Thi tốt nghiệp 2014: Sẽ có phòng thi chỉ vài thí sinh?

Phòng thi được xếp theo môn thi, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau theo hàng ngang là 1,2 m mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, riêng phòng thi cuối cùng của hội đồng coi thi, được xếp đến 28 thí sinh.

Tuyển sinh > Thi tốt nghiệp > Môn thi > điểm thi tốt nghiệp

Phòng thi được xếp theo môn thi

Cô giáo Nguyễn Thi Nhàn (THPT Việt Đức Hà Nội) hỏi: Trong kỳ thi thử vừa qua, với 120 phút, thí sinh làm bài thi môn Văn thấy rất căng; vậy thời gian thi môn Văn giảm từ 150 phút xuống 120 phút ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, thời lượng kiến thức yêu cầu trong các câu hỏi của đề thi có giảm hay không?

 

Theo ông Nguyễn Duy Kha, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT, Hội đồng ra đề thi sẽ ra đề thi tốt nghiệp tương thích với thời gian quy định. Quy định mỗi thí sinh chỉ có một số báo danh. Nếu một trường chỉ có 30 thí sinh ở các phòng thi khác nhau tham gia thi môn Lịch sử thì khi thi môn đó, thí sinh sẽ được dồn lại 1 phòng thi hay ngồi rải rác khắp các phòng thi khác?

Hướng dẫn từ Bộ GD&ĐT quy định: Phòng thi được xếp theo môn thi, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau theo hàng ngang là 1,2 m mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, riêng phòng thi cuối cùng của hội đồng coi thi, được xếp đến 28 thí sinh.

Thi tốt nghiệp THPT 2014: Sẽ có phòng thi chỉ vài thí sinh?

Thí sinh tự chọn môn thi là điều tốt, nhưng bên cạnh đó sẽ xảy ra trường hợp chỉ có 10 đến 20 thí sinh một phòng thi, thậm chí chỉ có 2 - 5 em một phòng thi... Trao đổi với PV Infonet, Thạc sỹ Lê Xuân Trung, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi nêu quan điểm: “Khi đã đưa ra hình thức cho thí sinh tự chọn môn thi là điều tốt, nhưng bên cạnh đó sẽ xảy ra trường hợp chỉ có 10 đến 20 thí sinh một phòng thi, thậm chí chỉ có 2 - 5 em một phòng thi. Đây là điều tất yếu sẽ xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Việc ít thí sinh ở một phòng thi theo tôi, chúng ta vẫn phải tổ chức thi, vẫn phải có số báo danh, thầy cô coi thi… tổ chức như một phòng thi, chúng ta không thể ghép thí sinh ngồi với các môn thi khác được.”

Theo thầy Trung, có những môn như Sử, Sinh, một số hội đồng thi, số thí sinh chỉ một vài em, nhiều lắm đến nửa phòng thi nhưng chúng ta vẫn phải thực hiện như một phòng thi. Tôi nghĩ rằng vấn đề này mới gây tốn kém, đồng thời một số hội đồng tổ chức thi sẽ gặp phải lúng túng, nếu không có sự hướng dẫn.

 

Thi tốt nghiệp 2014: Sẽ có phòng thi chỉ vài thí sinh?

Theo nhận định của thầy Trung kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, có phòng thi chỉ khoảng chục thí sinh

 

Cái chính là việc tổ chức thi 5 buổi là Bộ GD còn tính đến điều đầu tiên là giảm áp lực thi cho thí sinh như giảm số môn thi tốt nghiệp từ 6 môn xuống còn 4 môn, nhưng lại có tới 6 môn tự chọn sẽ tăng áp lực ở từng cụm thi, hội đồng thi, người coi thi…

Tôi cho rằng việc tổ chức 5 buổi, 8 môn sẽ vẫn ít nhiều gây ra sự tốn kém cho xã hội. Vì sao Bộ lại đưa ra giải pháp môn Toán, Văn thi vào một ngày. Điều này đỡ gây áp lực cho học sinh đối với các môn thi tự chọn sau. Vì nếu đưa ra thời gian thi 4 buổi thì đỡ tốn kém, nhưng sẽ gây áp lực cho các thí sinh, đơn vị tổ chức thi. Còn nếu tổ chức 8 môn trong 5 buổi sẽ gây ra áp lực cho đơn vị tổ chức thi, thực hiện, hội đồng thi nhà trường...” – Thầy Trung phân tích.

Phương án tổ chức thi tới 8 môn chỉ trong 5 buổi, về lý thuyết, trên tổng thể sẽ giảm được phần nào tốn kém. Nhưng vì đây là cải cách đổi mới kỳ thi… chúng ta chưa thể đánh giá hết hiệu quả việc tổ chức 5 buổi như vậy, sau kỳ thi mới biết được hiệu quả đến đâu.

Liên quan đến khâu tổ chức thi, thầy Trung nhận định: “Từ việc đánh số báo danh, tổ chức thi, in sao, phát đề thi…, tôi nghĩ tất nhiên là khó tránh khỏi những sai sót. Đặc biệt, trong khâu in sao, phát đề thi, đánh số báo danh… nếu thi quá nhiều môn chỉ trong 5 ngày như vậy. Việc xảy ra sai sót khó nói trước được điều gì. Dù ra ít hay nhiều đề thi, ở nhiều môn thi, người làm đề thi không cẩn thận vẫn có lỗi, lỗi ra đề, lỗi câu, lỗi chính tả… cũng có thể xảy ra.

Còn người làm nhiệm thi nếu không cận thận cũng sẽ có lỗi, từ lỗi đánh số báo danh, lỗi thu bài thi và trình tự xếp bài thi. Hoặc lỗi ngay cả ở việc không ký vào bài thi của thí sinh, hay có những năm chúng ta còn xảy ra việc cắt nhầm đề thi… Việc rút thời gian thi các môn đặc biệt là Toán, Văn theo tôi với thời gian tốt nghiệp THPT thời gian như vậy chúng ta đủ để đánh giá trình độ tốt nghiệp của thí sinh. Còn môn Sử, Địa là hình thức tự luận, thời gian thi 90 phút cũng là phù hợp.” – Thầy Trung cho biết.

Theo Infonet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt nghiệp 2014: Sẽ có phòng thi chỉ vài thí sinh?, phòng thi, điểm thi, môn thi tốt nghiệp, điểm thi tốt nghiệp, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

ý kiến đóng góp
Theo tôi nghĩ. Mỗi học sinh 1 số báo danh, số lượng phòng như vậy là không hợp lý. Có thể sắp xếp.
- Đầu tiên tạo danh sách học sinh theo vần a,b,c
- Đánh Số báo danh cho học sinh theo vần a,b,c
- 2 môn văn toán học sinh sẽ đk chia phòng theo vần a,b,c
- 4 môn thi tiếp theo. Chia phòng theo môn, sau đó đến tên học sinh theo thứ tự a,b,c. không cần thiết số báo danh liền nhau. như vậy hạn chế đk 1 sự lãng phí.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20