Tuyển sinh MBA tại Mỹ ngày càng khó hơn

Năm nay, những ai muốn học MBA cần phải dành nhiều thời gian cho hồ sơ tuyển sinh. Mùa hồ sơ MBA điển hình phát động vào cuối tháng 5 khi trường kinh doanh Harvard bỏ các quy định về bài luận.

Sự kiện: DU HỌC - HỌC BỔNG - HỌC BỔNG DU HỌC - DU HỌC MỸ

Những khoá học MBA có thi đầu vào khó nhất Việt Nam

>> Học MBA tại Mỹ: Những lời khuyên cần thiết

>>> Chương trình học MBA tại Việt Nam

Hồ sơ MBA cần phải được đầu tư nhiều thời gian hơn

Nhiều bộ hồ sơ tuyển sinh bị loại ở các trường kinh doanh Harvard và Stanford, các chuyên gia tuyển sinh dự đoán sẽ còn có nhiều sự thay đổi lớn

Mùa hồ sơ MBA điển hình phát động vào cuối tháng 5 khi trường kinh doanh Harvard bỏ các quy định về bài luận. Các trường kinh doanh hàng đầu khác cũng theo sau đó vài tuần, hầu như các bộ hồ sơ được công bố vào tháng 8. Thậm chí sớm hơn vì theo các chuyên gia tuyển sinh thì sẽ còn có nhiều sự thay đổi không thể lường trước được.

 

Tuyển sinh MBA tại Mỹ ngày càng khó hơn

Tuyển sinh MBA tại Mỹ ngày càng khó hơn - Chương trình MBA ở Mỹ


Yêu cầu 2 bài luận chứ không phải 4 bài

Trường Harvard hiện nay yêu cầu 2 bài luận chứ không phải là 4 bài, và có thêm một bài luận “phê bình”, phải có trong ngày sau cuộc phỏng vấn (dành cho những ai đã được chọn).Trường kinh doanh Stanford cũng giảm số lượng bài luận từ 4 xuống 3, và còn giảm số lượng từ trong bài luận từ 1800từ xuống 1600. Trong khi đó, trường kinh doanh Columbia hiện nay lại yêu cầu các ứng viên viết bài luận phản ánh đoạn băng quảng cáo, cộng đồng xã hội ở Columbia, và thêm một số bài luận mẫu.

 

Như thế là đã đủ để thuyết phục Scott Shrum, giám đốc hội đồng nghiên cứu tuyển sinh thuộc hội đồng cố vấn tuyển sinh Veritas Prep (người đã viết blog về tuyển sinh trường Y cho báo U.S News), tuy  nhiên sự thay đổi vẫn đang còn diễn ra trong năm nay.

 

Những sự thay đổi

Các trường khác đều thay đổi không đáng kể, ngoại trừ trường Harvard là trường thay đổi nhiều nhất mà Shrum từng thấy trong thập kỷ qua. Ông nói: “một trường thay đổi tuyển sinh càng nhiều từ năm này qua năm khác sẽ cho bạn biết bất kể những gì họ nhận được trước đó họ đều không thỏa mãn”.

Dee Leopold, giám đốc điều hành hội đồng tuyển sinh MBA và hỗ trợ tài chính của trường Harvard phát biểu: “Sự thay đổi nằm ở đâu đó giữa cái đã cải tiến và cái gốc”. Nhưng bà lại bỏ qua, không nói gì về ý kiến cho rằng kết quả của sự cải tiến những năm qua vẫn không làm nhà trường hài lòng.

Bà nói “Tôi không thể tưởng tượng nó sẽ còn thay đổi như thế nào tiếp nhưng với tinh thần tiếp tục phát huy cải thiện, chúng tôi không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng và nghĩ rằng sẽ dừng ở đây thôi.

 

Bà Leopold còn chế giễu việc các nhà tuyển sinh phân nhỏ giới hạn từ để giảm gánh nặng cho các ban bộ. Bà nói: “tôi sẽ cười thật to.” “Không ai biết trước được ai sẽ ít việc hơn ai trong hội đồng chúng tôi.Chúng tôi rất khắt khe trong vấn đề này.”

 

Ngay cả bà Leopold cũng tin rằng khuôn khổ mới không giúp ban bộ ở Harvard đi tắt hơn được nhưng bà nghĩ rằng quy chế tuyển sinh mới mặc dù là được rút ngắn nhưng sẽ khó khăn hơn cho các ứng viên. Bà nói: “Mark Twain đã từng nói tôi đang viết cho bạn một bức thư dài vì tôi không đủ thời gian để viết thư ngắn”. Nhưng Matthew Long, một cựu sinh viên đại học Cali-Davis lại cho rằng những bài luận ngắn lại không làm mất nhiều thời gian của anh ấy.

 

Boston-một nhà phân tích kinh tế, người đăng kí 10 trường kinh doanh bao gồm cả trường Harvard và Columbia mùa thu năm nay nói: “Kể từ khi hồ sơ tuyển sinh không mất nhiều thời gian như trước nữa, tôi đăng kí được nhiều trường hơn”.

Ông Shrum, thuộc hội đồng Veritas Prep cho hay, các bài luận ngày xưa là phần chiếm nhiều thời gian nhất trong bộ hồ sơ, ngoại trừ học GMAT.

 

Ông Shrum không muốn các ứng viên nghĩ rằng các bài luận không còn quan trọng nữa mà ông nghĩ các trường đang làm lu mờ cái ranh giới về tầm quan trọng giữa bài luận và vòng phỏng vấn.

 

Ông Shrum khuyên các ứng viên đừng tin vào các lời khuyên đáng ngờ mà ông nghe từ các thầy dạy luyện thi MBA rằng hãy xem bài luận phê bình của trường Harvard là một cơ hội để nhồi nhét tất cả những thứ mà thí sinh quên hoặc là không thế mang theo trong vòng phỏng vấn.

 

Ông khuyên “Theo tôi, cách dùng bài luận hữu hiệu hơn đó là ở vòng phỏng vấn chúng ta đã bàn về vấn đề A, B và C. Thậm chí tôi còn nghĩ nhiều về chủ đề C từ vòng phỏng vấn, và tôi muốn nói với bạn thêm một tý về nó,”.

Tuy nhiên, bà Leopold của trường Harvard lại nói bài phê bình là một “món quà” dành cho các ứng viên. Bà nói: “với những ai chưa qua đươc vòng phỏng vấn sẽ nói “ước gì mình đã đề cập đến vấn đề này” hoặc “ không biết còn có cơ hội để nói lại nữa không”.

 

Thế nhưng các ứng viên của trường Harvard lại điều chỉnh bài phê bình sao cho thật hay, trong khi ông Shrum của Veritas Prep cho rằng các trường kinh doanh khác có vẻ như thích các bộ hồ sơ thiên về tự phê bình 1 cách chân thật hơn: “chưa bao giờ là quá sớm để tự xem xét, nhìn nhận lại bản thân, sự nỗ lực cố gắng luôn được đền đáp.”

 

Theo Greg Mullholland, một thành viên của lớp MBA khóa 2014 trường Standford, thí sinh cũng có thể hình dung cái họ muốn tiến đến và nói thẳng với hội đồng tuyển sinh, đó cũng là 1 mẹo hay giúp thí sinh tự đặt ra 1 danh sách các thành tích mà họ muốn phấn đấu đạt được. Ông còn nói khi ông đăng kí vào trường hồi tháng 10 năm ngoái, ông phải viết 4 bài luận nhưng năm nay số lượng bài luận đã được giảm.

 

Cuối cùng ông nói mặc dù ông cũng không chắc là ông thích bài luận ngắn hơn hay dài hơn, ông thấy có rất nhiều sự tranh cãi trong vấn đề này, thế nhưng với ông, nếu họ yêu cầu ông viết 1000 từ hay 1500 từ thì ông cũng sẽ cố gắng hết sức đề hoàn thành bộ hồ sơ một cách tốt nhất có thể.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh MBA tại Mỹ ngày càng khó hơn, Tuyển sinh MBA tại Mỹ ngày càng khó hơn, Chương trình MBA ở Mỹ, học MBA tại Mỹ, chương trình MBA, trường dạy MBA, học MBA

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20