Xác minh vụ việc tại Hội đồng coi thi trường THPT Nam Lương Sơn

Làm rõ clip thi tốt nghiệp tiêu cực trường THPT Nam Lương Sơn: Đoàn kiểm tra thi của Sở GD&ĐT Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch Hội đồng coi thi báo cáo diễn biến của ngày thi 2/6/2014. Cụ thể như sau

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Sở GD&ĐT Hòa Bình đã kiểm tra xác minh những lộn xộn tại Hội đồng thi Trường THPT Nam Lương Sơn. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình - Bùi Ngọc Dảo - ký văn bản báo cáo gửi đến Bộ GD&ĐT.

Tại cuộc họp báo sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 tại Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT - thông tin: Ngày 2/6, thầy giáo Đỗ Việt Khoa gọi điện phản ảnh về những lộn xộn tại Hội đồng thi Trường THPT Nam Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình).

Ngay trong đêm 2/6, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình xác minh công tác tổ chức coi thi và thu tiền phục vụ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2014 tại Hội đồng coi thi THPT Nam Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình).

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình đã ngay lập tức tiến hành xác minh các nội dung và báo cáo đến Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Thí sinh đến muộn lúc đầu giờ gây hình ảnh lộn xộn trong phòng thi

Đoàn kiểm tra thi của Sở GD&ĐT Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch Hội đồng coi thi báo cáo diễn biến của ngày thi 2/6/2014. Cụ thể:

Buổi sáng thi môn Ngữ văn, có 246 thí sinh được chia làm 11 phòng thi, các thí sinh đến đúng giờ và đa số làm bài nghiêm túc. Tuy nhiên, có một số rất ít thí sinh quay sang bên cạnh, các giám thị đã kịp thời chấn chỉnh, nhưng chưa đến mức độ phải lập biên bản xử lý vi phạm quy chế thi.

Làm rõ clip thi tốt nghiệp tiêu cực trường THPT Nam Lương Sơn

Làm rõ clip thi tốt nghiệp tiêu cực trường THPT Nam Lương Sơn

Buổi chiều thi môn Vật lý, Hội đồng có 2 phòng thi. Theo báo cáo của các giám thị làm nhiệm vụ coi thi tại 2 phòng thi và xác nhận của Chủ tịch Hội đồng coi thi như sau:

Khi trống hiệu lệnh gọi thí sinh vào phòng thi (hồi 13h00’), tại phòng thi số 01 lúc đầu có 13/24 thí sinh, sau đó tiếp tục có 8 thí sinh đi vào. Đúng 13h30’ phát đề còn thiếu 3 thí sinh. Sau khi phát đề 5 phút, 3 thí sinh này đã đến đủ. Như vậy, số thí sinh tại phòng thi số 01 đủ 24/24 thí sinh.

Phòng thi môn Vật lý số 02 có 15 thí sinh (hồi 13h00’) lúc đầu có 5/15 thí sinh, sau đó tiếp tục có 8 thí sinh đi vào, đúng 13h30’ phát đề còn thiếu 2 thí sinh. Sau khi phát đề 5 phút, 2 thí sinh này đã đến đủ. Như vậy, số thí sinh tại phòng thi số 02 đủ 15/15 thí sinh.

Trong quá trình làm bài các thí sinh nghiêm túc cho đến khi hết giờ thi, không có hiện tượng thí sinh và giáo viên vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, việc thí sinh đến muộn lúc đầu giờ thi có gây ra hình ảnh lộn xộn trong phòng thi.

Đây là trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo Hội đồng coi thi trong việc phối hợp với các gia đình thí sinh để đôn đốc thí sinh đến tập trung trước khi vào phòng thi đúng thời gian quy định.

Kết thúc môn thi, Chủ tịch Hội đồng coi thi đã thực hiện rút kinh nghiệm ngay đối với lãnh đạo nhà trường và đề nghị nhà trường tăng cường phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở thí sinh tập trung đúng giờ. Xem đáp án đề thi tốt nghiệp 2014

