Cấu trúc bài thi tuyển theo năng lực ĐHQG Hà Nội 2014

Cấu trúc bài thi tuyển theo năng lực ĐHQG Hà Nội 2014: Tổng thời gian thực hiện bài thi là 195 phút (3 giờ 15 phút), không tính thời gian nghỉ giữa các phần (nếu có). Bộ Test bao gồm 6 phần nhỏ (section), trong đó 3 phần cho nội dung đánh giá Lập luận định tính và 3 phần cho nội dung đánh giá Lập luận định lượng.

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Lãnh đạo ĐHQG HN cho biết, năm 2014 ĐHQGHN triển khai thí điểm đổi mới tuyển sinh đại học chính quy theo phương thức đánh giá năng lực.

Điểm mới tuyển sinh ĐHQG Hà Nội 2014

Thực hiện chủ trương Đổi mới tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, ĐHQG HN bắt đầu triển khai đổi mới tuyển sinh đại học chính quy theo phương thức đánh giá năng lực, thí điểm đối với các chương trình đào tạo: chất lượng cao, tài năng, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế (nhiệm vụ chiến lược). Các chương trình đào tạo chuẩn sẽ xem xét, áp dụng từ khóa tuyển sinh năm 2015.

Theo đó, năm 2014, ĐHQG HN vẫn tổ chức thi 3 chung theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thí sinh trúng tuyển sau khi đã nhập học vào các ngành đào tạo của ĐHQG HN sẽ được tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chung để chọn vào học các chương trình đào tạo chất lượng cao, tài năng, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế.

Đối với chương trình đào tạo chất lượng cao, tài năng, tiên tiến: thí sinh sẽ tham dự bài thi đánh giá năng lực chung và xét hồ sơ (kết quả học tập, rèn luyện bậc trung học phổ thông, kết quả kỳ thi tuyển sinh theo 3 chung của Bộ GD&ĐT).

Đối với chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế: thí sinh sẽ tham dự bài thi đánh giá năng lực chung, ngoại ngữ và xét hồ sơ (kết quả học tập, rèn luyện bậc trung học phổ thông, kết quả kỳ thi tuyển sinh theo 3 chung của Bộ GD&ĐT).

Tổng thời gian thực hiện bài thi là 195 phút (3 giờ 15 phút), không tính thời gian nghỉ giữa các phần (nếu có). Bộ Test bao gồm 6 phần nhỏ (section), trong đó 3 phần cho nội dung đánh giá Lập luận định tính và 3 phần cho nội dung đánh giá Lập luận định lượng.

Cấu trúc bài thi tuyển theo năng lực ĐHQG Hà Nội 2014

Tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu của chương trình đào tạo, các trường, khoa có thể quy định thêm việc kiểm tra ngoại ngữ đối với thí sinh dự thi vào chương trình đào tạo chất lượng cao, tài năng, tiên tiến.

Cấu trúc bài thi tuyển theo năng lực ĐHQG Hà Nội 2014

Bên cạnh đó, ĐHQG HN cũng đã xây dựng một dự thảo ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đánh giá năng lực học tập để phục vụ cho công tác tuyển sinh đại học.

Cụ thể, đặc tính của bài thi sẽ mô tả cấu trúc chung bài thi nhằm đánh giá các năng lực cốt lõi cần thiết cho người vào học đại học là tư duy logic, tư duy sáng tạo và năng lực giải quyết vấn đề.

Tổng thời gian thực hiện bài thi là 195 phút (3 giờ 15 phút), không tính thời gian nghỉ giữa các phần (nếu có). Bộ Test bao gồm 6 phần nhỏ (section), trong đó 3 phần cho nội dung đánh giá Lập luận định tính và 3 phần cho nội dung đánh giá Lập luận định lượng.

Dẫn chứng cụ thể của một dạng này sẽ tập trung đánh gía về viết phân tích lập luận: Lĩnh vực được đề cập trong các câu hỏi là Khoa học xã hội/ Nghị luận xã hội, Lịch sử, địa lí, , văn học, du lịch, khoa học đời sống, sinh học.

Song song với tự luận sẽ có thêm phần trắc nghiệm locgic với thời gian 30 phút, phần này theo đánh giá sẽ kiểm tra tư duy logic, tư duy sáng tạo và Giải quyết vấn đề với các cấp độ hiểu, phân tích, tổng hợp và đánh giá vấn đề…

Đối với môn chuyên biệt trong việc đánh giá năng lực, theo ĐHQG HN dự kiến các môn chuyên biệt sử dụng kiến thức thuộc các lĩnh vực chuyên môn như Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử và Ngoại ngữ.

Mục đích của các bài thi này là đánh giá các năng lực chuyên biệt của ứng viên sử dụng những kiến thức trong các lĩnh vực kể trên. Kết quả đánh giá này sẽ là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng để tuyển chọn những người sẽ vào học đại học tại Việt Nam.

Đối với các môn Toán học, Ngữ Văn, Lịch sử, bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ có dạng trắc nghiệm tự luận. Thời lượng các bài thi này sẽ là 120 phút.

Đối với bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt này, các câu hỏi thi sẽ bao gồm nhiều ý nhỏ được tính điểm. Phân bổ theo mức độ khó; 30%, dễ; 20% và trung bình; 50%.

Theo tác giả Xuân Trung, báo Giáo dục

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cấu trúc bài thi tuyển theo năng lực ĐHQG Hà Nội 2014, tuyển sinh, thi riếng, đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM