Trường Đại học dân lập thấp thỏm xét tuyển

Năm 2013 được kỳ vọng sẽ dễ tuyển sinh vì lượng thí sinh có tổng điểm trên sàn dôi dư rất lớn. Tuy nhiên, thời điểm này, khi kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 đã đến giai đoạn xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt thứ 2 thì nhiều trường ĐH ngoài công lập vẫn mong ngóng từng bộ hồ sơ mới gửi về.

Sự kiện: Giáo dục, thông tin tuyển sinh, học đường

Trong khi các trường ĐH công lập đã ổn định công tác học tập cho sinh viên thì hầu hết trường ĐH ngoài công lập vẫn “vật vã” tuyển sinh.

Thưa thớt hồ sơ

Năm 2013 được kỳ vọng sẽ dễ tuyển sinh vì lượng thí sinh có tổng điểm trên sàn dôi dư rất lớn. Tuy nhiên, thời điểm này, khi kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 đã đến giai đoạn xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt thứ 2 thì nhiều trường ĐH ngoài công lập vẫn mong ngóng từng bộ hồ sơ mới gửi về.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐHDL Đông Đô Nguyễn Thanh Tĩnh tiết lộ, tổng số hồ sơ trường nhận được đến nay vỏn vẹn khoảng 450 bộ. Trong số này, 370 bộ hồ sơ là thành quả xét tuyển của đợt 1, từ ngày 25/8 đến 15/9. Với tổng 1.100 chỉ tiêu, trường đã công bố xét tuyển thêm 800 chỉ tiêu đợt 2 nhưng chỉ thu về được khoảng 70 hồ sơ.

tuyển sinh đại học

Chật vật xét tuyển các trường đại học dân lập

Trường ĐH Dân lập Hải Phòng thông báo tiếp tục xét tuyển trên toàn quốc đến ngày 30/9/2013 với 1.200 chỉ tiêu hệ ĐH và 350 chỉ tiêu CĐ. Theo TS Trần Thị Mai - Trưởng phòng Đào tạo - thì “vốn liếng” trường nhận được, tính cả thi tuyển đạt điểm đỗ và xét tuyển vào khoảng 2000, không đủ so với tổng chỉ tiêu.

Nhận định tình hình tuyển sinh năm nay khá hơn năm 2012 nhưng một cán bộ tuyển sinh Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM (HUTECH) cũng cho biết để đạt được chỉ tiêu đề ra không dễ. Tính riêng đợt xét tuyển lần thứ 2 này có khoảng 500 - 600 hồ sơ gửi về trường, chỉ bằng 15% so với đợt 1 và chưa đạt được 50% chỉ tiêu.

Tuy nhiên, ĐHDL Hải Phòng và HUTECH vẫn là trường có kết quả tuyển sinh đáng mơ ước. Bởi, đã gần đến đoạn kết kỳ tuyển sinh năm nay, có trường tổng số hồ sơ nhận được mới chỉ tính đến con số trăm.

Toát mồ hôi vì “ảo”

Hồ sơ “ảo” là nỗi ám ảnh của bất kỳ lãnh đạo nhà trường nào, đặc biệt là trường ngoài công lập. Bởi, với những trường này, việc mong chờ thí sinh nộp hồ sơ vào trường không thể “thấp thỏm” bằng mong những thí sinh này đến nhập học.

Như Trường ĐHDL Hải Phòng, lãnh đạo nhà trường không thể mừng bởi con số 2000 hồ sơ thí sinh. Bởi, theo TSTrần Thị Mai, khi tiến hành gọi nhập học, chí khoảng trên 1.000 thí sinh đến. Như vậy, có khoảng 50% thí sinh là ảo.

Tương tự, Trường ĐHDL Đông Đô, tổng số trên 400 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường, số đến nhập học chỉ có 170, đạt khoảng 50%. Lượng thí sinh ảo rất lớn và điều đó không chỉ xảy ra ở hai trường ĐH nói trên.

Lý giải về điều này, theo ông Nguyễn Thanh Tĩnh, một trong những nguyên nhân là năm nay thí sinh được cấp 3 giấy báo trúng tuyển.

Ông Tĩnh cho hay: Năm 2012, quy chế tuyển sinh chỉ cấp cho thí sinh 2 giấy báo điểm nhưng lại cho phép thí sinh nộp bản phô tô để xét tuyển. Năm nay, để hạn chế ảo, quy chế không cho nộp bản phô tô nữa, nhưng lại tăng thêm 1 giấy báo điểm cho thí sinh.

Như vậy, nếu thí sinh thi 2 khối sẽ có 6 giấy báo điểm. Tôi cho rằng, nên quay lại cách làm của những năm trước, nghĩa là mỗi giấy báo điểm nên có giá trị thời gian nhất định. Ví dụ, giấy báo điểm số 1 có giá trị từ ngày 25/8 đến 15/9; giấy số 2 từ 15/9 đến 1/10 chẳng hạn. Giấy báo điểm của năm nay không hề có ghi số 1, số 2 như vậy.

Nhiều trường hợp thí sinh không đỗ nguyện vọng 1 đã nộp ngay cả 3 hồ sơ xét tuyển đi các nơi, có trường ở Đà Nẵng, trường ở Huế, trường ở Thái Nguyên. Đến khi báo không đỗ nguyện vọng 1, không phải thí sinh nào cũng có điều kiện đến lấy lại vì quá xa, gia đình không có điều kiện” – ông Tĩnh cho biết.

Theo Hiếu Nguyễn, GDTĐ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường Đại học dân lập thấp thỏm xét tuyển, xét tuyển, đại học ngoài công lập, đại học dân lập

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20