Thí sinh phải thiệt thòi khi thi khối H

Các thí sinh tuyển sinh riêng (không thi môn văn theo đề thi chung mà xét từ kết quả điểm tốt nghiệp THPT), không thi theo phương thức ba chung nên các trường ngoài 10 trường thực hiện thí điểm tuyển sinh riêng không được xét tuyển từ kết quả của trường này.

>> Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nguyện vọng 2

Hàng trăm thí sinh dự thi khối H vào Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM nhưng không trúng tuyển coi như mất cơ hội học ĐH trong năm nay vì không thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào các trường ĐH có tuyển khối H theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh khối H nhiều thiệt thòi

Điều đáng nói là ngay cả những thí sinh “mượn” Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM để thi nhờ cũng chịu chung số phận. Những ngày vừa qua Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM liên tục nhận được thắc mắc của hàng trăm phụ huynh và thí sinh về việc không được xét tuyển bổ sung sang trường khác.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT khẳng định đến nay vẫn chưa có trường nào xin ý kiến của Bộ GD-ĐT về việc xét tuyển thí sinh từ Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM. Đồng thời cho biết Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM tuyển sinh riêng (không thi môn văn theo đề thi chung mà xét từ kết quả điểm tốt nghiệp THPT), không thi theo phương thức ba chung nên các trường ngoài 10 trường thực hiện thí điểm tuyển sinh riêng không được xét tuyển từ kết quả của trường này.

thí sinh thi khối H

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua, không ít thí sinh do không thường xuyên nắm bắt thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng nên đã rơi vào trường hợp đáng tiếc này. Ông P. ở TP.HCM có con đăng ký dự thi nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Văn Lang nhưng do trường này không tổ chức thi nên thi nhờ tại Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM. Nhưng đến khi Trường ĐH Văn Lang công bố kết quả tuyển sinh và xét tuyển nguyện vọng bổ sung thì ông P. mới biết con ông không được xét tuyển vào trường. “Các trường có tuyển khối H đều từ chối nhận hồ sơ xét tuyển của con tôi. Vì sao lúc đầu Trường ĐH Văn Lang lại công bố chấp nhận kết quả thí sinh thi ở Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM? Bây giờ con tôi không biết phải làm thế nào nữa…” - ông P. bức xúc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 Trường ĐH Văn Lang công bố trường không tổ chức thi năng khiếu khối V và khối H mà xét tuyển những thí sinh đã thi khối V và H tại bảy trường ĐH trong đó có tên Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM. Chính điều này khiến không ít thí sinh bị đẩy ra khỏi kỳ thi ba chung và mất cơ hội học ĐH. Ông Võ Văn Tuấn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Văn Lang cho rằng việc này “ngoài ý muốn của trường” và đến nay trường cũng chưa nhận được thông tin thí sinh nào có nguyện vọng 1 vào trường thi nhờ tại Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM.

Sở dĩ có thông tin trên do nhà trường đăng ký kế hoạch tuyển sinh với Bộ GD-ĐT vào tháng 1-2013 để đưa thông tin vào quyển Những điều cần biết. Sau đó bộ có thông tin (nhưng không có văn bản) về việc thí điểm 10 trường ĐH, CĐ thuộc khối văn hóa - nghệ thuật được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh riêng năm 2013. Đến giữa tháng 3-2013, 10 trường tuyển sinh riêng (môn văn xét tuyển từ kết quả học tập THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT cộng các môn năng khiếu chủ động tuyển sinh theo yêu cầu của nhà trường) mới có thông báo cụ thể đến thí sinh về cách thức và thời gian thi tuyển.

Rõ ràng thí sinh, phụ huynh do đã không tìm hiểu kỹ thông tin khi làm hồ sơ hồ sơ đăng ký dự thi dẫn đến mất quyền lợi. Nhưng điều đáng nói, thực tế khi được quyết định cho phép tuyển sinh riêng chính Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM cũng không nghĩ đến việc thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét tuyển bổ sung sang trường khác. Và cả những trường tuyển sinh khối H cũng thừa nhận ban đầu không nghĩ đến tình huống này. Cuối cùng thí sinh phải chịu thiệt thòi.

Theo Trần Huỳnh, Tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh phải thiệt thòi khi thi khối H, nguyện vọng 2, xét tuyển, nguyện vọng bổ sung, khối H

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20