Trường đại học, cao đẳng thành lập tràn lan

Mở trường ồ ạt, chất lượng rất kém, các trường đại học, cao đẳng mở ra tràn lan nhưng chất lượng vào thấp,nhiều trường đại học tuyển sinh ồ ạt, chất lượng rất kém. Trong khi đó, sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm”.

Sự kiện: Giáo dục, thông tin tuyển sinh, học đường

Những vấn đề quan trọng trong giáo dục như mở trường lớp tràn lan, chất lượng đầu vào thấp, việc làm của sinh viên ngành sư phạm cùng nhiều chủ đề nóng khác đã được các cử tri đề cập tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 25/9 ở quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Mở trường ồ ạt, chất lượng rất kém

Trong buổi tiếp xúc cử tri sáng nay tại quận Cầu Giấy, nhiều cử tri đã đề cập, đặt câu hỏi gửi tới các Đại biểu quốc hội về vấn đề giáo dục.

Cử tri Nguyễn Văn Trọng (phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) phát biểu: “Vấn đề tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hiện nay đang gặp nhiều bất cập. Có thể nói, các trường đại học, cao đẳng đang mở ra quá nhiều, tùm lum”.

Cử tri Trọng nói thêm: “Chất lượng tuyển sinh đầu vào hiện nay quá thấp. Minh chứng là điểm sàn đại học, cao đẳng những năm vừa qua rất thấp. Có nhiều trường đại học tuyển sinh ồ ạt, chất lượng rất kém. Trong khi đó, sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm”.

đại học

Cũng liên quan đến vấn đề giáo dục, cử tri Đặng Trần Lưu (ở phường Quan Hoa, Cầu Giấy) nói: “Vấn đề sử dụng sinh viên ngành sư phạm hiện nay đang có nhiều mâu thuẫn. Một số nơi, một số trường học kiến nghị đang thiếu giáo viên đứng lớp, trong khi các sinh viên ngành sư phạm tốt nghiệp ra trường lại không xin được việc làm.

Sinh viên ngành sư phạm là lực lượng quan trọng trong nhiệm vụ giáo dục của đất nước. Tuy nhiên, khi ra trường, họ phải chạy chỗ này, chỗ kia nhưng cũng không tìm được việc. Liệu họ có đủ niềm tin để tiếp tục sự nghiệp trồng người nữa không?”

Trả lời vấn đề nêu trên, Đại biểu Quốc hội Đào Trọng Thi cho rằng: “Vấn đề quy hoạch mạng lưới đào tạo giữa các ngành, các vùng miền chưa được hợp lý. Nhiều ngành đào tạo thừa sinh viên, trong khi đó nhiều ngành khác lại đang thiếu rất nhiều”.

Liên quan đến việc sử dụng sinh viên ngành sư phạm, Đại biểu Quốc hội Đào Trọng Thi trả lời: “Việc phấn bố đào tạo sinh viên giữa các bậc học, vùng miền chưa hợp lý. Các sinh viên được đào tạo ngành sư phạm ở các trường địa phương lại có cơ hội việc làm cao hơn các sinh viên được đào tạo ở các trường đại học lớn.

Trong khi đó, chất lượng đào tạo ngành sư phạm ở các trường Đại học ở địa phương không thể bằng các trường đào tạo ngành sự phạm hàng đầu như Đại học sư phạm Hà Nội và Đại học sư phạm TP Hồ Chí Minh”.

Tăng cường giám sát hậu chất vất

Cũng trong buổi tiếp xúc, các cử tri đều quan tâm đến vấn đề giám sát hậu chất vấn các lãnh đạo ban ngành. Cử tri kiến nghị Quốc hội nghiêm túc giám sát những nội dung mà lãnh đạo ban ngành đã "hứa" sau từng phiên chất vấn để đảm bảo những "lời hứa" đó được thực hiện.

Cử tri Nguyễn Duy Kim (phường Trung Hòa, Cầu Giấy) phát biểu: “Chất vấn lãnh đạo các ban ngành là việc làm đúng đắn của Quốc hội. Tuy nhiên, điều tất thảy cử tri quan tâm là sau phiên chất vấn đó, những người bị chất vấn làm gì với lời hứa của mình trước Quốc hội, trước toàn dân.

Cho nên, việc tăng cường kiểm tra, thanh tra giám sát sau chất vấn là rất quan trọng, để đảm bảo những vấn đề đem ra chất vấn được giải quyết ở thực tiễn”.

Đồng quan điểm trên, cử tri Lương Đình Can (ở Mai Dịch, Cầu Giấy) cho rằng: “Quốc hội cần tăng cường thanh tra, giám sát những lời hứa của các vi bộ trưởng, các vị lãnh đạo ban ngành sau phiên chất vấn. Xem xét mức độ thực hiện những  lời hứa đó đến mức độ nào sau chất vấn”.

Trả lời chất vấn của cử tri về vấn đề này, ông Đào Trọng Thi – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, nói: “Vấn đề đánh giá thực hiện sau chất vấn được nhiều cử tri quan tâm. Sau mỗi phiên chất vấn, Quốc hội đều có đánh giá kết quả chất vấn, tổng hợp các vấn đề được đem ra chất vấn thông qua Nghị quyết.

Sau mỗi phiên chất vấn, khi tới kì họp, Quốc hội sẽ yêu cầu những lãnh đạo, những Bộ trưởng liên quan đến phiên chất vấn lần trước báo cáo tình hình thực hiện.”

Theo Hoàng Chiến, VTC

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường đại học, cao đẳng thành lập tràn lan, đại học, cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM