Thi THPT Quốc gia 2016: Hà Nội công khai đăng ký chọn nguyện vọng

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ niêm yết công khai danh sách, thông tin, yêu cầu, nguyện vọng của thí sinh thi THPT Quốc gia để các em kiểm tra lại cho chính xác.

Thi THPT Quốc gia 2016: Hà Nội công khai đăng ký chọn nguyện vọng

Hà Nội công khai đăng ký chọn nguyện vọng

Chỉ còn 3 tháng nữa là diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016. Cùng với cả nước chuẩn bị cho kỳ thi này, ngành Giáo dục Thủ đô đã và đang hướng dẫn các trường THPT, lực lượng chức năng khác đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết những thông tin xung quanh việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho kỳ thi.

PV: Xin ông cho biết công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016 đang được Sở GD-ĐT Hà Nội triển khai như thế nào?

Ông Phạm Văn Đại: Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội cùng với tất cả thành viên trong ban tổ chức kỳ thi của thành phố do một cán bộ lãnh đạo thành phố chủ trì tiến hành triển khai các công đoạn để kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc như: phân luồng giao thông, bố trí lực lượng an ninh…

Năm nay, Bộ GD-ĐT có một số thay đổi về Quy chế thi THPT Quốc gia. Theo đó, tất cả học sinh ở địa phương nào sẽ thi ở địa phương đó. Như vậy, nếu năm 2015 có hơn 111.000 thí sinh tham dự thi thì năm nay, số thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia có khoảng 63.000 em (chỉ bằng 1/2 số thí sinh năm 2015). Cho nên áp lực về bố trí thêm cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ coi thi, thuê nhà ở cho thí sinh, lực lượng tham gia giải tỏa ùn tắc giao thông… sẽ giảm bớt.

PV: Năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh được đăng ký thi bằng hình thức trực tuyến. Vậy Sở GD-ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn như thế nào đối với việc đăng ký thi theo hình thức này để không xảy ra tình trạng quá tải khi đăng ký, thưa ông?

Ông Phạm Văn Đại: Sở GD-ĐT Hà Nội đã hướng dẫn các trường THPT thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thi của thí sinh từ ngày 1 đến 30/4/2016. Từ ngày 1/4, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố công khai tất cả các quy chế thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ cho các trường THPT. Tiếp theo, các trường sẽ bố trí thời gian để phổ biến các quy chế cho tất cả học sinh để các em viết phiếu đăng ký và ghi nguyện vọng, chọn môn thi.

Sau đó, trường THPT và Sở sẽ niêm yết công khai danh sách, thông tin, yêu cầu, nguyện vọng của thí sinh để các em kiểm tra lại cho chính xác. Từ đó, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ về các trường ĐH, CĐ để tiến hành tổ chức kỳ thi.

PV: Bộ GD-ĐT đưa ra quy định, cụm thi tốt nghiệp THPT có ít nhất 50% cán bộ coi thi và 50% cán bộ giám sát phòng thi từ các trường ĐH, CĐ. Nhiều ý kiến băn khoăn về sự công bằng trong coi thi, chấm thi ở cụm thi ở địa phương tổ chức với cụm thi do các trường ĐH, CĐ chủ trì. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Phạm Văn Đại: Năm nay, Hà Nội chỉ có khoảng 63.000 thí sinh dự thi THPT Quốc  gia (giảm gần 1/2) so với năm 2015. Vì vậy, áp lực về tăng cường cán bộ, giáo viên THPT, giảng viên các trường ĐH, CĐ coi thi hoàn toàn không có.

Các giáo viên, giảng viên được giao nhiệm vụ coi thi, chấm thi phải làm việc với trách nhiệm cao. Đối với cụm thi ở địa phương, sẽ có giảng viên ở các trường ĐH, CĐ đến coi thi cùng với giáo viên các trường THPT nên sẽ không có chuyện không công bằng trong việc coi thi, chấm thi ở cụm thi ở địa phương tổ chức với cụm thi do các trường ĐH, CĐ chủ trì.

Giáo viên THPT tham gia chấm thi là hoàn toàn hợp lý

PV: Ông đánh giá như thế nào về việc giáo viên THPT được phép tham gia chấm thi?

Ông Phạm Văn Đại: Các giáo viên THPT tham gia chấm bài thi THPT Quốc gia là đúng chuyên ngành, đúng môn giảng dạy nên họ nắm thực tiễn học sinh học tập ở trên lớp một cách rõ ràng nhất. Họ có kiến thức từng môn học một cách rất tốt nên việc chấm thi sẽ dễ dàng hơn là một số giảng viên ở các trường ĐH, CĐ giảng dạy tổng hợp một số chuyên ngành khoa học cơ bản.

PV: Liệu có sự “nương nhẹ” khi giáo viên THPT được phép tham gia chấm thi THPT Quốc gia không, thưa ông?

Ông Phạm Văn Đại: Bộ GD-ĐT đã có barem điểm số trong việc chấm thi. Khi có sự chênh lệch đến 0,5 điểm thì các cặp chấm thi sẽ phải đối chất với nhau.

Nếu đối chất thì cán bộ chấm thi sẽ tìm ra sự đúng-sai. Cán bộ chấm sai sẽ bị hội đồng chấm thi đánh giá về trình độ, năng lực nên họ phải có trách nhiệm, sự cẩn trọng trong việc chấm bài của thí sinh.

PV: Xin cảm ơn ông!./.


Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-2016-ha-noi-cong-khai-dang-ky-chon-nguyen-vong-494770.vov


Cập nhật thêm các tin tức tuyển sinh 2016, tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi THPT Quốc gia 2016: Hà Nội công khai đăng ký chọn nguyện vọng, tuyển sinh, tuyển sinh 2016, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, cụm thi tốt nghiệp, quy chế thi THPT Quốc gia, Sở GD-ĐT Hà Nội, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM