu được mã ĐVĐKDT ghi là 98 phải không ạ. mong kênh tuyển sinh giải đáp giùm em, em xin chân thành cảm ơn.
()()
thắc mắc
e là thí sinh tự do đã tốt nghiệp được 1 năm,khu vực ưu tiên của trường e học lúc trước là KV2_NT,nhưng tạ khu vực e có hộ khẩu thường trú là KV1,vậy e nên ghi như thế nào mới đúng ạ,rất mong nhận được câu trả lời chính xác,e
()()
hỏi đáp
em muốn học nghành cao đẳng sư phạm toán ở trường dh Thủ Dầu Một ma trường lại không tổ chức thi.vậy em phải mượn trường thi.em muốn mượn ngay trường dh Thủ Dầu Một thi luôn được không ak
()()
thắc mắc
e là thí sinh tự do đã tốt nghiệp được 1 năm,khu vực ưu tiên của trường e học lúc trước là KV2_NT,nhưng tạ khu vực e có hộ khẩu thường trú là KV1,vậy e nên ghi như thế nào mới đúng ạ,rất mong nhận được câu trả lời chính xác,e chân thành cảm ơn
()()
thắc mắc
Em hiện là thí sinh tự do đã tốt nghiệp được 1 năm.khu vực ưu tiên em nên ghi theo trường hồi đó em học hay nơi em cư trú.nơi em cư trú thuộc kv2-NT.Mong kênh tuyển sinh giải đáp giùm em..
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM