Xét tuyển ĐH-CĐ năm 2015: Thận trọng với...16 nguyện vọng

Theo quy chế tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2015 vừa được Bộ GDĐT ban hành, sau khi dự thi kỳ thi THPT quốc gia, mỗi thí sinh (TS) sẽ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi.

Với mỗi giấy chứng nhận kết quả TS được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng (NV) vào 4 ngành hoặc nhóm ngành khác nhau của cùng một trường. Như vậy, mỗi TS có tới 16 cơ hội để có thể bước vào ngưỡng cửa các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, làm thế nào để tận dụng được 16 cơ hội này một cách tối ưu nhất?

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GDĐT khuyên, thí sinh phải nắm chắc các lưu ý về quy trình xét tuyển để không làm lãng phí các cơ hội trúng tuyển của mình. Cụ thể, khi xét tuyển NV1, TS có quyền lựa chọn và tích vào 4 ngành cùng một khối thi thuộc trường theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Nếu không trúng tuyển ưu tiên 1, trường sẽ tự cập nhật dữ liệu xét tuyển từ 2 đến 4 ưu tiên xét tuyển tiếp theo, nếu TS không đỗ cả 4 ngành mới chính thức trượt NV1.

Chỉ khi trượt NV1 thí sinh mới được sử dụng 3 giấy chứng nhận kết quả còn lại để xét tuyển NV bổ sung trong các đợt tiếp theo. Tương tự như NV1, đối với mỗi giấy chứng nhận thí sinh được 4 ưu tiên xét tuyển tương ứng. “Đặc biệt lưu ý thí sinh không nên “tích bừa” vào những ngành mà mình không thích ở các ưu tiên trong NV1 vì nếu đã trúng tuyển NV1 thì thí sinh không được quyền đăng ký NV bổ sung” – ông Trinh nói.

Xét tuyển ĐH-CĐ năm 2015: Thận trọng với… 16 nguyện vọng

Ảnh minh họa

Ngoài việc lựa chọn NV theo sở thích, các chuyên gia giáo dục đặc biệt lưu ý thí sinh cần theo dõi và cập nhật thông tin xét tuyển thường xuyên trên trang web của các trường ĐH, CĐ để biết ngưỡng xét tuyển của các trường, lượng hồ sơ xét tuyển, thứ tự điểm từ cao xuống thấp tương ứng với chỉ tiêu tuyển sinh… để đoán được cơ hội trúng tuyển.

TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh thì khuyên: “Trong quy chế có ghi sau khi kết thúc mỗi đợt xét tuyển NV, TS không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ để đăng ký các đợt xét tuyển tiếp theo nhưng trên thực tế việc rút hồ sơ rất phức tạp, nhất là đối với những thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn. Vì vậy, năm 2015 TS cần đặc biệt thận trọng trước khi đặt bút chọn các NV xét tuyển cho mình”.

Theo Dân việt, tin gốc: http://danviet.vn/thoi-su/xet-tuyen-dhcd-nam-2015-than-trong-voi-16-nguyen-vong-551653.html

Tuyển sinh 2015, quy chế tuyển sinh, xét tuyển

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xét tuyển ĐH-CĐ năm 2015: Thận trọng với...16 nguyện vọng, Tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia 2015, quy chế tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20