Học sinh thi vào trường chuyên phải kiểm tra chỉ số IQ

Tuyển sinh vào trường chuyên dự kiến sẽ tổ chức thê, vòng sơ tuyển, đánh giá các chỉ số thông minh (IQ), chỉ số xúc cảm (EQ), chỉ số vượt khó (AQ) và các chỉ số đánh giá trí tuệ khác

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên.

Điểm mới tuyển sinh lớp 10 trường chuyên: Bổ sung đánh giá IQ

Theo đó, tuyển sinh vào trường chuyên dự kiến sẽ tổ chức thành hai vòng. Vòng 1: Sơ tuyển đối với những học sinh có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và đủ điều kiện. Vòng này căn cứ vào các kết quả sau: tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế; xếp loại hạnh kiểm, học lực 4 năm THCS; tốt nghiệp THCS; đánh giá các chỉ số thông minh (IQ), chỉ số xúc cảm (EQ), chỉ số vượt khó (AQ) và các chỉ số đánh giá trí tuệ khác (nếu có tổ chức đánh giá). Cơ quan quản lý (trực tiếp trường chuyên quy định cách thức quy ra điểm và mức điểm sơ tuyển cần đạt của các tiêu chí để chọn học sinh vào thi tuyển vòng 2.

Điểm mới tuyển sinh lớp 10 trường chuyên

Điểm mới tuyển sinh lớp 10 trường chuyên

Vòng 2 có thể tổ chức độc lập hoặc kết hợp với kỳ thi tuyển sinh vào lớp đầu cấp THPT hằng năm. Cơ quan quản lý trực tiếp trường chuyên quy định môn thi, hình thức thi và thời gian làm bài của mỗi môn thi theo từng lớp chuyên; hệ số điểm bài thi, điểm xét tuyển vào lớp chuyên và lớp không chuyên thuộc trường chuyên.

Lớp chuyên của trường THPT có thể được tuyển bổ sung hằng năm

Điểm đáng chú ý tại dự thảo là quy định hằng năm, trường chuyên có thể tổ chức thi tuyển bổ sung vào các lớp chuyên mà không giới hạn về thời gian. Quy định hiện hành chỉ cho phép tuyển bổ sung vào các lớp chuyên có dưới 35 HS và chỉ được thực hiện từ học kỳ II lớp 10 hoặc mỗi học kỳ của lớp 11.

Một dự kiến điều chỉnh nữa của Bộ GD-ĐT là cơ quan quản lý trực tiếp trường chuyên được quy định: môn thi, hình thức thi và thời gian làm bài thi của mỗi môn thi theo từng lớp chuyên; hệ số điểm bài thi, điểm xét tuyển vào lớp chuyên và lớp không chuyên thuộc trường chuyên. Hiện nay, các nội dung này do Bộ GD-ĐT quy định thống nhất trên toàn quốc với ba môn thi bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và môn chuyên

Tổng hợp Thanh niên, Hà Nội mới

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học sinh thi vào trường chuyên phải kiểm tra chỉ số IQ, tuyển sinh lớp 10, học sinh, iq

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20