Trường ĐH có thể quyết định công nhận điểm bảo lưu

Theo Quy chế thi THPT quốc gia 2015, thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi được bảo lưu điểm thi của các môn đạt từ 5 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh không sử dụng điểm bảo lưu thì phải thi tất cả các môn đã đăng ký.

Trong Dự thảo hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia, xét công nhận tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT vừa công bố cũng quy định rõ hơn điều này. Cụ thể, với thí sinh đăng ký dự thi tại trường phổ thông năm 2014, trường phổ thông căn cứ kết quả dự thi năm 2014 (nếu có) để xác định điểm bảo lưu cho thí sinh. Còn thí sinh tự do đến từ cơ sở giáo dục khác phải có xác nhận kết quả thi của trường phổ thông hoặc nơi thí sinh đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.
Tuy nhiên phát biểu tại hội nghị tập huấn thi THPT quốc gia diễn ra tại TP.HCM vào ngày 19 và 20.3, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho rằng trước đây việc bảo lưu điểm thi chỉ có hệ giáo dục thường xuyên, năm nay có thêm cả hệ giáo dục phổ thông, qua các năm đã phát hiện nhiều điểm bảo lưu bị làm giả ở hệ giáo dục thường xuyên. Vì vậy, nếu giao cho trường THPT xác nhận thì độ tin cậy của điểm bảo lưu đến đâu? Theo đại diện này, Bộ cần giao cho các sở GD-ĐT xác nhận điểm bảo lưu.
Theo quy chế tuyển sinh 2015, việc bảo lưu này được công nhận trong xét tốt nghiệp THPT còn để xét tuyển sinh ĐH và CĐ hay không sẽ do hiệu trưởng các trường quyết định. Về điểm này, thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, lưu ý các thí sinh cần cân nhắc kỹ việc bảo lưu điểm hay thi lại các môn nếu muốn sử dụng kết quả này để vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH và CĐ. Vì như quy chế, các trường ĐH và CĐ hoàn toàn có thể quyết định việc không công nhận điểm bảo lưu từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 cho xét tuyển vào trường năm nay.

Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/truong-dh-co-the-quyet-dinh-cong-nhan-diem-bao-luu-543954.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường ĐH có thể quyết định công nhận điểm bảo lưu, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng