Tư vấn tuyển sinh: Những sai lầm trong chọn ngành, chọn trường

Theo Ông Đỗ Hữu Tuyết - Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TPHCM: khi vào các kỳ thi ĐH, CĐ, hàng trăm ngàn thí sinh lao vào các trường tốp trên, trường “đẹp” để rồi không kham nổi, gây lãng phí lớn cho gia đình, xã hội.

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Mỗi năm, TPHCM có khoảng 80% số sinh viên, học viên ra trường tìm được việc làm, nhưng chỉ có khoảng 50% có việc làm phù hợp năng lực, còn lại là trái ngành, luân chuyển công việc liên tục. Đó chính là hậu quả của sai lầm trong chọn ngành, chọn trường khi thi ĐH, CĐ của học sinh THPT.

Những sai lầm trong chọn ngành, chọn trường: Lao vào trường “đẹp” để rồi không kham nổi

Ông Đỗ Hữu Tuyết - Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TPHCM - nhận định, hiện nhiều học sinh đang đánh giá chưa đúng về ngành nghề mình theo đuổi, từ đó dẫn đến việc định hướng sai, không thấy rõ khả năng bản thân, lao theo mục tiêu quá cao nên lận đận, khó khăn trong việc tìm chỗ học phù hợp, không thể kiểm soát được bước đi nghề nghiệp. Có thể thấy rõ từ thực tế, khi vào các kỳ thi ĐH, CĐ, hàng trăm ngàn thí sinh (TS) lao vào các trường tốp trên, trường “đẹp” để rồi không kham nổi, gây lãng phí lớn cho gia đình, xã hội.
Vài năm trở lại đây, không chỉ có hệ TCCN bị chê bai, mà ngay cả hệ CĐ chính quy cũng lâm vào tình trạng tuyển sinh hiu hắt. Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, cả nước có khoảng 1,4 triệu TS dự thi, nhưng chỉ có khoảng 20% đăng ký thi CĐ.

Tư vấn tuyển sinh: Những sai lầm trong chọn ngành, chọn trường

Tư vấn tuyển sinh: Những sai lầm trong chọn ngành, chọn trường

TPHCM có hơn 110.000 TS, nhưng cũng chỉ có chưa tới 10% chọn học CĐ. Có thể thấy rõ tại không ít trường, như Trường THPT Võ Thị Sáu có gần 1.400 TS nộp hồ sơ dự thi, nhưng chỉ có 160 HS làm hồ sơ đăng ký thi, xét tuyển CĐ. Trường THPT năng khiếu TPHCM tình trạng còn bi đát hơn, toàn trường chỉ có 3 TS đăng ký thi cao đẳng

Trong khi đó, cung - cầu lao động trên địa bàn TPHCM thời gian qua chủ yếu tuyển dụng lao động (LĐ) tốt nghiệp CĐ, TCCN, trung cấp nghề hơn là ĐH. Ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TPHCM - cho biết, trong quý IV/2013, nhu cầu tuyển dụng trình độ TCCN chiếm 26,07%, còn CĐ là 16,31%, trong khi ĐH chỉ chiếm 11,09%. Nguồn LĐ tìm việc chủ yếu là ĐH chiếm 53,34%, trong khi CĐ tìm việc chỉ chiếm 25,17%. Dự kiến quý I/2014, TPHCM có khoảng 55.000 chỗ làm việc trống. Nhu cầu LĐ có trình độ sơ cấp đến TC, trình độ CĐ cần đến 35%, trong khi LĐ có trình độ ĐH và trên ĐH chỉ cần 25%.

Giáo viên cũng cần được "hướng nghiệp"

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM - cho biết, có không ít HS phải “sụt sùi” vì không thể vào được ĐH, CĐ dù cho thi điểm rất cao. Điều này nhắc nhở các em phải thật sự cẩn trọng, kỹ lưỡng khi đăng ký chọn ngành, nghề.

Ông Trần Anh Tuấn nhận định: “Mỗi năm có hơn 1 triệu HS rời ghế nhà trường. Có đến 1/3 HS sẽ không vào được các trường theo nguyện vọng, nhưng vẫn cố chờ năm sau thi lại sao cho vào được ĐH, CĐ. Đó là sự lãng phí rất lớn. Ngành giáo dục cải cách đến đâu, cũng phải luôn đặt công tác hướng nghiệp lên hàng đầu. Gia đình, nhà trường không chỉ giúp các em biết được sở thích và năng lực đến đâu, mà còn phải tư vấn ngành nghề, phân tích được nhu cầu và xu hướng của XH mới đúng vai trò hướng nghiệp”.

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn- một chuyên gia tâm lý-  chia sẻ: Những HS sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014, cần cân nhắc thật kỹ trước khi đặt bút điền vào hồ sơ đăng ký dự thi. Chỉ cần mơ hồ, thiếu suy tính, học sinh sẽ rất dễ dẫn đến việc hoang phí thời gian, tiền bạc cho những kỳ thi tiếp theo hoặc lệch lạc định hướng tương lai.

Để làm tốt được điều này, không chỉ có các HS mà ngay cả các giáo viên trực tiếp dạy các em cũng cần phải được hướng nghiệp. Hiện nay, không chỉ riêng HS, mà ngay cả giáo viên cũng rất mơ hồ, nghèo thông tin về ngành nghề đào tạo tại các trường CĐ, ĐH. Vì thế, công tác hướng dẫn, hướng nghiệp từ giáo viên đến HS vẫn còn rất nhiều sai lệch. Ông Đỗ Quốc Anh - Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TPHCM - nhận định: Hướng nghiệp cho giáo viên là cách tốt nhất giúp HS chọn đúng ngành nghề, giảm áp lực thi cử và tốn kém chi phí cho gia đình, xã hội.

Theo Báo Lao động

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn tuyển sinh: Những sai lầm trong chọn ngành, chọn trường, tư vấn tuyển sinh, chọn ngành, chọn trường, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

help me!
em muốn thi khối B và D1 ngành Y-dược thì nên chọn trường nào cho phù hợp. em ở khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Tp.Hồ Chí Minh
()()
y kien ca nhan
Trường tốp trên bao giờ cũng có tiếng ..
liệu khi bọn e vào học trường tốp dưới khi ra trường cầm tấm bang đh xin việc các c.ti sẽ ưu tiên = loại nào hơn ??
những vấn đề này chủ yếu do yêu cầu của XH,của các nguồn việc làm sau này thôi ạ !!
()()
tư vấn tuyển sinh
em muốn thi khối B mà không biết nghành nào có cơ hội việc làm cao?lực học của em trung bình,em muốn thi trường có điểm chuẩn khoảng 15-16 điểm.em xin chân thành cám ơn!
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20