TP.HCM: Các trường THCS nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 10

Bắt đầu từ ngày 5.5 cho đến hết ngày 13.5, các trường THCS tại TP.HCM nhận hồ sơ dự tuyển kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2015-2016.

TP.HCM: Các trường THCS nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 10

Các trường THCS nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 10

Học sinh lớp 9 Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1) - Ảnh: B.Thanh


Theo đó, Sở GD-ĐT TP.HCM quy định hồ sơ bao gồm: Đơn xin dự tuyển, 3 ảnh 3x4 cm, học bạ (bản chính), bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bản sao giấy khai sinh, giấy chứng nhận hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên (nếu có).
Nếu học sinh nào có nguyện vọng dự tuyển vào Trường THPT năng khiếu TDTT phải nộp giấy chứng nhận là vận động viên các tuyến hoặc thẻ học sinh của trường nghiệp vụ TDTT TP.HCM.
Đối với những học sinh đã tốt nghiệp THCS những năm trước, còn trong độ tuổi dự tuyển, có hồ sơ hợp lệ được phép tham gia dự tuyển và nộp hồ sơ xin dự tuyển tại trường THCS nơi đã học lớp 9 hoặc gần nhà. Trong hồ sơ dự tuyển phải có giấy xác nhận không trong thời gian thi hành án phạt tù hoặc hạn chế quyền công dân của UBND phường, xã, thị trấn hoặc cơ quan đang trực tiếp quản lý.
Sau ngày 13.5, các quận, huyện sẽ nộp dữ liệu đăng ký về Sở và ngày 15.5, Sở sẽ thông báo số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký nguyện vọng vào từng trường.
Nếu có nhu cầu thay đổi nguyện vọng, học sinh nộp đơn điều chỉnh tại trường THCS từ ngày 15 đến ngày 20.5.

Điểm cao vẫn không chắc suất lớp 10

Cuộc đua vào lớp 10 thực sự quyết liệt và năm nào cũng có những thí sinh điểm cao nhưng rớt cả 3 nguyện vọng

Từ ngày 2 đến 13-5, học sinh lớp 9 tại các trường THCS ở TP HCM sẽ được tư vấn và đăng ký nguyện vọng dự thi vào lớp 10 công lập. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, thí sinh có 3 nguyện vọng khi đăng ký vào lớp 10 và được điều chỉnh một lần sau khi Sở GD-ĐT công bố tổng hợp ban đầu số học sinh đăng ký vào từng trường trong ngày 15-5.

Áp lực chọn trường

Cả tháng nay, ông Hải đang băn khoăn việc đăng ký lớp 10 của con trai bởi em một mực muốn đăng ký nguyện vọng 1 ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp.

Phụ huynh này cho biết ông đã tham khảo điểm chuẩn tuyển sinh của Trường THPT Nguyễn Công Trứ 2 năm vừa qua, trong đó điểm chuẩn năm 2014 là 37,75. “Nếu căn cứ vào kết quả các kỳ kiểm tra ở trường thì con tôi có thể đạt được mức điểm này nhưng đây là kỳ thi tuyển sinh, đề phân loại cao và rất áp lực nên kết quả đôi khi không như mong muốn” - ông Hải lo lắng.

Theo ông Kim Vĩnh Phúc, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (quận 1), căn cứ chính xác nhất để chọn nguyện vọng là sức học và kết quả kiểm tra học kỳ lớp 9 của học sinh. Đề kiểm tra học kỳ thường chỉ ở mức độ căn bản, trong khi đề tuyển sinh vào lớp 10 có độ phân hóa cao. Do vậy, đừng thấy con mình kiểm tra được điểm khá thì chọn trường có điểm chuẩn cao.

“Nếu phụ huynh chủ quan sẽ dẫn đến thất bại trong việc chọn nguyện vọng cho con vào lớp 10. Phụ huynh nên tham khảo điểm chuẩn 2 năm liên tục cùng chỉ tiêu vào các trường mà mình nhắm để có cơ sở chọn lựa” - ông Phúc khuyên.

Tính toán là như vậy nhưng thực tế vẫn có những học sinh không trúng tuyển lớp 10 công lập bởi biến động điểm chuẩn. Năm 2014 có nhiều trường điểm chuẩn tăng đột biến từ 6-7 điểm, còn trung bình tăng 3-4 điểm. Ông Đinh Thiện Căn, nguyên Trưởng Phòng

GD-ĐT quận 1, cho biết năm nào cũng có thí sinh đạt điểm cao nhưng rớt cả 3 nguyện vọng.

Sao không thi trước, xét tuyển sau?

Vào năm 2007, lần đầu tiên Sở GD-ĐT TP HCM phải hạ điểm chuẩn để tuyển cho đủ chỉ tiêu thì lại có một nghịch lý là nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn rớt. Kết quả tuyển sinh lớp 10 tại TP năm đó cho thấy trong tổng số hơn 61.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 thì có đến 13.000 em rớt cả 2 nguyện vọng.

Theo số liệu của Sở GD-ĐT TP, trong số khoảng 13.000 thí sinh rớt cả 2 nguyện vọng vào lớp 10 thì số em có điểm thi từ 40 trở lên chiếm 0,47%, điểm 35 trở lên chiếm khoảng 2% (tương đương 260 thí sinh). Đây là một kết quả khá bất ngờ vì điểm chuẩn của hầu hết các trường đều thấp hơn năm 2006. Trong số 72 trường THPT thi tuyển, chỉ 11 trường có điểm chuẩn từ 35 trở lên, tính cả trường có điểm chuẩn cao nhất là THPT Nguyễn Thượng Hiền với 40,5 điểm; 16 trường có điểm chuẩn từ 30 đến dưới 35; 14 trường có điểm chuẩn từ 25 đến dưới 30 và có tới 15 trường điểm chuẩn từ 13 đến dưới 20.

Nhiều ý kiến cho rằng còn nghịch lý thí sinh điểm cao vẫn không trúng tuyển là do phương án tuyển sinh năm 2015 của sở là đăng ký nguyện vọng trước khi thi. Khi chưa có kết quả trong tay thì rất khó để lựa chọn trường phù hợp. Theo đại diện một số trường, để giải quyết triệt để thí sinh có điểm cao vẫn rớt, sở nên thay đổi cách thi và xét tuyển vào lớp 10 theo hướng thi trước và để thí sinh đăng ký nguyện vọng khi đã biết điểm. Bà Hoàng Lê An, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), cho rằng thi trước rồi xét tuyển là phương án hay vì bảo đảm những học sinh có điểm thi cao sẽ trúng tuyển vào lớp 10. Đại diện một số trường cũng nhận định phương án này sẽ dẹp bỏ được những căng thẳng trong việc chọn nguyện vọng như cách làm lâu nay.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, cho rằng nếu thi trước, chọn trường sau thì sẽ rất phiền hà bởi phải đăng ký nhiều đợt. Phương án này cũng làm cho thời gian tuyển sinh không bảo đảm. Do vậy, phương án hiện tại vẫn là tối ưu.

Tính toán chọn nguyện vọng

Theo ông Kim Vĩnh Phúc, một thí sinh có học lực giỏi thật sự mới nên chọn nguyện vọng 1 ở những trường top 1 như THPT Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân... và để an toàn thì cần bảo đảm rằng thí sinh có khả năng đạt hơn điểm chuẩn 2 năm liên tiếp khoảng 3 điểm; tiếp theo nguyện vọng 2 chọn trường có điểm chuẩn thấp hơn khoảng 3 điểm so với nguyện vọng 1 và nguyện vọng 3 chọn trường thấp hơn khoảng 2-3 điểm. Ông Phúc cho biết cùng một trường nhưng điểm chuẩn mỗi năm một khác và kết quả thi còn phụ thuộc vào sức khỏe, tâm lý.

Theo:
  • Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/tphcm-cac-truong-thcs-nhan-ho-so-tuyen-sinh-lop-10-558880.html
  • Người Lao động, tin gốc: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/diem-cao-van-khong-chac-suat-lop-10-20150505214509766.htm

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

TP.HCM: Các trường THCS nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 10, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20