Tuyển sinh ĐH 2016: ĐHKHXH&NV tuyển sinh thêm ngành Tôn giáo học

Ngành Tôn giáo học cung cấp những kiến thức, kĩ năng nghiệp vụ, nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực tôn giáo. Tạo động lực thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp, toàn diện cho công tác nghiên cứu, giảng dạy, quản lý và định hướng xã hội về tôn giáo...

Tại các nước phát triển trên thế giới, từ lâu tôn giáo học đã là một ngành khoa học cơ bản được chú trọng nghiên cứu, giảng dạy. Ở Việt Nam, thời gian gần đây, tôn giáo học là một ngành đang được chú trọng để phát triển đặc biệt là bậc đại học, bên cạnh các trung tâm, các cơ sở nghiên cứu về tôn giáo đã có bề dày lịch sử.

Tuyển sinh ĐH 2016: ĐHKHXH&NV tuyển sinh thêm ngành Tôn giáo học

ĐHQGHN giao nhiệm vụ đào tạo ngành cử nhân tôn giáo học vào ngày 20/11/ 2016

Năm 2016, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQGHN cho phép tuyển sinh năm đầu tiên sinh viên ngành Tôn giáo học với chỉ tiêu là 50 em, theo hình thức thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đại học KHXH&NV sẽ tuyển sinh thêm ngành Tôn giáo học từ kỳ tuyển sinh 2016

Là một ngành học đặc thù nhưng được định hướng phát triển theo hướng khoa học liên ngành rộng, ngành Tôn giáo học thuộc Bộ môn Tôn giáo học, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQGHN, có sự phân công chuyên ngành với ba khối kiến thức ‘khủng’:

1.Mảng kiến thức chuyên ngành văn hóa tôn giáo (Du lịch tâm linh. Thư pháp tôn giáo. Đạo đức & Luân lý tôn giáo học. Nghệ thuật tôn giáo học 'Ví dụ: Kiến trúc tôn giáo, âm nhạc tôn giáo, văn chương tôn giáo, điêu khắc tôn giáo, múa tôn giáo v.v...'và lịch sử nghệ thuật tôn giáo. Biểu tượng tôn giáo học.

Tín ngưỡng 'Ví dụ: Đạo thờ cúng ông bà tổ tiên, Đạo thờ Mẫu, Đạo thờ Thành Hoàng làng...' và Lễ hội. Lịch sử Tâm linh. Mỹ học tôn giáo …)

2. Mảng kiến thức chuyên ngành các tôn giáo cụ thể (Phật giáo. Công giáo. Tin Lành. Hồi giáo. Phật giáo Hòa Hảo. Đạo Cao Đài…);

3. Mảng kiến thức chuyên ngành đường lối, chính sách, và nghiệp vụ tôn giáo.

Bên cạnh đó là hai hướng phát triển đào tạo của ngành đó là: 1. Tôn giáo ứng dụng; 2. Lý luận tôn giáo & kỹ năng, nghiệp vụ.

Với những định hướng phát triển liên ngành sáng tạo và mang sắc thái riêng nêu trên, ngành Tôn giáo học, thuộc Bộ môn Tôn giáo học đã khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về tôn giáo bên cạnh những ngành học khác có mảng nghiên cứu về tôn giáo như ngành Sử học, ngành Đông phương học, ngành Nhân học…

Ngành Tôn giáo học cung cấp những kiến thức, kĩ năng về lĩnh vực tôn giáo phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo, quản lý hay làm việc trong các cơ quan hành chính của nhà nước, các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu về tôn giáo, đặc biệt là các lĩnh vực báo chí truyền thông, du lịch, ngoại giao, văn hóa, nghệ thuật, nghiên cứu tâm linh...

Là một chuyên ngành của khoa Triết học từ năm 1990 tới nay, bằng sự nỗ lực của Bộ môn Tôn giáo học, sự quan tâm của khoa Triết học và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, bộ môn đã hoàn thiện được hệ thống đào tạo gồm ba bậc học: Đại học, Thạc sỹ và Tiến sỹ Ngành Tôn giáo học. Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Bên cạnh đó, SV còn có cơ hội học thêm một ngành thứ hai trong các ngành: Báo chí, Đông phương học, Khoa học quản lý, Lịch sử, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quốc tế học, Văn học của Trường ĐHKHXH&NV hoặc ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường ĐH Ngoại ngữ, sau khi học hết năm thứ nhất,

Bộ môn Tôn giáo học, Trường Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN là cơ sở đào tạo Tôn giáo học  có uy tín ở Việt Nam, có bề dày kinh nghiệm trong đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy và định hướng xã hội về Tôn giáo.

Xét về nhu cầu thực tại hiện nay của Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo và tín ngưỡng. Cộng đồng các dân tộc tại Việt Nam đều có tín ngưỡng dân gian từ lâu đời, thì việc khẳng định vị thế của một bộ môn nghiên cứu, đào tạo và định hướng xã hội về lĩnh vực này là thực sự cần thiết, phù hợp với nhu cầu thực tiễn phát triển của xã hội và định hướng của Đảng, Nhà nước.

Sự hình thành và lớn mạnh của Bộ môn Tôn giáo học, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQGHN, cùng với những định hướng trong đào tạo, tuyển sinh sinh viên chính quy của ngành, đã cho thấy sứ mệnh tiên phong của Trường Đại học KHXH&NV trong nắm bắt sớm và kịp thời nhu cầu thực tiễn của đời sống chính trị, kinh tế -xã hội và nhu cầu đời sống văn hóa tâm linh của mỗi con người Việt Nam cụ thể.


Theo GĐVN, nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/doi-song/tuyen-sinh-dh-2016-dhkhxhnv-co-them-nganh-ton-giao-d91894.html


Xem thêm các thông tin tuyển sinh, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH 2016: ĐHKHXH&NV tuyển sinh thêm ngành Tôn giáo học, tuyển sinh 2016, ĐHKHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội, bài thi Đánh giá năng lực, ngành Tôn giáo học, tuyển sinh ngành mới

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM