Thí sinh lo lắng về học phí đại học

(Tuyển sinh 2012) Bộ GD&ĐT đang từng bước siết chặt quản lý hoạt động các trường, kiên quyết xử lý những trường ĐH yếu kém, xử lý những trường hợp "xé rào” quy chế tuyển sinh.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Hiện khá nhiều trường ĐH-CĐ phớt lờ quy định của Bộ GD&ĐT, không hề công khai mức học phí tại cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012” hoặc trên website nhà trường. Thí sinh hoang mang vì không nắm được mức học phí, Bộ GD&ĐT cho hay chưa nhận được báo cáo.

 

Một tuần sau khi cuốn sách trên phát hành, Bộ GD&ĐT đã có văn bản do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký, yêu cầu các trường ĐH-CĐ phải thực hiện nghiêm túc việc công khai học phí và các thông tin khác về ngành học, chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành cụ thể trên website nhà trường. Đồng thời phải báo cáo về Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) trước ngày 25-3 tiến trình thực hiện chỉ đạo trên.

 

Song khu vực miền Bắc có 13 trường ĐH và 7 trường CĐ, khu vực phía Nam có 25 trường ĐH và 12 trường CĐ không công bố thông tin học phí, trong đó có nhiều trường ĐH ngoài công lập, trường mang thương hiệu quốc tế hoặc những trường luôn có thu mức học phí cao kỷ lục như ĐH Tân Tạo, ĐH Hoa Sen, ĐH FPT, ĐH quốc tế Sài Gòn (năm ngoái thu hơn 100 triệu đồng/sinh viên/năm), ĐH RMIT (năm 2010 thu học phí 150 triệu đồng/sinh viên/năm). Nhiều thí sinh cho biết, điều quan tâm nhất khi chọn trường, chọn ngành (nhất là những trường ĐH ngoài công lập, ĐH mang thương hiệu quốc tế) là họ phải biết mức học phí, nếu không sẽ không dám đăng ký hồ sơ. Những năm trước đã có thí sinh trúng tuyển nhưng bỏ học vì mức phí cao ngất ngưởng.

Thi sinh lo lang ve hoc phi dai hoc, Hoc phi cac truong DH 2012, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, chi tieu, hoc phi, quy dinh hoc phi, cong bo hoc phi

Theo thống kê các trường ĐH năm nay đã công bố, mức tăng học phí không nhiều. Trong số những trường ĐH đã công khai học phí, Trường ĐH Kinh tế -Tài chính TP.HCM được xem là đứng đầu với gần 79 triệu đồng/năm, học phí này không tăng quá 5%/ học kì. Các trường ĐH-CĐ khác có mức phí tăng nhẹ như ĐH Chu Văn An thu hệ ĐH 590.000-650.000 đồng/tháng; ĐH Công nghệ Vạn Xuân thu phí hệ ĐH: 6.000.000 đồng/năm; ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu nghị thu phí Khối ngành Kinh tế-Quản trị hệ ĐH 800.000 đồng/tháng, CĐ 500.000đồng/ tháng; ĐH Dân lập Phương Đông có học phí năm thứ nhất (2012-2013) từ 6,75 triệu đồng đến 8,25 triệu đồng/năm (mỗi năm tăng 10%)...

 

Ngày 26-3, trao đổi với phóng viên Đại Đoàn Kết, bà Hoàng Thị Lan Phương-Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho biết, Vụ vẫn chưa có thông tin cụ thể về việc báo cáo trên. Số trường thực hiện công khai học phí trên website nhà trường và báo cáo về Bộ chưa nhiều. Cụ thể, trường ĐH Quốc tế Miền Đông, ĐH Võ Trường Toản, ĐH Tây Đô, Đại học Thái Nguyên (7 trường đại học thành viên và hai khoa trực thuộc), Đại học Văn hóa Hà Nội, Học viện Hành chính, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Hòa Bình không hề có thông tin học phí tại cuốn "Những điều cần biết...”. Ngày 26-3 tại website các trường này vẫn không ghi cụ thể mức học phí ra sao. Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM là một trong những trương hợp trên, cũng chưa gửi báo cáo về Bộ.

 

Mùa tuyển sinh đang đến, thời hạn nộp hồ sơ không còn nhiều, thí sinh cần phải được biết những thông tin công khai mới có lựa chọn hợp lý. Bộ GD&ĐT đang từng bước siết chặt quản lý hoạt động các trường, kiên quyết xử lý những trường ĐH yếu kém, xử lý những trường hợp "xé rào” quy chế tuyển sinh. Vậy trước biểu hiện không tuân thủ quy định này của một số trường ĐH, liệu Bộ GD&ĐT sẽ cương quyết tới đâu để bảo vệ quyền lợi cho thí sinh?

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: tienphong)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh lo lắng về học phí đại học, Thi sinh lo lang ve hoc phi dai hoc, Hoc phi cac truong DH 2012, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, chi tieu, hoc phi, quy dinh hoc phi, cong bo hoc phi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM