Có được phúc khảo môn thi năng khiếu?

Hàng chục thí sinh dự thi khối V vào ngành kiến trúc Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế) đã gửi đơn khiếu nại đến ĐH Huế cho rằng việc chấm thi môn vẽ mỹ thuật “có vấn đề” và đề nghị ĐH Huế kiểm tra lại việc chấm thi.

 

Tin liên quan:

>> Phúc khảo bài thi đại học

>> Điều kiện phúc khảo bài thi

>> Bí kíp luyện thi các môn năng khiếu

Phúc khảo môn thi năng khiếu, tại sao không?

Những ngày qua nhiều giảng viên kiến trúc Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế) tỏ ra lo ngại khi chất lượng đầu vào năm nay của khoa này quá thấp. Điểm chuẩn chỉ 14,5 điểm. Nghĩa là thí sinh đạt trung bình mỗi môn chỉ hơn 3,6 điểm là trúng tuyển (môn vẽ mỹ thuật nhân hệ số 2).

Đáng chú ý điểm thi môn toán và vật lý của các thí sinh trúng tuyển thấp một cách đáng lo ngại. Hầu hết thí sinh trúng tuyển đều nhờ điểm môn vẽ mỹ thuật đạt trên trung bình và nhân hệ số 2. Trong khi đó, nhiều thí sinh đạt điểm môn toán, lý khá cao nhưng bị trượt chỉ vì môn vẽ bị dưới 5 điểm.

Hàng chục thí sinh dự thi khối V vào ngành kiến trúc Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế) đã gửi đơn khiếu nại đến ĐH Huế cho rằng việc chấm thi môn vẽ mỹ thuật “có vấn đề” và đề nghị ĐH Huế kiểm tra lại việc chấm thi. Trả lời việc này, TS Hoàng Hữu Hòa, trưởng ban khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục, thường trực hội đồng tuyển sinh ĐH Huế, cho biết theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, môn thi năng khiếu không chấm phúc khảo.

Thực tế từ ĐH Huế đã đặt ra câu hỏi: liệu quy định đó có đúng tuyệt đối?

Nếu môn năng khiếu là các môn thi như chạy, nhảy, đàn, hát, múa... thì quả là khó cho việc phúc khảo vì bài thi không thể hiện bằng văn bản. Còn ở đây là thi vẽ, bài thi được thể hiện trên giấy rõ ràng, cụ thể. Khó có lý do thuyết phục để giải thích cho thí sinh khi từ chối phúc khảo bài thi của họ. Thậm chí ngay cả những bài thi năng khiếu như múa, hát, chạy, nhảy... cũng chẳng phải là “lời nói gió bay”. Với công nghệ ngày nay, việc lưu lại bằng ghi âm, ghi hình cũng chẳng phải khó khăn gì.

Không được phúc khảo bài thi cũng có nghĩa kết quả thi của thí sinh gần như phụ thuộc hoàn toàn vào đánh giá của giám khảo trong lần thi duy nhất. Trong khi ai cũng biết việc cảm nhận, đánh giá các bài thi nghệ thuật, năng khiếu của người này khác hoàn toàn với người kia. Bên cạnh đó, dư luận cũng có quyền đặt nghi vấn tiêu cực khi kết quả thi năng khiếu bất thường.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Có được phúc khảo môn thi năng khiếu?, Có được phúc khảo môn thi năng khiếu?, Điều kiện thi phúc khảo, da95i học huế, tuyển sinh, nguyện vọng 2, điểm phúc khảo

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20