Hiện tượng bất thường buổi thi môn Lịch sử

Qua kiểm tra rà soát cho thấy máy photocopy của Trường THPT Nam Lương Sơn đã được Hội đồng coi thi niêm phong trước khi kỳ thi diễn ra. Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã yêu cầu công an bảo vệ kỳ thi tiến hành kiểm tra và cho ký cam kết không giao dịch và sử dụng máy photocopy của nhân dân gần khu vực nhà trường trong các giờ thi. Tại buổi thi môn Lịch sử, khi bắt đầu tính giờ làm bài được khoảng 15 phút, lãnh đạo Hội đồng coi thi nhận được phản ảnh của giám thị (Ngô Thị Tố Hoa - Giám thị coi thi số 01 tại phòng thi số 02) thông qua thư ký Hội đồng thi (khi thư ký đến thu đề thi thừa tại phòng thi) là có đối tượng dùng camera đứng ở tầng 3 tòa nhà 3 tầng của dân cách khu vực thi khoảng hơn 10 mét thò máy quay qua cửa sổ hướng về phía phòng thi.

Lãnh đạo Hội đồng coi thi đã thông báo với công an bảo vệ khu vực thi để công an thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, nhưng khi công an vào nhà kiểm tra thì không thấy người cầm máy quay và máy quay.

Lãnh đạo Hội đồng coi thi đã báo cáo với Ban chỉ đạo thi về hiện tượng bất thường nêu trên. Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã chỉ đạo lãnh đạo Hội đồng coi thi động viên anh chị em cán bộ coi thi và học sinh bình tĩnh và cảnh giác trước những việc làm không tốt từ bên ngoài để giữ gìn an ninh trật tự kỳ thi.

Mặc dù có những dấu hiệu bất thường như: Có một số thí sinh đi muộn, có hiện tượng quay camera từ ngoài vào phòng thi, nhưng các cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại Hội đồng coi thi và thí sinh dự thi vẫn bình tĩnh thực hiện đúng quy chế thi, không có thí sinh, cán bộ giáo viên vi phạm quy chế đến mức phải lập biên bản xử lý vi phạm quy chế.

Trước đó, khi đến thanh tra đột xuất tại Hội đồng thi này, Bộ GD&ĐT cũng đã nắm được thông tin có người quay camera từ bên ngoài. Bộ đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình kiểm tra, xác minh việc thực hiện quy chế thi tại các phòng thi. Qua kiểm tra cho thấy, có một số thí sinh quay ngang quay dọc trong quá trình thi và giám thị nhắc kịp thời.

Trả lời báo giới, thầy giáo Đỗ Việt Khoa cho biết cùng một người nữa nhờ một nhà dân có cửa sổ tiếp giáp gần với phòng thi của Trường THPT Nam Lương Sơn để quay clip và đăng tải một vài hình ảnh trên Facebook cá nhân.

Trường THPT Nam Lương Sơn phải trả lại học sinh số tiền đã thu hỗ trợ tốt nghiệp

Thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp là 300.000 đồng/học sinh là sai quy chế, Bộ GD&ĐT nắm được thông tin đã yêu cầu sở GD&ĐT Hòa Bình kiểm tra, sau đó đã yêu cầu trường trả lại cho thí sinh.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT)

Qua báo cáo của Trường THPT Nam Lương Sơn và kết quả xác minh cho thấy: Tại cuộc họp cha mẹ học sinh ngày 18/5/2014 nhà trường có chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp khối 12 phổ biến đến các bậc cha mẹ học sinh mức thu 300.000 đồng/học sinh để hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Như vậy, việc tiếp nhận thông tin từ Ban chỉ đạo thi Bộ GD&ĐT do nhân dân phản ảnh Trường THPT Nam Lương Sơn thu 300.000 đồng/học sinh để phục vụ thi tốt nghiệp là đúng.

Sở GD&ĐT chỉ đạo Trường THPT Nam Lương Sơn thực hiện ngay việc trả lại học sinh số tiền đã thu hỗ trợ thi tốt  nghiệp nói trên và báo cáo kết quả thực hiện về Sở GD&ĐT trước ngày 12/6/2014.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển: Chúng tôi mong nhận được sự phản ánh của thầy Khoa và bất cứ ai đến Bộ GD&ĐT đối với những tiêu cực (nếu có) của kỳ thi. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là xử lý nghiêm nếu có vi phạm, tương tự như Bộ đã xử lý vụ việc Đồi Ngô (Bắc Giang) năm trước.

Theo Báo Giáo dục thời đại

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xác minh vụ việc tại Hội đồng coi thi trường THPT Nam Lương Sơn, clip thi tốt nghiệp tiêu cực, trường THPT Nam Lương Sơn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM