Thi tốt nghiệp 2016: Hà Nội chuẩn bị thuyền "cấp cứu tuyển sinh"?

PGS.TS Văn Như Cương cho rằng Hà Nội cũng cần lên phương án chống ngập mùa thi để đưa học sinh đến địa điểm trường an toàn, kịp giờ.

Phương án chống ngập mùa thi đang bị hổng

Chiều 31/5, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã chủ trì cuộc họp về việc chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2016 với lãnh đạo Sở GD-ĐT, một số trường ĐH và các sở, ngành.

Phát biểu tại hội nghị, bà Thu đề nghị Sở GTVT cung cấp một số đầu mối để Sở GD-ĐT và Sở Thông tin - Truyền thông chuyển thông tin về tình hình ngập nước, ùn tắc giao thông nhanh chóng đến thí sinh, giúp các em có phương án chuẩn bị như đi sớm 30-60 phút; đồng thời, yêu cầu Sở GD-ĐT liên hệ Trung tâm Khí tượng Thủy văn để có thông tin thời tiết sớm nhất trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Văn Như Cương – Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho rằng hiện nay phương án chống ngập mùa thi chưa được Bộ GD-ĐT cũng như các tỉnh, thành thật sự quan tâm. Thời điểm tháng 7 thường ít xảy ra các sự cố ngập, lụt hơn nhưng việc phòng tránh, đưa ra các giải pháp là hết sức cần thiết.

Thi tốt nghiệp 2016:Hà Nội chuẩn bị thuyền ''cấp cứu tuyển sinh''?

“Trong kế hoạch của Bộ GD-ĐT và của Sở GD-ĐT thì không đưa ra chuyện này. Tôi thấy đặt vấn đề như thế là đúng.

Nếu như hôm thi mà xảy ra trận mưa như mấy ngày trước ở Hà Nội hay TP.HCM thì nguy cơ to, nhiều điểm học sinh không thể đến trường được vì ngập lụt. Trong trường hợp đó thì xử lý thế nào, chậm lại một tiếng rồi mới bóc đề, hoãn thi hay chuyển ngày thi nhất là khi đây là kỳ thi chung, tất cả các địa phương cùng tiến hành. Ngoài ra còn phải tính đến chuyện lở đất, lở cát ở các vùng ngập lụt, ở Đồng bằng sông Cửu Long hiện tượng này thường xuyên xảy ra.

Chúng ta không dự trù phương án đối phó là nguy hiểm vô cùng. Nếu ngập lụt như mấy ngày vừa rồi tại Hà Nội, TP.HCM thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi, đến học sinh, các trường THPT...”, PGS.TS Cương đặt câu hỏi.

Theo vị PGS, đã từng nhiều lần ông đặt các tình huống giả định với các hội đồng thi, tuy nhiên đến nay vấn đền này vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Ông kể lại câu chuyện từng nói với lãnh đạo Bộ GD-ĐT: “Tôi từng đưa ra những thắc mắc kiểu như thế này với hội đồng thi nhưng không được quan tâm.

Chẳng hạn như học sinh đã vào hết phòng thi, phát đề thi được 10 phút rồi thì có tin nhắn là phòng đó bị đặt bom, cài mìn thì phải xử lý thế nào. Trong trường hợp đó, tôi phải cho phòng đó và các phòng lân cận hoặc cả tòa nhà sơ tán ra ngoài, gọi công binh đến để dò xét xem có bom hay không. Khi đó mỗi em có 1 đề thi cả rồi thì phải ứng phó ra sao? Trong trường hợp thi chậm lại thì di động, điện thoại phát triển như hiện nay cũng rất bất cập”.

Huy động xuồng, ca nô, thuyền cứu hộ mùa thi

Trước những diễn biến thất thường của khí hậu tại Việt Nam, PGS.TS Văn Như Cương cho rằng ngoài công tác dự báo thời tiết, cảnh báo tình hình ngập nước thì cần phải huy động các phương tiện ứng cứu tại chỗ để đưa các em học sinh đến địa điểm thi an toàn, đúng giờ khi có sự cố xảy ra.

“Tôi cho rằng cần phải lên kế hoạch trước, tập hợp sẵn các đội, lực lượng thanh niên tình nguyện, bộ đội, công an, đoàn thể địa phương cũng như các phương tiện hỗ trợ như xuồng, ca nô, thuyền, thậm chí cả máy xúc, máy cẩu để khi nơi nào có tình trạng ngập lụt thì huy động ngay tại nơi đó. Đồng thời lực lượng cấp thoát nước cũng phải chuẩn bị sẵn người cùng phương tiện để tham gia. Nếu không có sự chuẩn bị trước thì không thể đảm bảo đúng giờ thi cho các em học sinh”, PGS.TS Cương nêu giải pháp.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, Hiệu trưởng 1 trường THPT trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM khẳng định, Bộ GD-ĐT cũng như Sở GD-ĐT TP.HCM, cũng như thành phố cần lên phương án chống ngập mùa thi và phối hợp thực hiện để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp 2016 diễn ra an toàn, đúng thời gian.

Vị lãnh đạo chia sẻ: “Nếu khi dự báo thấy đúng kỳ thi THPT quốc gia mà xảy ra hiện tương ngập lụt thì tôi cho rằng cần đưa các em học sinh đến địa điểm thi trước để đỡ mất thời gian di chuyển, có thể chậm giờ hoặc không đảm bảo sức khỏe. Để di chuyển có thể huy động xuồng, ca nô.

Ở những vùng ngoại ô, huyện ngoại thành thì có thể đóng bè tre, bè gỗ để di chuyển trên những diện tích bị ngập. Tôi từng sang Thái Lan đúng vào mùa nước lũ, thấy họ còn dùng những miếng xốp trắng lớn, nhẹ để di chuyển, đó cũng là một sáng tạo”, vị lãnh đạo nói.

Theo vị lãnh đạo, việc ngập lụt khiến phụ huynh và học sinh không thể đến các địa điểm thi sẽ khó xảy ra, nhưng việc chủ động phòng tránh, ứng phó là điều nên làm và phải thực hiện nghiêm túc.

Theo Báo Đất Việt, nguồn: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/thi-tot-nghiep-2016ha-noi-chuan-bi-thuyen-cap-cuu-tuyen-sinh-3310014/


Tham khảo thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt nghiệp 2016: Hà Nội chuẩn bị thuyền "cấp cứu tuyển sinh"?, thi tốt nghiệp 2016, kỳ thi THPT quốc gia 2016, phương án chống ngập mùa thi, địa điểm thi, kết quả kỳ thi, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM