Tuyển sinh vào lớp 10: Học sinh có nhiều cơ hội chọn trường chuyên

Tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, học sinh còn có nhiều cơ hội thử sức vào các trường THPT chuyên ở Hà Nội và THPT chuyên của các trường ĐH.

Tuyển sinh vào lớp 10: Học sinh có nhiều cơ hội chọn trường chuyên

Tuyển sinh vào lớp 10: Học sinh có nhiều cơ hội chọn trường chuyên

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa, học sinh THCS ở Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017. Để giúp các em có thể hình dung được những điểm mới và cách thức tuyển sinh ở các trường THPT công lập, các trường chuyên, phóng viên VOV.VN phỏng vấn ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Nội).

PV: Xin ông cho biết việc tuyển sinh vào lớp 10 ở hệ thống các trường tại Hà Nội năm nay có điểm gì mới không?

Ông Ngô Văn Chất: Việc tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay cơ bản giống như năm 2015. Tuyển sinh vào lớp 10 ở các trường THPT công lập vẫn thực hiện theo phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Mỗi học sinh đều có 2 nguyện vọng vào trường công lập.

PV: Việc tuyển sinh vào lớp 10 ở các trường THPT chuyên của các trường đại học (ĐH) và các trường chuyên của Hà Nội có điều chỉnh ra sao và tác động như thế nào đến học sinh, thưa ông?

Ông Ngô Văn Chất: Sở GD-ĐT Hà Nội đã lắng nghe ý kiến của các trường THPT chuyên của các trường đại học (ĐH) và các trường chuyên của Hà Nội và đã đi đến thống nhất về lịch thi vào lớp 10 có sự thay đổi theo hướng dàn trải đều, không trùng nhau. Điều này sẽ giúp học sinh có thể tham gia được hết tất cả các kỳ thi vào lớp 10 ở tất cả các trường chuyên.

Ngoài ra, năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định công bố điểm thi, điểm chuẩn ở các trường THPT chuyên cùng một ngày. Theo đó, các trường THPT chuyên ở Hà Nội gồm: Trường THPT Chuyên ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội); Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm; Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ) và các 4 trường THPT chuyên của Hà Nội gồm: Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chuyên Chu Văn An, THPT Chuyên Sơn Tây và THPT Chuyên Nguyễn Huệ phải công bố điểm chuẩn chuyên cùng một ngày.

Sau khi công bố điểm thi, học sinh có thể xem điểm thi và sở thích của mình để quyết định nên học vào trường THPT chuyên nào thì có thể nộp hồ sơ vào trường đó.

Việc quy định các trường THPT chuyên phải công bố điểm chuẩn cùng một ngày sẽ tạo thuận lợi cho thí sinh có thể nộp hồ sơ vào trường yêu thích nhất cũng như tạo điều kiện để các trường THPT chuyên tuyển sinh thuận lợi, chọn lựa được thí sinh phù hợp hơn.

Thí sinh có nhiều sự lựa chọn thi và chọn trường phù hợp

PV: Vì sao năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội lại quyết định điều chỉnh lịch thi và thời gian công bố điểm chuẩn ở các trường THPT chuyên, thưa ông?

Ông Ngô Văn Chất: Như mọi năm, lịch thi vào lớp 10 của các trường THPT chuyên thực hiện theo hình thức trường nào thi trước thì công bố điểm thi và điểm chuẩn trước còn trường nào thi sau thì công bố điểm sau. Chính vì thế, khi trường chuyên A công bố điểm chuẩn thì học sinh đã vội nộp hồ sơ nhưng khi trường chuyên B công bố điểm thì các em lại muốn nộp vào đó. Trường chuyên A lại quy định không cho thí sinh được rút hồ sơ đã nộp để “giữ chân” học sinh khiến các em cảm thấy lo lắng, tiếc “hụt hẫng”…

Chính vì tình trạng trên, năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định điều chỉnh lịch thi và thời gian công bố điểm chuẩn ở các trường THPT chuyên cùng một ngày. Điều này cũng là giảm tình trạng học sinh phải rút-nộp hồ sơ ở các trường một cách vội vàng khiến các trường thực hiện tuyển sinh khó khăn; đồng thời giúp học sinh không phải đi lại nhiều lần cũng như chọn trường học một cách phù hợp nhất. Còn các trường THPT chuyên cũng tiến hành công tác tuyển sinh một cách nhanh gọn hơn và sàng lọc được số lượng thí sinh “ảo”.

PV: Ông có thể giải thích rõ khi có thí sinh thắc mắc là các em đăng ký vào các trường chuyên thì liệu có thể đăng ký thi vào các trường THPT công lập nữa hay không?

Ông Ngô Văn Chất: Mỗi học sinh đều được quyền đăng ký thi vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Ngoài 2 trường công lập này, học sinh nào được xếp loại học lực từ Khá trở lên còn được đăng ký nguyện vọng vào 2 trong số 4 trường chuyên ở Hà Nội gồm: Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chuyên Chu Văn An, THPT Chuyên Sơn Tây và THPT Chuyên Nguyễn Huệ.

Còn thí sinh nào muốn thi vào các trường chuyên ở các trường ĐH thì ngoài xếp loại học lực từ Khá trở lên thì phải xem xét thêm các điều kiện thi tuyển mà các trường chuyên của các trường ĐH đưa ra.

Ngoài nguyện vọng đăng ký vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh, học sinh còn có nhiều cơ hội thử sức vào các trường THPT chuyên ở Hà Nội và THPT chuyên của các trường ĐH.

Mặt khác, ngoài các trường THPT công lập, trường chuyên, các em học sinh còn có thể đăng ký xét tuyển vào các trường THPT ngoài công lập. Như vậy, học sinh có rất nhiều cơ hội để chọn trường học phù hợp với năng lực, sở thích của mình.

PV: Xin cảm ơn ông!/.

Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/tuyen-sinh-vao-lop-10-hoc-sinh-co-nhieu-co-hoi-chon-truong-chuyen-512624.vov

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh vào lớp 10: Học sinh có nhiều cơ hội chọn trường chuyên, tuyển sinh lớp 10, lịch thi vào lớp 10, các trường THPT chuyên, điểm chuẩn lớp 10, khu vực tuyển sinh, công tác tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand