Dự thảo Quy chế tuyển sinh THCS, THPT

Dự thảo Quy chế tuyển sinh THCS, THPT: Theo đó, tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển với người học đã hoàn thành chương trình tiểu học với THPT, tuyển sinh theo một trong ba phương thức:

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT xin ý kiến đóng góp rộng rãi. Quy chế này không áp dụng đối với việc tuyển sinh vào các trường THPT chuyên biệt.

Bộ công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh THCS, THPT

Nguyên tắc, hàng năm tổ chức một lần tuyển sinh vào trường THCS và trường THPT.

-Phương thức tuyển sinh: Theo đó, tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển với người học đã hoàn thành chương trình tiểu học.

Mỗi trường THCS hoặc trường phổ thông có nhiều cấp học, trong đó có cấp THCS thành lập một tổ công tác làm nhiệm vụ tuyển sinh.

Với THPT, tuyển sinh theo một trong ba phương thức:

Xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở THCS của đối tượng tuyển sinh, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Thi tuyển và kết hợp thi tuyển với xét tuyển.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh THCS, THPT

Dự thảo Quy chế tuyển sinh THCS, THPT

Đối tượng tuyển sinh là gười học đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên.

Hồ sơ tuyển sinh gồm bản sao giấy khai sinh hợp lệ; bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời; học bạ hoặc kế hoạch giáo dục cá nhân (đối với học sinh khuyết tật) cấp THCS;

Giấy xác nhận chế độ ưu tiên, khuyến khích do cơ quan có thẩm quyền cấp; giấy xác nhận do UBND xã, phường, thị trấn cấp (đối với người học đã tốt nghiệp THCS từ những năm học trước) không trong thời gian thi hành án phạt tù; cải tạo không giam giữ hoặc không vi phạm pháp luật.

Những đối tượng được ưu tiên, tuyển thẳng

Dự thảo quy định tuyển thẳng vào THPT học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh là người dân tộc rất ít người; học sinh khuyết tật được đánh giá theo Kế hoạch giáo dục cá nhân;

Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học… Sở GD&ĐT quy định cụ thể các đối tượng này.

Sở GD&ĐT quy định điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, gồm:

Nhóm đối tượng 1: Con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Nhóm đối tượng 2: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Nhóm đối tượng 3: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Sở GD&ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích.

Theo tác giả Lập Phương, báo GDTĐ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Dự thảo Quy chế tuyển sinh THCS, THPT, Dự thảo Quy chế tuyển sinh THCS, THPT, tuyển sinh, thi lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20